Sandla Interview – Khi “Nụ cười” trở thành yếu tố trong bài luận xin học bổng của chàng trai đa tài Lê Mai Thanh Đức

sandla-face-khi-nu-cuoi-tro-thanh-yeu-to-trong-bai-luan-xin-hoc-bong-cua-chang-trai-da-tai-le-mai-thanh-duc

Nhắc đến Lê Mai Thanh Đức, ta sẽ bắt gặp hình ảnh một chàng trai vui tính và tài giỏi với nhiều thành tích rất nổi bật và đặc biệt hơn chàng trai này đã dành cho mình nhiều suất học bổng có giá trị từ các trường đại học lớn của Mỹ. Và nếu các bạn được nghe anh Đức chia sẻ, đa phần sẽ thắc mắc tại sao anh lại chọn “Nụ cười” để viết luận. Hãy cùng với Sandla lắng nghe anh chia sẻ của anh qua Sandla Interview Lê Mai Thanh Đức.

Điểm qua vài học bổng mà anh Đức đã nhận

  1.  Học bổng toàn phần 72.000 USD/ 2 năm tại trường UWC – USA.
  2. Học bổng toàn phần 4 trường đại học của Mỹ.
  3. Học bổng toàn phần 270.000 USD / 4 năm tại Macalester College

Những chia sẻ chân thành của anh Đức trong quá trình đi du học

Xung đột là điều bất cứ ai cũng phải gặp khi đi du học

Theo anh Đức chia sẻ thì trong quá trình đi du học nước ngoài thì xung đột lớn nhất anh gặp đó chính là trong quá trình làm việc nhóm hay thuyết trình. Đa số thì các bạn phương Tây có suy nghĩ khá thoáng trong quá trình đưa ra vấn đề và suy nghĩ, các bạn thường mỗi lúc làm một ít và thời gian thong thả hơn. Trong khi các bạn Châu Á thì khá coi trọng quá trình hoàn thành các bài test và deadline. Xung đột trong quá trình trình bày bài rồi viết ra sao nên chính vì vậy đây cũng là vấn đề các bạn cần lưu ý khi đi du học và làm việc nhóm với nhau.

Series Mỗi tuần một gương mặt: Nam sinh đất Cảng được 8 đại học Mỹ “chào đón” với học bổng tiền tỷ

Đi du học đã khiến anh nhận ra rất nhiều điều mà bản thân anh cảm thấy rất có giá trị

Việc khiến anh cảm thấy giá trị trong suốt quá trình đi du học chính là lắng nghe và suy nghĩ cẩn thận hơn. Hai điều này là rất cần thiết cho các bạn khi có ý định đi du học vì nó không chỉ là các yếu tố cần thiết mà nó rất quan trọng trong quá trình các bạn học tập, sinh sống và đi làm sau này.

Một vài lời khuyên chân thành dành cho các bạn có ý định đi du học

Anh cũng muốn nhắn nhủ với các bạn có ý định đi du học và các bậc phụ huynh là “Du học không chỉ là quyết định của cá nhân như nhiều bạn vẫn hay nghĩ, mà là một quyết định lớn nên được cả gia đình cùng cân nhắc, đặc biệt ở các độ tuổi tầm THPT hay Đại học. Muốn đi du học thì cần phải xác định qua đây để làm gì.

Muốn qua đây để học hay muốn qua đây để trải nghiệm văn hoá, chơi cho vui hay qua đây để làm mỗi thứ một ít. Không có cái nào là sai cả, nhưng mà phải xác định rõ là muốn cái gì để quyết định cho đúng đắn. Và nên nhớ rằng cho dù có được học bổng toàn phần hay không thì gánh nặng về tài chính vẫn có. Và anh không nghĩ bất cứ ai có được học bổng toàn phần mà không phải chi trả bất cứ một đồng nào trong suốt quá trình đi du học.’’

Lưu ý trong vấn đề chọn trường

Khi nhắc đến việc chọn trường khi đi du học thì anh khuyên các bạn nên kiếm một bạn cựu học sinh của trường mình định vào học để hỏi thăm để hiểu rõ hơn về trường. Và nếu như không tìm được bất cứ ai thì có khả năng trường đó sẽ không tốt.

Trở thành nhân vật của Sandla Interview ? Chia sẻ câu chuyện của bạn với chúng mình tại đây

Có nên đi du học hay không?

Chia sẻ về vấn đề có nên đi du học hay không thì anh Đức có chia sẻ thêm đấy là việc: Nên suy nghĩ bản thân có muốn đi du học thật sự hay là nó chỉ là suy nghĩ tức thời mà thôi. Việc tìm hiểu kỹ thông tin và cân nhắc kĩ về tài chính, môi trường học, chất lượng học những vấn đề quan trọng cần đưa lên bàn cân để cân nhắc.

Nếu mong muốn đó giảm so với lúc đầu thì theo anh Đức nghĩ là không nên đi. Và khi lựa chọn đi du học thì phải suy nghĩ cao hơn và hướng đi xa hơn và nhìn nhận cụ thể về vị trí, khả năng, các cơ hội và giá trị của bản thân hiện tại. Nếu việc đi du học giúp bạn tiếp cận một môi trường mới làm thay đổi những thứ trên theo hướng tích cực, hoặc ít nhất không ảnh hưởng tiêu cực thì không sao, nhưng nếu nó tốt thua thì không nên đi để làm gì. Ngày xưa, thì ta có xu hướng sính ngoại, bây giờ đã có quá nhiều du học sinh rồi, nên mục đích du học cho “vượt trội so với mặt bằng chung” không còn phù hợp và thậm chí thiếu chính xác trong nhiều trường hợp.

“Nụ cười” – hình ảnh đặc sắc trong bài luận

Việc viết luận là một vấn đề khá khó khăn trong quá trình xin học bổng đi du học. Với anh Đức, anh đã dùng một hình ảnh khá giản dị của người Việt Nam để làm chủ đề cho bài luận của mình đó chính là “Nụ cười”.

Theo anh chia sẻ, nếu nhắc đến Việt Nam thì hình ảnh áo dài, phở hay những nét đặc sắc khác đã được nhắc đến quá nhiều chính vì thế nó sẽ không làm mình có gì nổi trội hơn với những bài khác nếu ta không có những cái mới mẻ hơn. Vì thế, trong quá trình tìm hiểu thì anh đã thấy hình ảnh người Việt Nam với những nét gần gũi, hiếu khách vì thế anh đã chọn nụ cười để có thể khắc họa sâu hơn những nét mộc mạc, đánh yêu, bình dị của con người Việt Nam.

Xem thêm video phỏng vấn anh Đức tại đây nhé!

Nguồn: Sandla.org (Ngọc Anh)

Trở thành nhân vật của Sandla Interview ? Tại sao không ?

Nếu các bạn đã có kinh nghiệm du học hay xin học bổng hoặc tham gia các chương trình học tập, trao đổi, thực tập ngắn hạn ở nước ngoài và muốn chia sẻ các kinh nghiệm quý giá ấy cho các bạn khác, đừng ngần ngại đăng ký tại đây nhé.
Sandla team luôn mong chờ câu chuyện từ bạn.


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.