Kinh Nghiệm Sống Tại Canada Và Một Số Học Bổng Canada Nổi Bật

kinh-nghiem-song-tai-canada-va-mot-so-hoc-bong-canada-noi-bat

Hôm nay, mình cùng team Sandla muốn đưa các bạn đến với Canada – một điểm đến du học không bao giờ hết hot. Cùng xem cuộc sống của du học sinh tại Canada như thế nào, và cùng điểm qua một vài học bổng Canada nổi bật nhé!

Cuộc sống tại Canada

Thức ăn

Mỗi quốc gia có thực phẩm khác nhau. Các mặt hàng thực phẩm phục vụ trong nhà ăn trường đại học cao đẳng ở một đất nước mới có thể rất khác nhau từ những gì học sinh quốc tế thường ăn khi ở nhà. Tại Canada những ngày đầu, có thể có một vài điều chỉnh cần thiết và thậm chí bạn có thể phải đối mặt với các vấn đề về thể chất ví dụ như cơ thể của bạn cố gắng để điều chỉnh để thích nghi với các thành phần mới và hương vị mới. Tuy nhiên, theo thời gian bạn có thể dễ dàng làm quen với các món ăn mới tại Canada. Du học sinh cũng có thể tự tìm nguyên liệu ngay tại Canada trong các cửa hàng tạp hóa, siêu thị và cố gắng nấu ăn ở nhà.

kinh-nghiem-song-tai-canada-va-mot-so-hoc-bong-canada-noi-bat

Thời tiết

Khi nói đến Canada thì mỗi học sinh quốc tế thường liên tưởng đến thời tiết lạnh và nhiều tuyết, nhưng trong thực tế, khí hậu Canada là rất đa dạng như cảnh quan tuyệt đẹp trải dài cả một vùng lãnh thổ rộng lớn của  mà Canada. Nói chung, Canada có bốn mùa rõ rệt đặc biệt là khu vực đông dân cư và gần biên giới Mỹ . Nhiệt độ vào mùa hè thường khoảng 35 độ C và cao hơn, trời rất khô hanh, độ ẩm thấp và nóng nực. Vào mùa đông, thời tiết tại Canada là trái ngược hoàn toàn với mùa hè, bạn sẽ phải đối mặt với cái lạnh thấu xương đến – 40 độ C và tuyết rơi dày đặc. Những thành phố có thời tiết rất lạnh, ẩm ướt như Vancouver, Edmonton, Calgary, Victoria…

Tùy thuộc tỉnh bang tại Canada mà bạn chọn du học, bạn sẽ trải nghiệm những loại thời tiết khác nhau, nhưng đối với hầu hết người nhập cư thì thích nghi với thời tiết, khí hậu tại Canada là một thách thức không nhỏ trong quá trình hòa nhập.

Thị trường việc làm của người Việt tại châu Âu

Ngôn ngữ

Không có gì ngạc nhiên khi mà ngôn ngữ đứng đầu danh sách các vấn đề phải đối mặt với những người du học đến bất cứ nước nào. Có khả năng giao tiếp Tiếng Anh (hoặc không) ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực của cuộc sống mà chúng ta tương tác với những người khác. Từ những người đi làm đến các bạn đi học, ví dụ chỉ đơn giản là tìm kiếm các khu vực xung quanh, hỏi đường hoặc mua thực phẩm, đồ uống học ngôn ngữ Tiếng Anh là điều cần thiết và gần như bắt buộc nếu bạn muốn đi du học tại Canada. 

Văn hóa

Nhiều du học sinh nói rằng khi đến nơi, sự khác biệt văn hóa thực sự tạo được ấn tượng lớn. Điều này có thể dao động từ tập quán xã hội đến các vấn đề quan trọng hơn như thái độ với giới tính, đa dạng tôn giáo, dân tộc và tình dục, tất cả có thể là rất khác nhau ở một đất nước mới. Điều này có thể cải thiện một loạt các vấn đề cho dân bản địa Canada và du học sinh- những người tương tác với nhau.

Nhưng nó cũng có thể dẫn đến một cảm giác bị cô lập cho những du học sinh và thậm chí ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, tinh thần. Bởi Canada có một nền văn hóa vô cùng phong phú, đa dạng nhưng cũng rất phức tạp vì văn hóa Canada được khởi nguồn, phát triển từ nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới.

kinh-nghiem-song-tai-canada-va-mot-so-hoc-bong-canada-noi-bat

Một số học bổng tại Canada

Học bổng Lester B. Pearson toàn phần bậc đại học tại Đại học Toronto (Canada)

Bậc học: Đại học

Số lượng: 37

Giá trị: Học bổng sẽ bao gồm học phí, sách, và hỗ trợ về nơi ở trong bốn năm.

Yêu cầu

  • Là sinh viên quốc tế (tức là một người không phải Canada cần giấy phép học tập);
  • Hiện đang học năm cuối cấp hoặc đã tốt nghiệp không sớm hơn tháng 6/2019
  • Theo học và đăng kí tạii Đại học Toronto vào tháng 9/2020

Deadline: 

  • Đề cử của trường là ngày 29 tháng 11 năm 2019. 
  • Nhập học của sinh viên là ngày 13 tháng 12 năm 2019 (bạn nên nộp đơn trước ngày 7 tháng 11 năm 2019).
  • Nộp đơn xin học bổng là ngày 15 tháng 1 năm 2020.

Link: Tại đây

Học Bổng Tiền Mặt Winnipeg President’s Scholarships Cho Mọi Bậc Học Tại Canada

Bậc học: Đại học và sau đại học

Giá trị: Tài trợ học phí từ  $3,500 – $5,000

Yêu cầu 

  • Ứng viên phải tham gia vào các hoạt động thể hiện khả năng lãnh đạo của bản thân
  • Hoàn thành đầy đủ hồ sơ trước deadline

Cách nộp hồ sơ: tại đây 

Deadline: 

  • 3/62019: Đối với học kỳ mùa thu 2019 của ELP, PACE, Đại học, Chương trình đại học và Mùa thu 2019 / Mùa đông 2020 của các Chương trình sau đại học
  • 30/9 2019: Đối với các chương trình ELP, PACE, Đại học mùa đông năm 2020

Link: Tại đây

Mình đã nghĩ đến đi du học miễn phí như thế nào?

Học bổng chính phủ Vanier Canada Graduate Scholarship – Du học Canada cho bậc cao học

Bậc học: Chương trình tiến sĩ (hoặc kết hợp MA / Tiến sĩ hoặc MD / Tiến sĩ)

Ngành: Nghiên cứu sức khỏe, Khoa học tự nhiên, Nghiên cứu kỹ thuật, Khoa học xã hội, Nghiên cứu nhân văn

Giá trị: 50.000 $/năm trong vòng ba năm học tại Canada.

Deadline: 6.11.2019

Link: Tại đây

Bên cạnh những điểm đến du học quen thuộc như Canada thì các bạn đã biết đến Lithuania và học phí vô cùng rẻ tại quốc gia này chưa? Cùng xem video sau nhé!

[Chuyện đa quốc gia] Khám phá Lithuania và học phí vô cùng rẻ  cùng Sandla TV bên dưới nhé:

Nguồn: Sandla.org – Minh, Mi (tổng hợp)


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *