Làm thế nào để trở nên vừa quyết đoán vừa mềm mỏng trong giao tiếp?

lam-the-nao-de-tro-nen-vua-quyet-doan-vua-mem-mong-trong-giao-tiep

Có bao giờ bạn nghĩ mình là người cả nể, khó từ chối một điều gì đó mặc dù gây phiền hà đến bạn? Bạn khó mở lời với những người lạ mặt,.. nhiều lần dặn lòng phải quyết đoán lên nhưng đâu vẫn vào đấy? Mình gửi tặng các bạn một bài dịch giúp giao tiếp tốt hơn từ Team Sandla.

Trọng tâm của bài viết này sẽ giúp bạn tăng tính quyết đoán, để bạn có thể vừa lịch sự, nhã nhặn nhưng đồng thời vẫn thể hiện được thái độ quyết đoán trong giao tiếp.

Bạn cảm thấy thật khó khăn khi cần phải quyết đoán? Đồng ý với bạn có một số thứ nên mềm mỏng sẽ dễ đạt được hơn. Nhưng quan trọng nhất, nếu bạn chân thành muốn đạt được mục tiêu trong giao tiếp của mình, thì điều cần thiết là bạn cần đến sức mạnh của sự quyết đoán nói ra những ý nghĩ trong đầu mình.

Tại sao phải quyết đoán?

Bởi vì có một bản tính quyết đoán sẽ giúp bạn vượt qua những trở ngại và đạt được mục tiêu của bạn nhanh hơn bạn có thể tưởng tượng. Theo Mayo Clinic, sự quyết đoán là một kỹ năng giao tiếp cốt lõi. [1] Một cho phép bạn đứng lên cho niềm tin của bạn và thể hiện bản thân một cách hiệu quả.

Và, tất nhiên, có những lợi thế khác để quyết đoán:

 • Bạn sẽ được người khác tôn trọng.
 • Bạn sẽ tăng sự tự tin và lòng tự trọng của chính bạn,
 • Bạn sẽ tạo ra các tình huống đôi bên cùng có lợi
 • Bạn sẽ đạt được sự hài lòng trong nghề nghiệp hơn
 • Bạn sẽ tạo mối quan hệ cởi mở và trung thực

 Tại thời điểm này, bạn có thể hỏi: Làm thế nào dễ dàng để trở nên quyết đoán hơn?

Để giúp bạn bắt đầu, tôi sẽ chia sẻ với bạn một số cách tuyệt vời để tăng tính quyết đoán của bạn.

 1. Hãy trực tiếp

Gợi ý đầu tiên tôi dành cho bạn là dựa trên triết lý cổ điển “less is more”. 

Trong một cuộc đối thoại và bạn vào chủ để cách trực tiếp, bước tiếp cận là bạn đừng đưa ra lời buộc tội hoặc khiến người khác cảm thấy có lỗi hoặc sai. Vì, nó cần rất nhiều nhu cầu giải thích dài dòng, có thể gây hiểu lầm hoặc gây nhầm lẫn cho người nhận. 

Thay vào đó, hãy đi thẳng vào quan điểm của bạn ngay khi bạn có thể. Chẳng hạn như bằng cách nói: Hiện tại tôi đang bận, vì vậy tôi có thể giúp bạn lúc này.

 1. Bình tĩnh

Một thành phần quan trọng khác của sự quyết đoán là có sự tự tin để kiểm soát cảm xúc của bạn khi bạn cần truyền đạt điều gì đó cho ai đó (tôi biết điều này đôi khi có thể khó khăn).

Bí quyết là tách cảm xúc của bạn ra khỏi tình huống và suy nghĩ logic. Điều này sẽ giúp làm cho nó dễ dàng đi qua như trong tầm kiểm soát, và chắc chắn sẽ nhận được phản hồi tôn trọng hơn từ bên kia.

 1. Sử dụng từ “tôi”.

Hãy tạo thói quen để nói những câu bắt đầu bằng việc diễn tả góc nhìn của bạn như “tôi cảm thấy…” hoặc “tôi tin là…”. Bạn cũng nên tránh những cụm từ bắt đầu bằng “bạn không bao giờ…” hay “bạn luôn luôn…”, vì khi đó người nghe sẽ đưa ra biện pháp phòng thủ ngay lập tức và có thể dẫn đến giao tiếp không hiệu quả.

Việc sử dụng góc nhìn của bạn bằng từ “tôi” có thể khiến bạn trở nên tự tin hơn và không khiến người khác cảm thấy bị tấn công.

Nói cách khác, hãy nêu lý do tại sao bạn tin vào điều gì đó – thay vì chỉ trích quan điểm của bên kia.

 1. Nói “KHÔNG” thường xuyên hơn

Có một cách tuyệt vời để thực hành sự quyết đoán mà chỉ yêu cầu bạn phải thốt ra một từ: nói “Không”!

Bằng cách thực hành nói không với những điều bạn không thể hoặc không muốn làm, bạn sẽ thực hiện sự quyết đoán của mình một cách đơn giản nhưng hiệu quả.

Đây là những dòng bạn có thể sử dụng:

 • Không, tôi không hài lòng với công việc đó
 • Không, tôi không có thời gian để làm việc này
 • Không, tôi có nhiều việc quan trọng hơn để làm
 • Không, tôi đã nghỉ trưa ngay bây giờ
 • Không tôi không thấy hứng thú!
 1. Đừng xin lỗi

Nhiều người có xu hướng bắt đầu mọi đề xuất của bản thân bằng một lời xin lỗi. Ví dụ,  “mình xin lỗi đã làm phiền bạn, nhưng bạn có thể…” Những điều này tạo nên như yếu đuối và thụ động – và chắc chắn không quyết đoán.

Đúng là có một tình huống bạn cần dùng xin lỗi (ví dụ, khi bạn vô tình đánh rơi thức ăn/ đồ uống vào ai đó), Nhưng khi quyết đoán, đừng xin lỗi. Đó không phải lỗi của bạn!

 1. Ngôn ngữ cơ thể của bạn phải phù hợp với lời nói của bạn

Lần cuối bạn chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của bạn là khi nào? Nếu từ rất lâu rồi bạn không để ý đến nó thì tôi khuyên bạn nên theo dõi chặt chẽ trong vài ngày tới – đặc biệt là khi nói chuyện với ai đó.

Để đi qua như tự tin và quyết đoán, ngôn ngữ cơ thể của bạn cần phải phù hợp với lời nói của bạn. Điều này có nghĩa là KHÔNG gù lưng hay hạ thấp vai của bạn xuống và tránh né giao tiếp bằng mắt. Thay vào đó, bạn cần đứng cao và thẳng lưng, và nhìn thẳng vào mắt người đối diện.

Điều này sẽ phục vụ hai mục đích:

 • A) Nó sẽ gây ấn tượng một cách có ý thức và tiềm thức cho người mà bạn có niềm tin vào những gì bạn nói
 • B) Nó sẽ khiến bạn cảm thấy mạnh mẽ, yên tâm và tự tin

Bây giờ bạn đã có 6 cách tuyệt vời để tăng sự quyết đoán. Nhưng, kiến ​​thức là vô dụng nếu không có hành động. Nên hãy thực hành nó ngay bây giờ! Làm điều này và tôi đảm bảo rằng trong vòng một vài tuần, bạn sẽ nhận thấy bạn đã trở thành một người mạnh mẽ hơn, quyết đoán hơn và năng động hơn. 

Nguồn: Sandla.org (Phương Thanh lược dịch)


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *