Nên Học Tiếng Nhật Hay Tiếng Hàn?

nen-hoc-tieng-nhat-hay-tieng-han

Đối với nhiều người, thật khó để quyết định học ngôn ngữ nào trong hai ngôn ngữ tiếng Nhật và tiếng Hàn khi cả hai ngôn ngữ này đều đang nổi lên như một xu thế. Thực ra hai tiếng này có nhiều nét tương đồng, và nếu biết một trong hai ngôn ngữ, bạn có thể phần nào hiểu được ngôn ngữ kia

Chọn gì, học tiếng Hàn hay tiếng Nhật?

Sẽ là trường hợp nếu một người Nhật đến thăm Seoul hoặc bất kỳ thành phố nào khác của Hàn Quốc. Họ sẽ không bị quá choáng ngợp vì khoảng cách ngôn ngữ nhờ vào những nét tương đồng đó.

Mặc dù chúng có vẻ giống nhau, nhưng chúng có những khác biệt lớn. Một trong những khác biệt chính là phong cách viết hoặc hệ thống chữ viết của từng ngôn ngữ.  ĐIểm khác biệt thứ hai là tiếng Nhật và tiếng Hàncó âm thanh khác nhau. Chỉ với hai sự khác biệt chính này, sẽ khập khiễng khi so sánh học ngôn ngữ nào trong hai ngôn ngữ này dễ hơn

nen-hoc-tieng-nhat-hay-tieng-han

Những trở ngại khi học tiếng Hàn

Hầu hết các âm trong tiếng Hàn Quốc, ngoại trừ âm /z/, rất khó để làm chủ. Bên cạnh đó, cũng có nhiều âm khó phát âm.

Do đó, để nghe hiểu một ngừoi mới học nói tiếng Hàn, người đó phải lặp lại nhiều lần. 

Điều này có giống với tiếng Nhật không? Khi nói đến âm thanh, tiếng Nhật dễ chịu hon và không phải là một vấn đề lớn cho ngưoi học. Một người nói một từ hoặc một cụm từ bằng tiếng Nhật lần đầu tiên có thể được hiểu ngay. Ngay cả khi họ dùng một giọng không chuẩn. 

Khi nói về âm thanh, điều đáng đề cập là ngữ điệu trong ngôn ngữ Nhật Bản. Để nói tiếng Nhật như một ngừoi bản xứ, ngừoi nói phải có ngữ điệu cao thấp, tương tự như các nốt nhạc. Đúng vậy, tiếng Nhậtcó  âm điệu hoặc ngữ điệu đặc biệt khi nói hoặc đọc các chữ cái, từ hoặc thậm chí các cụm từ khác nhau. Tuy nhiên, đây không phải là một vấn đề lớn. Cách người ta có thể tăng âm hoặc giảm âm một chữ cái, từ hoặc cụm từ có thể khác rất nhiều so với cái khác mà họ hiểu nhau.

Khóa Học Online Miễn Phí Về Cách Viết Luận Tiếng Anh Cơ Bản Từ Đại Học California

Phong cách viết

Sự khác biệt chính thứ hai giữa tiếng Nhật và tiếng Hàn là cách viết chúng. Mỗi ngôn ngữ trong hai ngôn ngữ này có một hệ thống chữ viết khác nhau.

Như đã nói trong phần trên, nói tiếng Hàn khá khó khăn khi khá khó phát âm. Trong ngôn ngữ viết của tiếng Hàn, hangul là một phong cách viết của người bản địa. Cho dù cố ý hay vô tình hệ thống chữ viết này là cách duy nhất để làm chủ các âm thanh phức tạp khác nhau.

Cách viết tiếng Nhật

Tiếng Nhật cũng không dễ dàng. Mặc dù nó không phức tạp như tiếng Hàn, nhưng người ta cũng phải nỗ lực một chút. Nếu một người học không giỏi trong việc ghi nhớ một số nhân vật hài hước, đó sẽ là một vấn đề.

Tiếng Nhật có khoảng 92 ký tự. Tuy nhiên, nếu một người có thể ghi nhớ được 46 ký tự, 1 nửa số ký tự thì họ đã có thể dùng được tiếng Nhật rồi. 46 ký tự này đại diện cho 46 âm. Tuy nhiên, trong 92 ký tự thì sẽ có đến 102 cách phát âm khác nhau do đó nếu một người có thể ghi nhớ được thì đã được xem là có vốn từ vựng tiếng Nhật kha khá rồi.

Trong khi đó tiếng Hàn lại cho phép mọi người học nguyên âm và phụ âm riêng lẻ. Sau khi học các cụm từ thì người học có thể học cách ghép các chữ lại với nhau. Mặc dù điều này là rất phổ biến cho các ngôn ngữ, nhưng những ai đã học tiếng Hàn rồi chắc hẳn sẽ hiểu nó không dễ như việc chỉ học a, b, c.

Việc học từng nguyên âm, phụ âm rồi ghép lại thành một từ nghe có vẻ khó đối với nhiều người, nhưng điều khó hơn là những cách ghép chữ khác nhau cho từng cặp nguyên âm, phụ âm.

Ngoài ra, cũng giống như tiếng Anh, hệ thống chữ viết của tiếng Hàn cho phép người học dùng một hoặc 1 vài chữ cái để tạo ra càng nhiều âm càng tốt. Nhưng đây là điều không thể với tiếng Nhật bởi đôi lúc 1 chữ thì chỉ có 1 cách phát âm.

nen-hoc-tieng-nhat-hay-tieng-han

Tiếng Nhật có thực sự dễ?

Đọc những phần bên trên, có lẽ bạn sẽ nghĩ tiếng Hàn sẽ dễ học hơn so với tiếng Nhật. Điều này có thực sự đúng không? Trước khi trả lời câu hỏi này, bạn cần phải hiểu rõ thêm một điều.

Tiếng Nhật có 5 nguyên âm. Đây là 1 điểm cộng! Tuy nhiên, khi xét đến việc một từ có 1 cách đọc khiến cho việc học tiếng Nhật vô cùng khó đối với người học. Điều này có nghĩa là có hàng trăm chữ có cách đọc giống nhau nên sẽ vô cùng khó để nhận ra là người nói đang nói tới từ nào, ý nghĩa nào. Nó cũng có nghĩa, bạn sẽ cần nhìn nó hoặc có thêm giải thích, đặt vào ngữ cảnh thì mới hiểu được ý nghĩa mà người nói đang truyền tải. Do đó, bạn cần học chắc đến một trình độ nhất định nào đó mới có thể hiểu được ý nghĩa cụ thể mà người đối diện đang nói.

Khóa Học về Kỹ năng phỏng vấn How to Succeed at: Interviews Hoàn Toàn Miễn Phí

Kết

Cuối cùng, nếu bạn ngẫu nhiên hỏi một ai đó là bạn sẽ chọn tiếng Nhật hay tiếng Hàn thì có nhiều khả năng người ta sẽ chọn tiếng Hàn. Bởi vì một lý do đơn giản, dù có nhiều âm nhưng hệ thống chữ hangul của Hàn sẽ giúp người học dễ nói, viết trong tiếng Hàn. Và xét về mặc này thì tiếng Nhật chắc chắn khó hơn

Tuy nhiên, về khía cạnh sở thích của mỗi người, thì tiếng Nhật lại được khá nhiều các bạn trẻ yêu thích bởi nền văn hóa độc đáo của người Nhật, hệ thống từ ngữ độc đáo, và nhiều cơ hội việc làm, học tập rộng mở. Cuối cùng, vẫn là bạn người quyết định điều bạn muốn và sự phù hợp của bản thân với tiếng Hàn hay Nhật. Bởi học một ngôn ngữ khác vốn rất khó, bạn cần có sự quyết tâm và theo đuổi đến cùng!

Nguồn: Sandla.org ( lược dịch)

 


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *