5 Lời Khuyên Dành Cho Những Bạn Đang “Chán Việc”

Hôm nay cùng Sandla đọc một bài viết từ blogchiasekienthuc.com về những lời khyên cực kỳ hữu ích cho những bạn trẻ đang cảm thấy nhàm chán với công việc hiện tại nhé!

Đón nhận cảm giác “nhàm chán”

Khi thấy chán, phản ứng tự nhiên của nhiều người là tìm đến việc mới hoặc tìm cách trở nên bận rộn để quên đi trạng thái này.

Đừng vội làm như vậy ! Thay vì né tránh, hãy tìm ra nguyên nhân, gốc rễ của vấn đề: Điều gì mới thực sự làm bạn thấy chán? Điều gì làm bạn không hài lòng với công việc hiện tại? Và bạn có thể thay đổi điều gì để chính mình hài lòng hơn?

Cứ chấp nhận rằng bạn đang chán nhưng đừng vội bỏ việc. Đừng quên, cảm giác buồn tẻ có vai trò cảnh báo bạn về những việc bạn đang làm, nó đang trái ngược với những gì bạn muốn làm.

Đó là gợi ý giúp bạn tìm ra mong muốn thực sự của mình và thúc đẩy bạn hành động để đạt điều bạn mơ ước. Nếu cần nghỉ ngơi, hãy cứ sắp xếp thời gian để tìm hiểu về những gì mà bạn khao khát thực hiện và kết quả mà bạn mong muốn.

Nghĩ cho người khác

Khi quá tập trung vào cảm giác buồn tẻ với công việc, chúng ta chỉ nhìn thấy tâm trạng không thoải mái của mình mà quên đi người xung quanh.

Hãy hướng sự chú ý đến người khác, hãy nghĩ đến ý nghĩa công việc bạn làm quan trọng thế nào đối với người xung quanh, và tác động tích cực của bạn lên cuộc sống của họ.

Từ nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy: 88% những người nhiệt huyết với công việc luôn bắt đầu từ câu hỏi “Tôi có thể tạo ra điều gì ý nghĩa đối với mọi người?”

Thách thức bản thân

Các nhà tâm lý nói “Sự đơn điệu, những thứ cũ kỹ lặp đi lặp lại nhiều ngày, là nguyên nhân dẫn đến nhàm chán”. Bình thường, chúng ta chống lại “Sự đơn điệu” bằng cách tìm đến những thứ kích thích bên ngoài.

Ta nghĩ rằng chỉ cần tìm nơi làm việc mới, tìm người yêu, tìm đến sự thăng tiến, những công nhận từ bên ngoài,… sẽ làm cuộc sống bớt tẻ nhạt hơn.

Nhưng cách thoát khỏi sự đơn điệu lại xuất phát từ bên trong chúng ta. Đó là tự thách thức bản thân để tạo ra kết quả tốt hơn, và lập mục tiêu ngoài tầm với.

Khi thực hiện những điều đó, những thứ bên ngoài mà ta muốn (như thăng tiến, truyền cảm hứng, sự công nhận, tài chính) sẽ tự đến với chúng ta.

Chứng kiến tận mắt kết quả

Sau khi hoàn thành ba bước trên, nhìn lại thành quả của bạn có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Hãy nghĩ đến những người được hưởng lợi từ công việc của bạn, họ có thể là khách hàng hoặc là một nhóm cộng đồng do bạn xây dựng.

Những gì bạn làm có thể tạo ra tác động tích cực, nhưng bạn sẽ không bao giờ thực sự nhận ra nếu không tận mắt chứng kiến những điều đó.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người nhìn thấy được ảnh hưởng công việc của họ đến những người khác, niềm đam mê công việc của những người đó sẽ cao hơn gấp 17 lần.

Tiếp tục lặp lại các bước trên khi bạn lại cảm thấy nhàm chán

Nếu bạn lại thấy công việc thật đơn điệu, bạn cần nhận biết cảm giác này lại xảy ra một lần nữa và đây chỉ là dấu hiệu nhắc nhở bạn về mục tiêu.

Nhưng bạn nên nhớ đó là một khởi đầu tốt. Bởi qua đó, chúng ta sẽ nhận ra rằng đây là lúc cần phải thay đổi, cố gắng hoàn thiện, khám phá những gì còn khuyết thiếu bên trong chính mình để tìm ra những  ý tưởng mới, để đạt được mục tiêu.

Nhàm chán là cảm giác không hề dễ chịu nhưng nó là cần thiết. Nếu không có cảm giác nhàm chán, chúng ta có thể bị kìm hãm trong thế giới bình lặng và đầy tẻ nhạt.

Thế nên đừng lo lắng nếu bạn đang thấy chán việc, đó là báo hiệu thúc đẩy bạn can đảm hành động để đạt được mục tiêu của chính mình.

Nguồn: Sandla.org (sưu tầm từ blogchiasekienthuc.com)


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.