15 học bổng trị giá hơn 43 tỉ thuộc về anh chàng điển trai xứ Nghệ

15-hoc-bong-tri-gia-hon-43-ti-thuoc-ve-anh-chang-dien-trai-xu-nghe

15 học bổng 1,8 triệu USD tương đương 4.3 tỉ VND đã thuộc về nam sinh xứ Nghệ qua bài luận độc đáo cùng điểm SAT ấn tượng. Để Sandla bật mí cho các bạn biết thêm về anh chàng này nhé.

Bạn ấy là?

Em Nguyễn Bành Đức (học sinh lớp 12A1, trường THPT chuyên Đại học Vinh, Nghệ An) xuất sắc giành 15 học bổng tổng trị giá hơn 1,8 triệu đô.

Tổng trị giá các suất học bổng mà Đức đã đạt được là 1,863 triệu USD (hơn 43 tỷ đồng), trong đó suất học bổng nhiều nhất là trường Dickinson College với 210.400 USD (gần 5 tỷ đồng) trong 4 năm học.

Nam sinh xứ Nghệ xuất sắc giành 15 học bổng trị giá hơn 43 tỷ đồng - 1
Ảnh: Dân trí

Danh sách các trường trao học bổng

Các trường đại học của Mỹ cho Đức số tiền học bổng “khủng”.

1 – Denison University: 36.400$/năm

2 – Dickinson College: 52.600$/năm

3 – Depauw University: 40.000$/năm

4 – Knox College: 38.500$/năm

5 – Cornell: 34.000$/năm

6 – SUNY Binghamton University: 7.000$/năm

7 – Gustavus Adolphus College: 35.000$/năm

8 – Augustana College: 36.250$/năm

9 – Hendrix College: 35.000$/năm

10 – Ohio Wesleyan University: 36.000$/năm

11 – Saint John’s University(MN): 32.000$/năm

12 – Drexel University: 31.000$/năm

13 – Temple University: 17.000$/năm

14 – Arizona University: 20.000$/năm

15 – University of Cincinnati: 15.000$/năm

“Cú Sốc 6 Tháng” Và Những Nhọc Nhằn “Không Như Tưởng Tượng” Qua Lời Kể Của Du Học Sinh Úc

Chuyện ngày xưa

Từ nhỏ Nguyễn Bành Đức cậu học sinh quê ở xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh đã đam mê Toán, Đức đã giành nhiều giải cao trong các kỳ thi toán học từ bậc tiểu học và THCS cấp huyện, tỉnh. Khi bước vào bậc học THPT, Đức là thủ khoa đầu vào khối 10 chuyên toán của Trường THPT chuyên Đại học Vinh (Nghệ An).

Em Nguyễn Bành Đức (thứ 2 từ phải qua trái) cùng nhóm bạn trong một lần dã ngoại.

Năm lớp 10, em được nhận học bổng Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học giai đoạn 2010-2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và vinh dự được nhận học bổng Vallet.

Bước sang lớp 11, em đã đạt giải 3 môn Toán trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia; huy chương đồng tại Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh toàn quốc năm 2018.

Chặng đường “săn” học bổng 

Đức bắt đầu chặng đường “săn” học bổng của mình từ học kỳ 2 của năm lớp 11. Khó khăn lớn nhất của chàng trai chuyên toán là “săn” học bổng Mỹ đòi hỏi phải giỏi tiếng Anh, thông thường phải thi các chứng chỉ tiếng anh như TOEIC hoặc IELTS, ACT hoặc SAT. 

Đức với bạn thân.

Đặc biệt phải có khả năng viết luận bằng tiếng Anh nhưng Đức lại học chuyên Toán, không chuyên về các lĩnh vực trên. Trong khi đó mỗi trường ở Mỹ có một cách tuyển sinh khác nhau và họ đánh giá hồ sơ trên rất nhiều yếu tố, trong đó có điểm trung bình các môn học (GPA), các giải thưởng học thuật, điểm thi các chứng chỉ, hoạt động ngoại khóa, bài luận…

Nam sinh xứ Nghệ xuất sắc giành 15 học bổng trị giá hơn 43 tỷ đồng - 2
Em Nguyễn Bành Đức (thứ 2 từ phải qua trái) cùng nhóm bạn trong một lần dã ngoại. – Ảnh: Dân trí

Câu chuyện 6 tháng

Chỉ trong khoảng thời gian 6 tháng, ngoài học tập trên lớp, Đức phải luyện cả IELTS và SAT, thi lấy chứng chỉ để kịp làm hồ sơ. Kết quả điểm IELTS của em: 7.5; SAT: 1.460/1.600, trong đó điểm toán tuyệt đối (800/800).

Thư thông báo học bổng của Đại học Dickinson.

Nam sinh Việt nói tốt 8 thứ tiếng, đỗ 5 trường THPT tại Mỹ

Lấy điểm yếu làm chủ đề bài luận

Để hoàn thành hồ sơ xin học bổng, ngoài bài luận chính được đầu tư công phu gửi cho các trường nộp hồ sơ em còn viết nhiều bài luận phụ và trả lời phỏng vấn các trường yêu cầu.

Đức cho biết: “Khi viết luận, nhiều bạn rất ngại viết về điểm yếu của bản thân nhưng em lại chọn điểm yếu của mình để viết, đó là tính cẩu thả”.

Lãnh đạo Trường Đại học Vinh chia sẻ, để có thể giành được học bổng của các trường ở Mỹ vô cùng khó khăn vì họ hết sức khắt khe, trong đó tập trung đánh giá những bài luận bằng tiếng Anh. Ngoài bài luận chính của mình, Đức đã viết nhiều bài luận phụ, trả lời phỏng vấn… từ đó được nhiều trường đại học ở Mỹ đánh giá cao. 

Ngoài “một con mọt sách”, Đức còn biết chơi guitar.

Nam sinh xứ Nghệ xuất sắc giành 15 học bổng trị giá hơn 43 tỷ đồng - 4
Ảnh: Dân trí

Thành tích của nam sinh chuyên Toán

Ở trường, Đức được đánh giá là một học sinh năng nổ, là lớp trưởng năm lớp 10, 11 của lớp chuyên Toán. Ngoài thành tích xuất sắc trong học tập nam sinh còn thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa, từ thiện ở trường cũng như địa phương

Mặc dù giành được 15 suất học bổng nhưng Đức chỉ được chọn một suất học bổng trong số này để đi du học.

Đức giành học bổng Odol Vallet.

Giấy chứng nhận học bổng của Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010 đến 2020.

Hội Toán học Việt Nam tặng Bằng khen cho em Đức.

Được biết, gia đình Đức có mẹ là giáo viên Trường THPT Nguyễn Du, bố làm cán bộ huyện. Hằng ngày, Đức đi xe đạp hoặc có hôm thì đi xe buýt hơn 12km từ nhà ở thôn Lam Thủy, xã Xuân Giang, Nghi Xuân, Hà Tĩnh sang Trường THPT chuyên đại học Vinh (TP Vinh, Nghệ An) để học.   

Nguồn: Sandla.org – sưu tầm từ Nguyễn Duy (báo Dân Trí)


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.