Mỗi quốc gia, vùng miền đều có một nét đặc trưng về văn hóa khác nhau. Hiểu được sự khác biệt văn hóa sẽ giúp bạn có cách ứng xử phù hợp và có cái nhìn cởi mở hơn đối với mọi người. Bạn cũng có thể hiểu được đất nước nào là phù hợp với bạn để học tập và sinh sống nữa đấy! Trong bài viết này, hãy cùng Sandla tìm hiểu sự khác biệt giữa văn hóa Nhật và Mỹ như thế nào nhé.

Nhật Bản được xem là có nền văn hóa khá Tây so với nhiều nước khác ở châu Á. Khi so sánh với Mỹ thì chắc chắn có khá nhiều điểm tương đồng. Nhưng Nhật Bản và Mỹ cũng có nhiều điểm khác biệt thú vị về văn hóa. Đây là 15 điểm văn hóa tiêu biểu giữa hai nước mà bạn nên biết khi sống tại đây.

Tôn giáo

Đa số tôn giáo của người Nhật là Shinto và đạo Phật hoặc cả hai. Mặc dù những người truyền đạo của Thiên Chúa Giáo đã đến truyền giáo tại Nhật cả trăm năm, nhưng tại Nhật, Shinto và đạo Phật chỉ ảnh hưởng nhiều lên văn hóa, các ngày lễ, tín ngưỡng hơn là niềm tin tinh thần. Ví dụ, ở Mỹ, một nhóm tôn giáo của một nhà chính trị có thể là nguyên nhân của một cuộc tranh cãi lớn, trong khi tại Nhật, vấn đề này hầu như chả bao giờ xảy ra.

Người Nhật trang nghiêm hơn khi nói chuyện

Điều này còn tùy thuộc vào các vùng miền khác nhau của Nhật. Nhìn chung, Nhật Bản, đặc biệt Tokyo được biết đến là những người giao tiếp nhưng vẫn giữ khoảng cách nhất định với người khác. Họ có khuynh hướng giữ một khoảng cách khi đứng nói chuyện, xưng hô bằng họ và kính ngữ. Tại Mỹ, một dịch vụ được cho là tốt khi người nói chuyện rất gần gũi, thân thiện. Tại Nhật, thì đó là khi giao tiếp phải nghiêm trang và khiêm tốn. Phục vụ không thường xuyên đi qua bàn ăn của thực khách để hỏi xem thức ăn hôm nay có ngon không? Hay kế hoạch cuối tuần của bạn, người lạ không thường nói chuyện trên xe buýt. 

Người Nhật có tinh thần dân tộc cao 

Các nhà chính trị tại Nhật có tỉ lệ ủng hộ thấp đáng kinh ngạc. Những nhà chính trị này thường nhanh chóng từ chức sau khi phạm một lỗi nào đó. Đó là lý do tại sao Nhật đã thay đổi Thủ Tướng 1 năm 1 lần từ năm 2005. Nhật có hệ thống chính trị với nhiều Đảng và chính trị gia không thắng bầu cử với đa số phiếu bầu sẽ không đắc cử. Thực tế, người Nhật có tỷ lệ bỏ phiếu thấp. Mặc dù vậy, họ rất yêu đất nước và tự hào với lịch sử, ngôn ngữ, văn hóa đặc trưng với cách thể hiện hoàn toàn khác nước Mỹ.

Người Nhật hay cúi đầu khi chào nhau

Việc cúi chào nhau thay vì bắt tay là điều khá phổ biến tại các nước châu Á. Nhưng người Nhật lại cúi đầu trong nhiều tình huống hơn thế. Họ cúi đầu khi xin lỗi hoặc thể hiện sự biết hơn. Họ cúi đầu khoảng 45 độ khi làm việc, giao thương nhưng hầu hết thì chỉ là một cái cúi đầu thông thường khoảng 60 hoặc 75 độ. Mặc dù việc cúi đầu chào nhau là quan trọng trong văn hóa Nhật, người Nhật hoàn toàn hiểu được người nước ngoài thường bắt tay và họ cũng rất vui lòng chìa tay ra để chào người đối diện thay vì cúi chào.

Người Nhật thường sống với bố mẹ cho đến khi kết hôn

Tại Nhật, việc sống với bố mẹ trong suốt thời gian đi học và sau khi tốt nghiệp là điều rất bình thường. Họ thường sống chung với bố mẹ cho đến khi kết hôn và tự tìm được một chỗ ở mới. Trong khi ở Mỹ, người trẻ lại thường dọn ra ngoài ở trừ khi họ có những trở ngại nhất định về văn hóa hoặc tài chính.

Không có văn hóa tip tiền tại Nhật

Cho thêm tiền quà (tiền tip) là điều không xảy ra ở Nhật. Bởi đối với họ, đây là sự không tôn trọng đối với thu nhập của người nhân viên. Nếu bạn để lại một ít tiền tip trên bàn sau khi ăn xong thì nhân viên sẽ chạy theo bạn và nhắc nhở rằng bạn đang bỏ quên tiền. Tại Mỹ, tiền tip là biểu hiện của sự cảm kích cho dịch vụ tốt. Những công việc dịch vụ tại Mỹ thường trả lương không cao, do đó, tiền tip là một khoảng thu nhập thêm với nhân viên để có thể trang trải cho cuộc sống

Người Nhật tôn trọng không gian hơn

Bởi vì Nhật Bản là một quốc đảo chỉ có kích thước bằng California và phần lớn đất đai có địa hình đồi núi, vùng đất có sẵn của nó rất quý và thường đắt đỏ. Căn hộ và nhà thường nhỏ, và sân thường nhỏ xíu nếu chúng tồn tại. Tuy nhiên, người Nhật đã học cách thích nghi theo cách để tối đa hóa không gian, nhưng nó vẫn có thể gây sốc cho một người Mỹ có thể chiếm không gian cho phép.

Người Mỹ có xu hướng trở nên trực tiếp và thẳng thắn hơn, trong khi người dân Nhật Bản tinh tế hơn

Giao tiếp quá thẳng thắng ở Nhật Bản có thể được coi là thô lỗ. Điều này có thể được nhìn thấy trong ngôn ngữ cơ thể quá. Những người ở Hoa Kỳ được dạy nhìn thẳng vào mắt ai đó khi nói hoặc nghe để cho thấy rằng họ đang tích cực tham gia vào cuộc trò chuyện. Ở Nhật Bản, giao tiếp bằng mắt có thể không thoải mái giữa những người không mới quen. Người Nhật cũng có xu hướng dè dặt hơn người Mỹ và họ chia sẻ ít thông tin cá nhân hoặc nhạy cảm hơn, ngay cả với những người bạn thân

Quan niệm về giới tính

Năm 2012, Nhật Bản đã nhận được thứ hạng đáng xấu hổ trong Báo cáo khoảng cách giới toàn cầu, trong đó đo lường sự bình đẳng của phụ nữ ở nhiều quốc gia khác nhau. Mỹ nhận được vị trí thứ 22 và Nhật Bản nhận được vị trí thứ 101. Có rất ít nữ chính trị gia và CEO ở Nhật Bản. Khi phụ nữ tham gia các công ty, họ thường được cho là sẽ bỏ việc khi kết hôn để trở thành bà nội trợ và các bà mẹ ở nhà. 

Hệ thống phân cấp xã hội rất quan trọng ở Nhật Bản

Ở các công ty Nhật, một nhân viên trẻ thường không làm cấp trên của  một nhân viên lớn tuổi và có bề dày kinh nghiệm hơn, mặc dù họ có năng lực hơn. Điều này cũng tương tự đối với học sinh, đặc biệt là trong các câu lạc bộ của trường. Về lý thuyết, học sinh lớp trên đóng vai trò là người cố vấn cho các học sinh lớp dưới, và nhiệm vụ của học sinh là giúp đỡ và hỗ trợ các thành viên cao cấp của nhóm. Nhưng ở Mỹ lại khác, vai trò hay phân cấp  thường dựa trên thành tích cá nhân và chúng cũng không bị ràng buộc theo quy tắc.

Học bổng toàn phần Thiên văn học và Vật lý thiên văn bậc tiến sĩ (Dunlap Fellow)

Nhật Bản là một nền văn hóa tập thể, trong khi Hoa Kỳ mang tính cá nhân hơn

Văn hóa Nhật Bản quan trọng đối với các nhóm và cộng đồng. Sự hài lòng và niềm tự hào có nghĩa là được tìm thấy trong nhóm bạn thuộc về. Ở Nhật, nhân viên có xu hướng làm việc cho một công ty trong suốt cuộc đời của h. Ở Nhật Bản, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến cách mọi người sống và đóng góp cho xã hội. Ở Mỹ, mọi người tập trung vào sự nghiệp độc lập với các công ty họ làm việc và họ sẽ thường thay đổi công ty nhiều lần trong suốt cuộc đời chuyên nghiệp của họ. Chương trình khuyến mãi được cho là dựa trên cơ sở bằng khen ở Hoa Kỳ.

Ăn ở nơi công cộng

Người ta thường thấy ăn đồ ăn nhẹ hoặc bữa ăn nhỏ khi đi trên đường công cộng ở Mỹ, trong khi đi làm, trong khi mua sắm hoặc trong khi họ chạy việc vặt. Ở Nhật Bản, mọi người ít ăn trong khi đi dạo. Mọi người ở Nhật Bản thường ăn khi ngồi trong nhà hàng, quán cà phê hoặc ở bàn bếp của họ. Ăn khi đang di chuyển có thể lộn xộn và mùi thức ăn ở những nơi không được chỉ định để ăn có thể gây khó chịu cho người khác. 

Cư xử trên những phương tiện công cộng 

Ở Hoa Kỳ, mọi người có xu hướng làm bất cứ điều gì họ muốn trong khi đi xe lửa hoặc xe buýt. Mọi người thường được ăn đồ ăn nhẹ, nói chuyện điện thoại, nghe nhạc (có hoặc không có tai nghe), nhắn tin, chơi trò chơi di động, ngủ, làm việc, v.v. Ở Nhật, mọi người thường im lặng điện thoại của họ trong khi họ sử dụng phương tiện giao thông công cộng . Bởi vì quấy rối tình dục là một vấn đề phổ biến trên các chuyến tàu của Nhật Bản, nhiều tuyến đường trong giờ cao điểm cung cấp những chiếc xe chỉ dành cho phụ nữ đi lại nên họ sẽ không có nguy cơ mò mẫm hoặc quấy rối

Trao đổi tiền trong khi mua sắm

Khi mua sắm ở Nhật Bản, mọi người thường trả tiền cho các mặt hàng bằng tiền mặt và họ đặt tiền mặt của họ vào một khay bên cạnh sổ đăng ký để nhân viên bán hàng nhận, đếm và xử lý. Nhân viên bán hàng sẽ đặt thay đổi trong khay để khách hàng nhận sau khi giao dịch hoàn tất. Ở Mỹ, người mua hàng trao tiền trực tiếp cho nhân viên bán hàng và việc ai đó đặt tiền trên quầy thay vì giao tiền trực tiếp cho một người.

12 App giúp bạn kết bạn với người nước ngoài

Tránh sốc văn hóa khi chuyển giao giữa hai nên văn hóa Mỹ- Nhật 

Bởi vì có rất nhiều sự khác biệt về văn hóa giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ, mọi người có thể gặp phải cú sốc văn hóa khi đi du lịch giữa hai nước. Sốc văn hóa là một cảm giác khó chịu khi  ở trong một môi trường xa lạ..Tìm hiểu về các địa điểm cụ thể mà bạn sẽ ghé thăm khi bạn đi du lịch, nghiên cứu phong tục đia phương và cố gắng chuẩn bị về thể chất hoặc tinh thần cho môi trường mới của bạn là một cách tốt để tránh trường hợp sốc văn hóa. 

 

Bạn muốn biết thêm về Mỹ? Hãy xem qua top 10 địa điểm bạn không thể bỏ qua khi đến Mỹ, tại đây https://www.youtube.com/watch?v=1tiGAWeN0MA

 

Sandla.org (tổng hợp)


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.