Series giải đáp thắc mắc du học: Làm gì khi điểm GPA không cao ?

series-giai-dap-thac-mac-3-khi-diem-gpa-khong-cao

Có vài bạn nhắn tin cho mình hỏi là:” Em là sinh viên năm 2-3, em rất muốn có học bổng du học bằng thạc sĩ, nhưng điểm GPA lại không được cao, thì còn cách nào khác khiến hồ sơ em nổi bật hơn để có thể nhận được học bổng thạc sĩ không ạ?” . Một câu hỏi tương tự sẽ là Em đã tốt nghiệp đại học, lúc đó do không nghĩ đến du học, nên điểm GPA em không cao, liệu em có khả năng xin học bổng ?”

Nếu chẳng may đã lỡ tốt nghiệp

Đây là một trăn trở mà nhiều bạn đã “lỡ” tốt nghiệp nói với mình, GPA thật sự quan trọng, nhưng may mắn thay, dù GPA có thấp, cánh cửa học bổng, kể cả là toàn phần vẫn chưa hề đóng với bạn.

Có rất nhiều cách thức trong trường hợp này, ngày hôm nay, xin đề cập đến cách số 1, dành cho các bạn học chương trình sau đại học, đó là cân nhắc về GMAT/GRE.

Trong thực tế, GPA là một cách đánh giá về mặt học thuật, GPA càng cao thì có thể hiểu một phần nào đấy là khả năng học tập của bạn tốt và trường sẽ tin tưởng hơn về khả năng bạn có thể theo được một chương trình học ở nước ngoài. Trong trường hợp GPA không cao, hãy tìm cách khác để chứng mình rằng “Tôi vẫn có đủ khả năng để tiếp thu và học tập một chương trình ở nước ngoài”

Chứng chỉ GMAT/GRE là gì ?

Chứng chỉ GMAT/GRE là bài thi linh hoạt được tiêu chuẩn hóa thực hiện trên máy tính với toán và tiếng Anh để đánh giá khả năng bẩm sinh thành công trong lĩnh vực học thuật bậc trên đại học (Wiki), dành cho các nước Mỹ, Canada, một số nước châu Âu và gần như toàn bộ các chương trình học tập về thạc sỹ quản trị kinh doanh quốc tế (MBA). Thực chất, đối với các bạn có GPA cao, việc đầu tư vào cho GMAT/GRE cũng rất đáng. GPA cao, GMAT/GRE cao, các trường top đầu không nỡ từ chối bạn đâu.

Về hiểu hơn GMAT, GRE và chọn lựa chứng chỉ nào phù hợp với bạn, bạn có thể tham khảo bài viết của Princeton tại đây

Ngoài ra, bạn có thể đọc một ít chia sẻ về kinh nghiệm học và tài liệu GMAT ở đây 

GMAT/GRE không dễ nhưng đừng nản chí, một người bạn, từng thi 168/170 Toán GRE đã nói với mình “Thật ra học các chứng chỉ này, cốt lõi là phương pháp, nếu biết phương pháp học sẽ thấy không khó như đã tưởng”.

Nếu bạn vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường

Bên cạnh việc có được GMAT/GRE, bạn vẫn còn có thêm một số giải pháp khác. Nếu bạn còn là sinh viên, hãy cân nhắc việc tham gia nghiên cứu khoa học. Về nghiên cứu khoa học, bạn có thể tham khảo hai hướng: đăng ký vài đề tài nghiên cứu khoa học của trường, của thầy cô hoặc tham gia cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học.

Bạn cũng có thể tham gia đề tài nghiên cứu quốc tế từ các trường của nước khác (có thể được tài trợ), đây sẽ là một cơ hội để bạn có thể học tập và làm việc ngắn hạn ở nước ngoài.

Những bài nghiên cứu khoa học được đã được đăng báo sẽ là một điểm cộng rất lớn cho các bạn khi nộp học bổng sau này, vì nó là một tiêu chí quan trọng để chứng minh bạn có khả năng nghiên cứu (Research), đây là một trong những khả năng thuộc hàng học thuật rất được coi trọng.

Nghiên cứu khoa học đơn giản hơn bạn nghĩ đấy

Để hình dung hơn về nghiên cứu khoa học, các bạn có thể xem nó như việc bạn “suy nghĩ, nghiên cứu sâu hơn về một đề tài nào đó”. Nếu bạn tham gia cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học, các đề tài thường chọn rất gần gũi và đơn giản, một người bạn mình từng nghiên cứu về việc đi xe bus của sinh viên và được giải quốc gia đấy.

Còn nếu bạn tham gia với các thầy cô, các đề tài nghiên cứu sẽ có chủ nhiệm đề tài và giáo viên hướng dẫn để giúp bạn có thể hoàn thành.

Ngoài ra, những bài luận văn của bạn cũng có thể coi là đề tài nghiên cứu khoa học nữa nhé. Đối với các bạn năm tư, hãy cố gắng đầu tư vào viết luận văn thật tốt, lựa chọn đề tài sao cho theo đúng hướng đi học sau này của mình, bạn sẽ có một vũ khí mạnh nếu điểm luận văn cao hoặc luận văn được đăng báo đấy.

Trong trường hợp bạn muốn đi theo hướng quốc tế, viêc tham dự các chương trình conference ở nước ngoài là nên suy nghĩ đến.

 

–Các bạn hãy theo dõi Thư viện học bổng và cơ hội nước ngoài của Sandla ở đây để cập nhật sớm nhất những cơ hội hay cho mình nhé–

Về Phạm Hoàng Diễm và Sandla

Nguồn: Fb Phạm Hoàng Diễm (pham.hoangdiem)


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *