Những Áp Lực Của Du Học Sinh

cac-cach-kiem-tien-tu-xa-khi-di-du-hoc

Đi du học mà mơ ước của nhiều người, tuy nhiên, du học sinh cũng có những mệt mỏi và áp lực mà bạn chưa biết được. Hãy cùng Sandla theo dõi bài viết sau để hiểu hơn về cuộc sống của các bạn du học sinh nhé!

Giỏi ngoại ngữ

Không phải cứ đến các nước nói tiếng Anh là trình của bạn sẽ tự động lên. Nó chỉ thực sự lên khi bạn chịu khó giao tiếp với người bản địa cũng như giao lưu với bạn bè quốc tế. Có một thực tế là sinh viên Việt Nam thường ngại giao tiếp với người bản xứ, chỉ hay tiếp xúc với những người Việt trong cộng đồng du học sinh, do vậy, tiếng Việt của các bạn ấy vẫn tốt mà tiếng Anh thì vẫn không khá lên được.

Không phải cứ giao tiếp tốt hay đủ điểm IELTS/ TOEFL/ SAT/ ACT thì có nghĩa là sẽ thành công trong học tập. Bởi vì tiếng Anh ở giảng đường quốc tế là tiếng Anh học thuật, trong đó kỹ năng viết là rất quan trọng, đòi hỏi ngữ pháp vững, tư duy logic, vốn từ vựng phong phú…

Khóa Học Online Miễn Phí Về Cách Khai Thác Ý Tưởng “Cracking The Creativity Code: Discovering Ideas” Từ Viện Công Nghệ Israel

Sốc văn hóa ngược

“Sốc văn hóa” là hội chứng xảy ra khi bạn chuyển đến một môi trường mới, một đất nước mới. Có 2 loại sốc văn hóa: “sốc văn hóa xuôi” xảy ra bạn đến một môi trường mới khác hoàn toàn với môi trường mình đang sống hiện tại; “sốc văn hóa ngược” xảy ra khi bạn quay trở lại môi trường văn hóa cũ sau một khoảng thời gian khá dài.

Sự thực thì “sốc văn hóa ngược” thường khó khăn hơn “sốc văn hóa xuôi”, bởi bạn thường chủ động chuẩn bị trước khi đến môi trường mới nhưng thường không có sự chuẩn bị cho cú sốc ngược này. Thường thì việc trở nên quen với một môi trường mới hoàn toàn dễ hơn so với việc mình phải bắt đầu quen lại những điều đã biết trước đó. Nhiều du học sinh không thể ngờ rằng việc “tái hòa nhập” của mình lại khó khăn đến thế.

Những sự kỳ vọng

Đó là áp lực từ sự kỳ vọng quá lớn của gia đình, mong muốn con sau khi trở về sẽ được các công ty lớn săn đón hoặc làm việc trong những công ty nước ngoài với mức lương cao. Du học sinh luôn bị mặc định rằng lương phải được $1000 hoặc ít nhất trên chục triệu. Nếu không được con số ấy thì bị coi là kém cỏi.  

Đó áp lực từ quan niệm “là du học sinh thì phải giỏi, ít nhất là giỏi hơn những nhân viên học đại học tại Việt Nam”. Thực tế, du học sinh cũng chỉ là những sinh viên vừa bước ra từ giảng đường, họ chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế để có thể đáp ứng được những kỳ vọng của các công ty. Việc đi thực tập ở các công ty trong thời gian học ở nước ngoài không phải là điều dễ dàng, có nhiều yếu tố tác động như việc học, thời gian học cũng như không phải công ty nào cũng đồng ý cho người nước ngoài đến làm việc.

Nỗi nhớ nhà

Những chuyến bay kéo dài hàng giờ đồng hồ, những năm tháng học hành xa hàng ngàn thậm chí trăm ngàn cây số khiến cho các du học sinh không thể về nhà nhiều lần trong năm. Để khống chế nỗi nhớ nhà có thể làm du học sinh héo hon hằng ngày, các bạn có thể tiếp cận với các sinh viên quốc tế khác, những người có thể đồng cảm hoặc đồng cảnh ngộ. Sau đó, vấn đề về cảm xúc của bạn có thể vơi đi nhiều. 

Ngoài ra, hãy thường xuyên nói chuyện với gia đình và bạn bè ở quê nhà. Chia sẻ với người thân những gì bạn gặp và trải qua trong một ngày, cảm giác của bạn thế nào, mọi người ở nhà ra sao để khiến bạn không cảm thấy xa cách với gia đình.

Các bạn luôn biết rằng, gia đình luôn đợi bạn mỗi khi bạn về, nên là hãy cố gắng học tập thật tốt nhé.

Học bổng toàn phần AIT – Toàn phần bậc sau đại học tại Thái Lan

Sự cô đơn

Đi du học là một quyết định dũng cảm và táo bạo. Nhờ đó bạn có thể khám phá ra giới hạn và sức mạnh cả thể chất lẫn tâm hồn của chính bản thân. Bạn đến một đất nước mới lạ, bắt đầu mọi thứ một lần nữa, không có gia đình hoặc bạn bè ở gần để hỗ trợ. Cô đơn là điều khó tránh khỏi.

Bạn có thể đăng ký các câu lạc bộ và xã hội. Nói chuyện với mọi người kể cả giảng viên lẫn bạn bè trước và sau giờ học. Và hãy sẵn sàng đồng ý khi ai đó mời bạn ra ngoài – đối với mỗi một người bạn mà bạn mới kết bạn, chắc chắn sẽ có thêm vài ba người bạn khác chờ đợi ở đó. Thêm bạn, thêm vui phải không nào.

ban-oi-lam-the-nao-de-tim-ra-nhung-gi-thuc-day-trong-cong-viec

Hãy tự mình ra thoát ra khỏi sự cô đơn và kết bạn từ khắp nơi trên thế giới. Sắp xếp thời gian hợp lý giữa trò chuyện với mọi người ở nhà qua video và làm quen những người bạn mới sẽ giúp bạn không còn cảm thấy lạc lõng nơi phương trời mới.

Nguồn: Sandla.org – lược dịch

 


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *