3 nhóm kỹ năng cần thiết cho năm 2030

ky-nang-2030

Bạn có biết rằng, khi thực hiện phỏng vấn với các công ty nhân sự cấp cao cũng như các nhà hoạch định nguồn lực, họ đều nhắc đến 3 nhóm kỹ năng cốt lõi cần thiết để có thể cạnh tranh tốt vào năm 2030. Bạn có bao giờ nghe đến tư duy phức tạp, trí khôn cảm xúc … ? Hãy thử đọc thêm để biết nhé

Nhóm kỹ năng tư duy phức tạp

Higher cognitive skills hay là nhóm tư duy phức tạp. Thế kỷ 21 là thế kỷ giải quyết những vấn đề phức tạp. Vì vậy kỹ năng cần thiết để làm được những chuyện này kiểu như phân tích dữ liệu, tư duy phản biện, khả năng triển khai và trình bày,… là kỹ năng 2030 cần có và cùng cần thiết.

Phân tích dữ liệu

Thế mạnh trong kỹ năng phân tích sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong cả công việc lẫn cuộc sống đời thường. Trong công việc, kỹ năng phân tích là kỹ năng 2030 cần có sẽ giúp bạn quản lý, thực hiện dự án, lên ý tưởng cho bài báo cáo hoặc giải quyết vấn đề kỹ thuật một cách hiệu quả nhất.

Nếu bạn đang xem nhẹ kỹ năng phân tích, thì những lý do dưới đây sẽ khiến bạn suy nghĩ lại và lên kế hoạch cải thiện kỹ năng này ngay lập tức.

Kỹ năng phân tích vô cùng quan trọng trong:

  • Thu thập thông tin và báo cáo
  • Giải quyết các vấn đề phức tạp
  • Đưa ra những quyết định quan trọng
  • Tóm tắt dữ liệu thống kê
  • Xác định xu hướng
  • Hợp lý hóa quy trình công việc
  • Thực hiện dự án một cách hiệu quả

Tư duy phản biện

Tư duy phản biện (Critical thinking) còn được gọi là tư duy phân tích. Tư duy phản biện là kỹ năng 2030 cần có, đây là một quá trình tư duy nhằm chất vấn các giả định hay giả thiết. Bạn biết cách phải suy nghĩ như thế nào khi đứng trước một điều gì đó.

Khi nhìn vào một vấn đề, chúng ta đánh giá được nó là sai hay đúng. Nguồn gốc của khái niệm tư duy phản biện có thể tìm thấy trong tư tưởng của phương Tây đối với phương pháp tư duy theo lối Socrat của người Hy lạp cổ, còn ở phương Đông, là trong kinh Vệ đà của nhà Phật.

Còn theo định nghĩa của Wikipedia, thì tư duy phản biện là một quá trình tư duy biện chứng gồm phân tích và đánh giá một thông tin đã có theo các cách nhìn khác cho vấn đề đã đặt ra nhằm làm sáng tỏ và khẳng định lại tính chính xác của vấn đề. Lập luận phản biện phải rõ ràng, lô-gíc, đủ bằng chứng, tỉ mỉ và công tâm.

Trong phạm vi bộ khung khái niệm triết học của lý thuyết phản biện xã hội, tư duy phản biện thường được hiểu là ước muốn kết hợp những quan điểm mới hay những quan điểm cũ đã biến cải vào cách tư duy và hành động của chúng ta, cũng như ước muốn thúc đẩy khả năng phản biện nơi người khác.

Khả năng triển khai và trình bày

Trong cuộc sống, kỹ năng thuyết trình trước đám đông là yếu tố rất quan trọng tạo nên sự thành công cho mỗi người. Trong công việc và cả học tập rất nhiều lúc bạn sẽ cần đến kỹ năng này. Mỗi khi muốn trình bày dự án, kế hoạch hoặc ý kiến cá nhân trước đám đông thì kỹ năng thuyết trình là mấu chốt cần có. Thuyết trình không đơn thuần là “trình bày, thuyết minh” nó là một nghệ thuật để thu phục nhân tâm tạo động lực thôi thúc người xung quanh.

Nhóm kỹ năng xã hội và trí khôn cảm xúc

Social & emotional skills hay còn gọi là kỹ năng mềm, là kỹ năng 2030 cần có, kỹ năng này chưa bao giờ lên ngôi đến như thế trong thời của máy.

Con người đòi hỏi phải cảm nhiều hơn, các kỹ năng như giao tiếp, đàm phán, thấu cảm, khả năng học hỏi cả đời, khả năng linh hoạt theo môi trường, khả năng quản trị nhóm trở nên cực kỳ quan trọng.

Xem thêm 9 cách giúp bạn hết nhạt nhẽo và trở nên thú vị hơn

Kỹ năng như giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả luôn được xem là yếu tố then chốt đối với sự phát triển toàn diện của một người, dù là trong công việc hay các mối quan hệ riêng tư. Vì vậy, nghệ thuật giao tiếp – hiểu người và làm cho người khác hiểu mình.là một trong những kỹ năng quan trọng cần phải rèn luyện để thực sự thành công.

Nhiều người nhầm lẫn giữa giao tiếp với nói chuyện dài dòng. Giao tiếp hiệu quả không phải là nói nhiều liên miên mà đây là nghệ thuật truyền tải thông điệp nhẹ nhàng, cô đọng để hầu hết số đông đều hiểu và nắm bắt được thông tin nhanh chóng. Trên thực tế, có những người rất tài năng và đạt được nhiều thành quả trong công việc nhưng lại gặp phải khó khăn trong giao tiếp. Họ không thể diễn đạt hay giải thích rõ ràng công việc với người khác.

Sống và làm việc trong thế giới hiện đại ngày nay, mỗi cá nhân cần có mức độ kỹ năng giao tiếp hiệu quả tối thiểu. Bạn sẽ nhận được câu trả lời tốt nếu bạn biết đặt câu hỏi hợp lý. Sự giao tiếp giúp bạn đặt câu hỏi hợp lý. Kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn thu hẹp khoảng cách giữa những gì bạn biết và những gì bạn muốn biết.

Khả năng quản trị nhóm

kỹ năng quản lý là kiến thức và khả năng của mỗi cá nhân (đang giữ vai trò nhà quản lý) trong việc thực hiện một số hoạt động quản lý công việc và con người một cách hiệu quả. Chúng có thể được hình thành thông qua việc tự học và tu luyện mỗi ngày. Tuy nhiên, cách thứ hai để có được bộ kỹ năng quản lý này là thông qua việc thực hiện các hoạt động và nhiệm vụ chuyên môn cần thiết. Vì lẽ đó, mỗi kỹ năng con của chùm kỹ năng quản lý có thể dần được phát triển nhờ vào sự học tập và kinh nghiệm thực tế của các cá nhân.

Nhóm kỹ năng công nghệ

Technological skills: cuối cùng thì, trong cái thế kỷ của máy, dĩ nhiên ta không thể không biết về công nghệ, sử dụng được công nghệ để vận hành cuộc đời và sự nghiệp của mình. Do đó, con người đòi hỏi phải trang bị cho mình các kỹ năng IT cơ bản, kỹ năng phân tích dữ liệu, kỹ năng nghiên cứu và thực hiện được prototype những ý tưởng của mình. Các ngành như phát triển phần mềm, cơ khí, tự động hoá và nghiên cứu khoa học là những ngành của tương lai.

Nguồn: Sandla.org – Tuệ Minh (tổng hợp)


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *