Rời bỏ vị trí đáng mơ ước tại tập đoàn đa quốc gia, cựu sinh viên RMIT – Nguyễn Thanh Hồng Phúc đã lựa chọn gắn bó với tổ chức phi lợi nhuận EmpowerU tại Hồng Kông, Trung Quốc để giúp cuộc sống nhiều người nhập cư tại đây thay đổi và trở thành mentee (người được cố vấn, hướng dẫn) của cựu chủ tịch tập đoàn Alibaba.

Từ chối tập đoàn lớn

Được làm việc tại những công ty đa quốc gia, các tập đoàn lớn trên thế giới là mơ ước của nhiều bạn trẻ Việt Nam – đối với nhiều người đó thực sự là cái đích phấn đấu cho sự nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng chấp nhận “yên vị” ở đó cả đời nếu không tìm được ý nghĩa của cuộc sống. Nguyễn Thanh Hồng Phúc – cựu sinh viên đại học RMIT Việt Nam, đã quyết định bỏ lại sau lưng sự nghiệp rực rỡ ở một tập đoàn lớn để tình nguyện giảng dạy cho một tổ chức phi lợi nhuận chuyên giúp đỡ những người giúp việc tại Hồng Kông.

Tiếp tục con đường học vấn

Hồng Phúc vô cùng vui mừng khi biết mình là người Việt Nam đầu tiên được nhận vào chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh, Đại học Hồng Kông.

Với tấm bằng Cử nhân Thương mại của Đại học RMIT Việt Nam, Hồng Phúc có thể dễ dàng ứng tuyển tại nhiều công ty khi cả kiến thức và kinh nghiệm của cô tích lũy tại đại học RMIT đều rất đáng nể. Cô gái trẻ khởi sự với vị trí quản trị viên tập sự khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại tập đoàn Japan Tobacco International (JTI). Cô làm việc tại phòng marketing ở nhiều thị trường và quốc gia khác nhau (trong đó có Malaysia và Philippines) trước khi được cất nhắc lên vị trí Quản lý Thương hiệu ở tuổi 25.

Ở tuổi 25, Hồng Phúc nhận thấy rằng bản thân mình vẫn cần học thêm nhiều kiến thức về kinh tế và quyết định tiếp tục con đường học vấn. Cô gái trẻ vinh hạnh nhận được suất học bổng toàn phần chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) của Đại học Hồng Kông – niềm vui thực sự lớn hơn khi Phúc chính là người Việt Nam đầu tiên được nhận vào chương trình này.

Từ thạc sĩ MBA tới công việc giúp đỡ người giúp việc

Đã quen thuộc với các hoạt động câu lạc bộ, cộng đồng khi còn học ở RMIT, Hồng Phúc nhanh chóng bắt nhịp, tích cực tham gia các hoạt động khởi nghiệp và cộng đồng, những điều đã dẫn lối giúp cô mở ra hướng đi mới cho riêng mình. Hiểu rõ mô hình hoạt động của các tập đoàn lớn, Hồng Phúc muốn thử một hướng đi mới cho bản thân nên đã quyết định theo đuổi đam mê kinh doanh bằng cách tham gia nắm giữ vị trí điều hành CLB Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo của trường, đồng thời xung phong làm tình nguyện viên cho tổ chức phi lợi nhuận EmpowerU – tổ chức chuyên nâng cao vị thế cho những người giúp việc người nước ngoài đang làm việc tại Hồng Kông thông qua giáo dục và xây dựng cộng đồng.

Tại Hồng Kông hiện có hơn 385 nghìn người lao động đến từ các quốc gia khác nhau, chiếm 10% tổng nhân công của thành phố này – đa phần người lao động tới từ Philippines, Indonesia và Thái Lan. Nhiều trong số đó là những người mẹ tha hương, làm việc vất vả sáu ngày một tuần để nuôi sống gia đình ở quê nhà. 10% số người lao động đó đã góp phần phát triển thành phố Hồng Kông có được diện mạo như ngày hôm nay. Tuy nhiên, cuộc sống của họ cũng gặp nhiều khó khăn khi phải sống xa gia đình cũng như còn hạn chế các kỹ năng lao động cần thiết khác.

Hồng Phúc nhận được sự cố vấn từ ông Savio Kwan (cựu Chủ tịch và Giám đốc Điều hành của tập đoàn Alibaba).

Giúp những người lao động hiện thực hóa ý tưởng kinh doạnh

Hồng Phúc chia sẻ rằng những phụ nữ này khát khao được làm công việc khác chứ không chỉ dọn dẹp giúp việc nhà, nhưng lại không có nhiều cơ hội cải thiện trình độ học vấn khi ở Hồng Kông. Cô chia sẻ

“EmpowerU có đội ngũ giảng viên tình nguyện đến từ các học viện đẳng cấp thế giới, chuyên dạy người giúp việc người nước ngoài kỹ năng thực hành và kỹ năng mềm, hoặc kỹ năng ứng xử để cải thiện chất lượng cuộc sống không chỉ của chính bản thân họ mà còn của chủ nhà nơi họ đang làm việc. Chúng tôi giúp họ chuẩn bị cho tương lai, dù trong công việc họ đang làm, trong công việc khác hoặc ngay cả khi họ quyết định khởi nghiệp”.

Dù hoạt động trong các tập đoàn đa quốc gia hay những tổ chức phi chính phủ, những kiến thức về kinh doanh thương mại cô có được trong thời gian học tập RMIT và MBA tại đại học Hồng Kông cũng giúp ích cô gái trẻ rất nhiều. Bên cạnh việc giảng dạy kỹ năng khởi nghiệp để giúp người lao động hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh, cô còn quản lý một nhóm sáu thực tập sinh và trực tiếp tham gia vào việc điều hành và quản trị của tổ chức.

Giảng dạy cho hơn 350 người lao động

Hồng Phúc đang giảng cho hơn 350 người lao động trong một tiết học của EmpowerU.

Con đường để giúp đỡ những người lao động nhập cư và nhiều hoạt động có ý nghĩa hơn chắc chắn sẽ còn rất dài và đòi hỏi nhiều nỗ lực. Hồng Phúc cũng chưa rõ con đường tương lai của mình có rẽ hướng đột ngột nào khác không nhưng cô gái trẻ vẫn sẽ tiếp tục gắn bó với công việc ý nghĩa này. Cô đã vừa hoàn tất chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh niên khóa 2019 và được vinh danh trên bảng danh dự của khoa. Dự định tiếp tục sinh sống và làm việc tại Hồng Kông chắc chắn sẽ giúp Hồng Phúc có thể tiếp tục những công việc ý nghĩa mình đang làm và đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho nhiều người lao động.

Nguồn: Báo Điện Tử Tri thức trẻ 


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.