Cuộc sống du học sinh tại Nhật Bản và các học bổng toàn phần

cuoc-song-du-hoc-sinh-va-cac-hoc-bong-toan-phan-tai-Nhat-Ban

Mình luôn biết rằng Nhật Bản là một trong những điểm đến phổ biến của các bạn du học sinh Việt Nam. Vậy các bạn đã có những suy nghĩ gì khi sống tại đây? Bạn đã biết đến học bổng bậc đại học của Nhật chưa? Hãy cùng mình và team Sandla  khám phá trong bài viết dưới đây nha!

Thuận lợi khi du học tại Nhật Bản

Được sống tại quốc gia an toàn nhất thế giới

Việc lo lắng về các loại tội phạm dường như ít xảy ra ở Nhật. Cuộc sống ai cũng mong muốn sự an toàn. Mà nước Nhật chính là một môi trường như thế. Luật pháp ở đây được thực hiện khá nghiêm túc. Cướp giật, giết người, ăn xin là điều rất hiếm xảy ra ở đây. Cuộc sống du học sinh Nhật Bản được pháp luật bảo vệ nghiêm ngặt. Nhiều người phản bác rằng ở Nhật có động đất và núi lửa. Nhưng thực chất, số người chết do tai nạn thiên tai ấy vẫn ít hơn số người chết do tai nạn giao thông mỗi dịp nghỉ tết ở Việt Nam.

Cuộc sống du học sinh Nhật Bản hưởng điều kiện sống rất tốt

Nói về điều kiện sống thì không đâu tốt bằng nước Nhật. Là nước phát triển bậc nhất trên thế giới, nhiều thứ ở đây đi trước Việt Nam rất nhiều. Có rất nhiều công trình hiện đại phục vụ người dân.

Cơ sở hạ tầng phục vụ tốt cho đời sống. Giao thông thuận tiện. Hầu hết mọi thứ đều rất sạch. Sống trong điều kiện này thì ai mà không mong muốn.

Sống trong môi trường văn minh

cuoc-song-du-hoc-sinh-va-cac-hoc-bong-toan-phan-tai-Nhat-Ban

Con người ở đây rất văn minh. Bạn sẽ được tận tình giúp đỡ nếu gặp khó khăn. Lạc tàu thì người dân sẽ chỉ tận tình cho bạn. Cuộc sống du học sinh Nhật Bản từ đó cũng thấy được yêu thương hơn.

Bạn sẽ học được việc sống tự lập, những đức tính tốt khi sống ở đây. Những kinh nghiệm thực tế mà bạn trải qua cùng làm bạn trở thành con người tốt hơn.

Chia sẻ của du học sinh Nhật về khó khăn cuộc sống ở Nhật như thế nào?

Cuộc sống du học sinh Nhật Bản liên quan đến vấn đề việc làm

Ở đây, du học sinh được phép đi làm thêm. Điều này xuất phát từ mong muốn giúp đỡ sinh viên. Tuy nhiên, nhiều người lại lạm dụng nó khiến cuộc sống càng khó khăn hơn. Nhiều bạn đi làm quá nhiều để trang trải cho số tiền vay vốn du học Nhật Bản. Làm đêm nhận lương cao hơn, thế là làm cả đêm, mệt quá, lên lớp chỉ ngủ. Nhiều người lại khó tìm việc hoặc việc lương thấp. Đi làm xa, tuyết lại rơi nhiều, đôi khi lại làm về muộn, cảm thấy vất vả là chuyện đương nhiên.

Phải chi trả mức phí sinh hoạt cao

Làm thêm đã vất vả, lại còn phải nộp mức sinh hoạt khá cao. Đây là một trong những khó khăn lớn nhất của cuộc sống du học sinh Nhật Bản. Theo thống kê, thủ đô Tokyo là nơi có mức chi phí sinh hoạt dẫn đầu so với thế giới. Không riêng gì Tokyo, những nơi khác ở Nhật cũng tương tự như thế.

Chi phí sinh hoạt là một gánh nặng mà ai cũng phải đối mặt. Tiền điện, nước, thuê nhà cộng thêm học phí, … không vấn đề nào là không lo lắng.

Cuộc sống du học sinh Nhật Bản liên quan đến vấn đề ngôn ngữ

Học được tiếng Nhật là phải trải qua một quá trình cực cố gắng. Nó không phải là chuyện dễ dàng. Để có thể nghe, nói, viết tốt đạt chứng chỉ N2 thì mất phải 2 năm.

Mà không biết tiếng Nhật thì rất khó sống ở đây. Bạn sẽ thấy đường phần lớn là chữ Hán, nếu không hiểu thì rất vất vả. Mọi người nói chuyện cũng không hiểu.

Ở Nhật, những chỉ dẫn được viết bằng tiếng Anh dường như rất ít. Bạn hầu hết chỉ bắt gặp chúng ở những nơi có quy mô lớn lớn. Thế nên, nếu muốn sử dụng tiếng anh ở đây cũng là vấn đề nan giải.

Để Mị Nói Cho Mà Nghe: Vì Sao Mị Đi Du Học Nhật Bản ?

Một số học bổng bậc Đại học tại Nhật

Học bổng chính phủ MEXT

cuoc-song-du-hoc-sinh-va-cac-hoc-bong-toan-phan-tai-Nhat-Ban

Học bổng của Chính phủ Nhật Bản được tài trợ bởi Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ (MEXT). Dành cho bậc Đại học, Cao Đẳng và Sau Đại học

Ngành: Tất cả các ngành có chương trình đào tạo tại trường

Giá trị học bổng: Toàn phần  (học phí, chi phí ăn ở và vé máy bay. Phụ cấp: 117.000 yên mỗi tháng)

Các yêu cầu chung:

Công dân Việt Nam có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có đủ sức khỏe để học tập tại nước ngoài;

 1. Người đã từng nhận học bổng của Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản (MEXT) phải có tối thiểu 03 năm công tác tại Việt Nam sau khi về nước. Tính từ ngày về Việt Nam đến thời hạn nộp hồ sơ dự tuyển theo thông báo này mới được tham gia dự tuyển.
 2. Thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Nhật, ưu tiên những người có một trong (3) văn bằng/chứng chỉ sau đây:
 • (1) Bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ ở nước ngoài. Có ngôn ngữ sử dụng trong học tập là tiếng Anh hoặc tiếng Nhật;
 • (2) Bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ chuyên ngành tiếng Anh hoặc tiếng Nhật tại Việt Nam;
 • (3) Chứng chỉ TOEFL quốc tế/nội bộ, IELTS quốc tế hoặc Chứng chỉ Năng lực Tiếng Nhật JLPT còn thời hạn sử dụng;

Không xét tuyển ứng viên thuộc các trường hợp sau:

 1. Quân nhân tại ngũ hoặc người đang làm việc cho quân đội.Và những người đang dự tuyển đi học nước ngoài theo các chương trình học bổng khác
 2. Đã từng được cử đi học ở nước ngoài nhưng không hoàn thành khóa học
 3. Đã được các cơ quan, địa phương trong nước hoặc nước ngoài cấp học bổng đi học đại học/sau đại học ở nước ngoài. Hiện có các ràng buộc về nghĩa vụ, trách nhiệm chưa được phép đi học tiếp ở nước ngoài.

Cách nộp hồ sơ:

Sinh viên có thể nộp đơn thông qua Đại sứ quán / Lãnh sự quán Nhật Bản địa phương. Hoặc trực tiếp thông qua trang web một trường đại học quốc gia Nhật Bản nằm trong chương trình.

Thông tin chi tiết: tại đây

Học Bổng Cử Nhân Toàn Phần Tại ĐH Tokyo (Nhật Bản)

Học bổng dành cho các bạn đăng kí các chính sách nhập học của PEAK Các chương trình tiếng Anh của Đại học Tokyo.. Mục tiêu của trường là thành lập một cơ sở quốc tế nơi các công dân toàn cầu được lựa chọn học tập theo khả năng của họ để góp phần đa dạng hóa khuôn viên trường với kinh nghiệm văn hóa và nền tảng giáo dục của họ.  

Yêu cầu 

Người nộp đơn phải thực hiện ít nhất MỘT trong các yêu cầu sau. 

 • Đã hoàn thành tất cả các yêu cầu của giáo dục 12 năm (tiểu học và trung học) 
 • Đã đạt được một trong các bằng cấp sau đây: cấp độ GCE, A-level (được chỉ định bởi Vương quốc Anh) .
 • Ứng viên đã thông qua một hệ thống giáo dục hoặc đã hoàn thành các tổ chức dự bị đại học Nhật Bản cho sinh viên dự định học tập tại Nhật Bản, được chỉ định bởi Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản  
 • Người nộp đơn phải vượt qua bài kiểm tra chính thức được yêu cầu. Kết quả được sử dụng để chứng minh ứng cử viên có trình độ học vấn tương đương,  hoặc vượt trội so với học sinh đạt được từ chương trình học 12 năm.
 • Ứng viên phải ít nhất 18 tuổi trước ngày 31 tháng 8 năm 2020, Đại học Tokyo có thể phê duyệt điều kiện sau khi xem xét cá nhân người nộp đơn không thuộc bất kỳ loại nào ở trên. Những ứng viên đó phải liên hệ với Văn phòng Tuyển sinh Đại học PEAK trước ngày 24 tháng 10 năm 2019.

Chi tiết 

Xem thông tin chi tiết và mẫu đơn của từng loại học bổng Tại đây

Học bổng toàn phần quỹ Đại học KYUSHU Nhật Bản

Hiện nay, Quỹ học bổng quốc tế SATO YO cung cấp học bổng cho các sinh viên học giỏi, tận tâm, nỗ lực trao đổi quốc tế như hiểu biết đa văn hóa (bao gồm cả văn hóa Nhật Bản) và mong muốn  ứng dụng kiến thức mình học được để đóng góp cho xã hội thông qua trao đổi khu vực và các hoạt động tình nguyện. Học bổng dành cho các ứng viên đến từ các quốc gia Bangladesh, Bhutan, Brunei, Campuchia, Ấn Độ, Indonesia, Lào, Malaysia, Rudibu, Myanmar, Nepal, Pakistan, Philippines, Singapore, Sri Lanka, Thái Lan, Đông Timor, Việt Nam.

Ngành: Triết học

Giá trị học bổng: 150,000 Yen/ tháng (cử nhân), 180,000 Yen/ tháng (cao học) trong thời hạn hai năm. Học bổng sẽ được chuyển vào tài khoản cá nhân mỗi hai tháng.

Yêu cầu

Ứng viên đăng ký vào trường đại học hoặc sau đại học của trường đại học thuộc thẩm quyền của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ. 

Sinh viên quốc tế được tài trợ đáp ứng tất cả các điều kiện sau đây (với điều kiện là họ không có quốc tịch Nhật Bản).

 • Những người quan tâm đến sự hiểu biết và thiện chí quốc tế và luôn có thể tham dự sáu cuộc họp một năm trong tương lai. Sẵn sàng thực hiện các hoạt động trao đổi. 
 • Những người chưa nhận được hỗ trợ (tài trợ nghiên cứu, thực tập ở nước ngoài). Nếu bạn đang nhận hỗ trợ, vui lòng liên hệ trước với ban thư ký Foundation.
 • Người có tư cách lưu trú tại Nhật Bản. 
 • Có khả năng ngôn ngữ Nhật Bản để không ảnh hưởng đến học tập hoặc nghiên cứu. 
 • Đã học ít nhất một năm khi bắt đầu chương trình học bổng. 
 • Không có cha mẹ sống ở Nhật Bản. 

Thông tin chi tiết

Thông tin thêm về học bổng của Đại học KYUSHU Nhật Bản: Tại đây

Tổng hợp Học Bổng Nhật Bản hằng năm

Nguồn: Sandla.org ( tổng hợp)

 


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *