Tất tần tật kinh nghiệm thi đậu Big4 kiểm toán

tat-tan-tat-kinh-nghiem-thi-dau-big4-kiem-toan

Big4 là một trong những mong ước của sinh viên khi tốt nghiệp đại học. Và bài test thi tuyển đầu vào là vô cùng khó khăn dành cho các bạn vì nó không phải chỉ kiến thức chuyên môn mà còn về xã hội, IQ. Vậy làm sao để đậu Big4, Sandla sẽ giúp các bạn một chút nhé

Vòng hồ sơ – vòng gửi xe

Vòng gửi xe này tỉ lệ chọi khá cao do đầu vào hồ sơ của từng BIG sẽ giao động từ 1,000 – 3,000 hồ sơ cho mỗi đợt tuyển dụng. Chính vì thế nhà tuyển dụng chỉ xem CV của bạn trong vòng vài giây thông qua các từ khóa chính nên bạn cần phải chú ý cả hình thức và yếu tố trình bày sao cho có khoa học, logic và thể hiện được bạn là ai nhé thông qua các thông tin chính như: Giới thiệu bản thân, trường, chuyên ngành, GPA, thành tích và kinh nghiệm. Một cái quan trọng nữa là mục tiêu nghề nghiệp nữa đấy nhé.

Nếu bạn lo điểm GPA và kinh nghiệm của mình thì bạn có thể thêm vào các khoá học chuyên ngành hoặc hoạt động nghiên cứu khoa học

Hồ sơ  gồm có: Application form (điền online), CV (hoặc resume), Cover letter (nếu có) và bảng điểm cùng một số tài liệu công chứng khác.

Vòng thi viết

Đối với vòng thi viết, các công ty trong BIG4 thường khác biệt nhau về nội dung bài test. Tuy nhiên, lại giống nhau về các phần kiến thức tuyển dụng, gồm có 4 phần chính: Chuyên ngành, IQ & EQ, kiến thức chung và bài viết luận. Tất cả các bài test của BIG4 sẽ được thi bằng tiếng Anh.

1. Kiến thức chuyên ngành

Kiến thức chuyên ngành thường được kiểm tra gồm: Kế toán – Kiểm toán – Thuế – Tài chính. Trong đó kiến thức kế toán được đánh giá là quan trọng nhất. Bạn có thể học trong chương trình ACCA để chuẩn bị cho phần này nhé.

Chuẩn bị kiến thức kiểm toán, ngoài việc học chắc kiến thức về nguyên lý kiểm toán trên trường bạn nên đầu tư thêm thời gian tìm hiểu kiến thức F8, đặc biệt là quy trình kiểm toán, bằng chứng kiểm toán, đưa ra ý kiến đánh giá cũng như đạo đức nghề nghiệp kiểm toán dựa trên những case study thực tế.

2. Viết luận tiếng Anh

Tiếng Anh là điều kiện cần để đặt chân vào làm việc tại các doanh nghiệp đa quốc gia. Đối với BIG4, hai kỹ năng tiếng Anh mà bạn cần chú trọng hơn cả là Speaking và Writing.

Ở vòng thi viết thường có hai dạng chủ đề thường gặp đó là: Xã hội và Chuyên ngành. Đa phần BIG4 yêu cầu các thí sinh viết luận về các vấn đề kinh tế xã hội, xu hướng phát triển của ngành kế – kiểm hoặc các sự kiện văn hóa nổi bật. 

4-dieu-noi-ban-dang-kiet-suc

Vòng phỏng vấn nhóm 

Khi bước vào vòng thi này, bạn sẽ cần thể hiện mình tốt hơn các ứng viên khác hoặc ít nhất là thể hiện mình đủ tốt để đạt được các tiêu chí của nhà tuyển dụng.

Thông thường, một ứng viên muốn vượt qua được vòng này cần thể hiện được những điểm sau trong quá trình phỏng vấn:

 • Tích cực tham gia vào quá trình thảo luận
 • Đưa ra những ý kiến chất lượng, đóng góp vào quá trình thảo luận của nhóm
 • Kỹ năng làm việc nhóm tốt thông qua các hoạt động giao tiếp, trao đổi với các thành viên khác trong nhóm
 • Thể hiện được kỹ năng nói rõ ràng, mạch lạc và có mức độ tiếng anh cơ bản đủ để thảo luận, trao đổi
 • Sự tự tin trong quá trình thuyết trình và đưa ra được những lập luận hỗ trợ cho các ý trong bài thuyết trình…..

Kết quả cuối cùng của từng cá nhân ở vòng này cũng phụ thuộc rất nhiều vào kết quả của cả nhóm. 

Tips: Để tự tin trong vòng này, bạn nên đến sớm. Làm quen trước với các bạn cùng nhóm trước khi vào thi sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều.

Nếu như mọi thứ bạn đã chuẩn bị tốt rồi thì điều cuối cùng bạn cần nhớ là cần phải có một Teamwork Spirit. Cố gắng đóng góp thật nhiều cho công việc của nhóm, và bạn sẽ được đền đáp.

 Học bổng chính phủ Ba Lan 2020 (Toàn Phần)

Final Interview

Final Interview là thử thách cuối cùng khi apply vào Big 4. Tỷ lệ những ứng viên không phù hợp và bị loại ở vòng này khá nhiều.

Và tỷ lệ trượt vòng này cũng thay đổi qua các năm. Thông thường cứ mỗi 10 người được phỏng vấn thì Big 4 có thể chọn được khoảng 2-5 bạn. Và nếu muốn tuyển khoảng 40-50 bạn thì có thể các công ty sẽ gọi phỏng vấn khoảng 100 – 200 ứng viên.

Ở vòng này, các câu hỏi cũng rất đa dạng và phụ thuộc rất nhiều vào cách trả lời của ứng viên và người phỏng vấn.

big-4-cua-cac-nganh

Câu hỏi mang tính chất thông tin

Nhưng những câu hỏi thông thường thì luôn luôn đươc lặp đi lặp lại ở vòng Final Interview này. Dạng thứ nhất là những câu hỏi mang tính chất thông tin:

 • Giới thiệu về bản thân
 • Điểm mạnh, điểm yếu
 • Tính cách của ứng viên
 • Quá trình học tập, làm thêm, kinh nghiệm trước kia
 • Sở thích cá nhân….

Mình Có Thể Tự Học GMAT Thành Công không ?

Behavioral Interview Questions

Ngoài những câu hỏi mang tính chất thông tin để tìm hiểu ứng viên thì các nhà tuyển dụng sẽ hỏi rất nhiều câu hỏi khác. Một dạng câu hỏi tuyển dụng được dùng rộng rãi là “Behavioral Interview Questions”.

Những câu hỏi dạng này dựa trên những sự việc đã xảy ra trong quá khứ để đánh giá ứng viên và là cơ sở giúp đánh giá ứng viên có làm tốt cho những tình huống tương tự trong tương lai hay không. Ví dụ:

 • Bạn đã phải làm việc khi áp lực công việc rất nhiều?
 • Làm việc trong những nhóm đông người?
 • Từng phải đứng ra giải quyết mâu thuẫn giữa các thành viên?

Với những câu hỏi dạng này, ứng viên rất khó nói dối. Vì nhà tuyển dụng sẽ còn những câu hỏi đi kèm theo đó: Tình huống là gì? Bạn đã làm gì? Kết quả ra sao?…

Nguồn: Sandla.org (tổng hợp)

 


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *