Thời điểm ‘vàng’ để nộp hồ sơ du học ở các nước khác nhau như thế nào?

thoi-diem-vang-de-nop-ho-so-du-hoc-o-cac-nuoc-khac-nhau-nhu-the-nao

Này bạn ơi! Để đến với giấc mơ du học, bạn chắc chắn sẽ phải đối mặt với những ngày tháng làm và nộp hồ sơ với vô vàn các loại giấy tờ phải điền, phải xin, phải dịch, phải viết… Đừng phó mặc tất cả cho các trung tâm du học mà hãy note lại ngay những mốc “thời điểm vàng” để nộp hồ sơ du học Anh, Mỹ, Canada sau đây, bởi Không bao giờ là quá sớm để nộp hồ sơ du học đâu nhé!

Nhìn chung, quy trình chuẩn bị nộp hồ sơ du học thường qua các bước 

  1. Tài chính: hầu hết các trường hợp đều yêu cầu chứng minh tài chính
  2. Đơn xin học và bài kiểm tra đầu vào ngoại ngữ
  3. Chọn khóa học
  4. Chọn (một hoặc nhiều) trường
  5. Chuẩn bị các giấy tờ cá nhân khác như giấy khai sinh, thư giới thiệu…
  6. Nộp hồ sơ cho trường (trực tiếp hoặc qua các trung tâm du học)
  7. Xin visa ngay sau khi có thư nhập học từ trường
  8. Mua vé máy bay và bảo hiểm các loại
  9. Chọn chỗ ở

Các bạn nên lưu ý khi nộp hồ sơ du học

Lịch học của mỗi quốc gia có thể rất khác nhau, tùy thuộc vào số mùa khai giảng, các kỳ nghỉ lễ. Nhưng đừng lo, vì Sandla sẽ giúp bạn hiểu hơn về khung thời gian nộp hồ sơ du học lý tưởng tương ứng với mỗi quốc gia ngay dưới đây thôi!

Một số thông tin cần lưu ý khi nộp hồ sơ du học của một số nước điển hình

1. Mỹ

Đa phần các trường ở Mỹ đều yêu cầu sinh viên quốc tế phải kiểm tra đầu vào ngoại ngữ như TOEFL hay IELTS. Và chứng chỉ ngoại ngữ này thường phải có trước một năm, thường là vào tháng 8.
Thời hạn nộp hồ sơ vào các trường hàng top đầu thường là 10 tháng trước khi khóa học bắt đầu, khoảng giữa tháng 10 đến đầu tháng 11.
Các trường khác có thời hạn nộp hồ sơ kéo dài tới khoảng tháng 1, hoặc có thể đến tháng 3 là lâu nhất, và kỳ nhập học chính thường bắt đầu vào khoảng tháng 9.

Quá trình nộp hồ sơ tại Mỹ

Quá trình nộp hồ sơ qua hệ thống chung Common Application của các trường đại học Mỹ bắt đầu vào ngày 1 tháng 8 hàng năm, kéo dài khoảng 18 tháng. Bạn cần chuẩn bị danh sách các trường mà mình muốn nộp hồ sơ trước thời gian này. Một khi đã được nhận vào trường, việc cần làm ngay là xin visa du học cùng với các thủ tục chứng minh tài chính

Chia sẻ kinh nghiệm nộp và chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ

2. Anh

Đối với các trường đại học ở Anh thì các bạn cần tải mẫu đơn để điền và nộp hồ sơ qua hệ thống UCAS. Công dân các nước không thuộc khối EU như Việt Nam sẽ có thể nộp hồ sơ du học từ ngày 1/9 cho đến ngày 30/6 . Kỳ nhập học chính ở Anh là tháng 9. Tuy nhiên, một số trường có thể ngừng nhận đơn trước ngày 30/6 nên một khi đã quyết định, bạn cần nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ.
Quá trình xin visa ở Anh thường rất lâu, có khi phải mất vài tháng, nên bạn cần bắt đầu mọi thứ càng sớm càng tốt: xin visa, sắp xếp chuyến bay, tìm chọn chỗ ở…

3. Canada

Quá trình nộp hồ sơ vào các đại học ở Canada thường mất khoảng 8 đến 12 tháng. Hai kỳ nhập học chính là tháng 9 và tháng 1. Có khá nhiều khác biệt trong yêu cầu đầu vào và giấy tờ bắt buộc giữa các trường ở đây nên bạn cần cẩn thận chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo đúng quy định của trường mình.
Khi đã có thư nhập học từ trường, bạn cần xin giấy phép du học (study permit) trước khi lên đường đến Canada. Chính phủ Canada yêu cầu chứng minh tài chính du học, giấy xác nhận của cơ quan công an và giấy xác nhận cho quá trình học tập của bạn ở Canada (như thư nhập học, thư của Lãnh sự quán gửi cho Hải quan Canada).

Phải làm gì khi bị quá hạn nộp hồ sơ du học ?

Trong trường hợp bạn lỡ mất hạn nộp hồ sơ, việc cần thiết là ngay lập tức liên hệ với trường đại học để xin tư vấn. Chắc chắn các trường luôn mong đợi được đón nhận những học sinh ưu tú (như bạn), nên họ sẽ luôn sẵn lòng giúp đỡ để cùng tìm cách giải quyết.

Tổng kết

Tóm lại, quá trình nộp hồ sơ du học yêu cầu sự kiên nhẫn, cẩn thận và tỉ mỉ trong thời gian dài, có khi mất hàng năm trời. Vì vậy mỗi khi gặp khó khăn hoặc trục trặc trong quá trình nộp hồ sơ, hãy đừng ngần ngại tìm sự giúp đỡ từ các chuyên viên du học uy tín và đừng quên tự động viên chính mình về một tương lai du học đang chờ đón bạn ở bên kia đại dương! Và cũng đừng quên rằng luôn có Sandla đồng hành với bạn trên con đường phía trước nhé!

Nguồn: Sandla.org – Kim Thoa (sưu tầm)


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *