6 Người Việt Nam Đã Làm Cho Cuộc Sống Tốt Đẹp Hơn

cach-lua-chon-cac-du-an-hoac-de-tai-nghien-cuu-khoa-hoc

Bạn có bao giờ biết đến những người đấu tranh để giành quyền cho cuộc sống của chúng ta? Họ là những người sống và cống hiến để cho thế giới tốt hơn. Hãy cùng Sandla điểm qua một vài gương mặt và những điều họ đã làm trong suốt thời gian vừa qua.

1. Đấu tranh cho nạn buôn người

Tạ Ngọc Vân là một luật sư và ông cộng tác với Blue Dragon Children’s Foundation, một Tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam chuyên trợ giúp trẻ em đường phố, nạn nhân của mua bán người và nạn nhân của xâm hại.

Ở độ tuổi 37, ông đã cứu hơn 800 nạn nhân và là luật sư đại diện cho hơn 90 nạn nhân bị của nạn buôn người và xâm hại tình dục.

6-nguoi-viet-nam-da-lam-cho-cuoc-song-tot-dep-hon

Luật sư Vân cũng là người đã từng được Bộ Công an Việt Nam trao tặng danh hiệu “Anh hùng của năm” 2015 để ghi nhận những đóng góp của anh trong việc rong ruổi các tỉnh phía Bắc giải cứu hơn 400 trẻ em và phụ nữ bị bắt cóc trong khoảng thời gian hàng chục năm. Anh cũng là người đầu tiên được trao giải thưởng “Anh hùng chống buôn bán phụ nữ” (Trust Women Anti-Trafficking Hero Award)  của Tổ chức Thomson Reuters (Thomson Reuters Foundation).

2. Ủng hộ năng lượng sạch

Bà Ngụy Thị Khanh, sinh năm 1976 trong một gia đình nông thôn tại Bắc Am, một ngôi làng ở miền Bắc Việt Nam. Lớn lên gần một nhà máy nhiệt điện than, chính Khanh đã phải chịu đựng ô nhiễm và bụi do hoạt động của nhà máy này gây ra và chứng kiến nhiều người trong khu vực mắc bệnh ung thư. Bà theo học lịch sử, tiếng Pháp và ngoại giao và từng dự định trở thành một nhà ngoại giao. Tuy nhiên, bà lại luôn đam mê với lĩnh vực môi trường và sau khi tốt nghiệp đại học, bà chọn làm công việc về phát triển cộng đồng và bảo tồn tài nguyên nước cho một tổ chức phi lợi nhuận nhỏ của Việt Nam.

Năm 2011, bà thành lập Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) nhằm thúc đẩy phát triển năng lượng bền vững ở Việt Nam, quản lý tốt hơn tài nguyên nước, không khí và phát triển xanh. Bà đồng thời là thành viên sáng lập Liên minh năng lượng bền vững Việt Nam, một mạng lưới gồm 11 tổ chức Việt Nam và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực môi trường và xã hội cùng hợp tác về các vấn đề năng lượng khu vực. 

3. Người con gái với ý chí sắt đá

Sinh trưởng trong gia đình thuần nông ở huyện Nghi Lộc, Nghệ An, Nguyễn Thị Vân là em gái của hiệp sỹ công nghệ thông tin Nguyễn Công Hùng (đã mất). Ở tuổi 32, Vân làm được hơn nhiều so với cơ thể teo tóp chỉ nặng 20 kg.

Ngoài là co-founder, Chủ tịch của Imagtor thì Nguyễn Thị Vân còn điều hành trung tâm Nghị lực sống là tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực đào tạo, dạy nghề công nghệ thông tin và kỹ năng sống cho người khuyết tật. Thành lập năm 2003, đến nay, trung tâm đã dạy nghề miễn phí cho hơn 1.000 người khuyết tật và con em họ.

Nguyễn Thị Vân – người vừa được Forbes Việt Nam vinh danh là 1 trong 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019 vẫn sống như chưa bao giờ được sống, không ngừng nỗ lực phát triển bản thân, từ đó truyền cảm hứng cho cộng đồng về nghị lực phi thường và tinh thần chiến thắng số phận khắc nghiệt.

6-nguoi-viet-nam-da-lam-cho-cuoc-song-tot-dep-hon

4. Tình yêu với động vật

Trang 29 tuổi, là người đấu tranh bảo vệ động vật. Sinh ra tại Việt Nam và chứng kiến cảnh những chú khỉ bị xích và bày bán trên đường phố. Còn những con gấu bị nhốt trong những chiếc chuồng để phục vụ cho mục đích giải trí, Trang đã quyết định đến các sở thú, khu bảo tồn để có thể cứu động vật.

Trang còn là nhà sáng lập của WildAct nhằm quản lí việc buôn bán động vật và xây dựng những chương trình giáo dục về bảo vệ động vật cho giới trẻ. 

5. Bác sĩ phẫu thuật cho trẻ em

Bác sĩ Nguyễn Thanh Liêm, 67 tuổi, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, Viện trưởng Viện nghiên cứu Tế bào gốc- công nghệ gen Vinmec. 

Hơn 30 năm trong nghề, GS.TS Nguyễn Thanh Liêm gắn bó với nhi khoa. Ngay cả khi làm lãnh đạo, bận trăm công nghìn việc ông vẫn mang trong mình đam mê nghiên cứu. Nhắc đến GS.TS Nguyễn Thanh Liêm là nhắc đến nhiều công trình khoa học, nhiều ca bệnh khó nhờ bàn tay vàng của ông đã cứu những sinh mệnh bé nhỏ. Một trong những đóng góp của ông trong y khoa đó là kỹ thuật nội soi.

Tổng hợp các kênh youtube giúp bạn Giỏi Hơn Mỗi Ngày

6. Người cứu chữa 

Nguyễn Thị Hiệp, 38 tuổi, giảng viên tại bộ môn kỹ thuật y sinh Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM), đã phát triển gel nano thông minh giúp đẩy nhanh quá trình tái tạo mô.

Bà cho rằng ngay cả những người không có kiến thức về sơ cứu cũng có thể dùng loại gel này khi có ai bị thương trước khi đưa bệnh nhân vào bệnh viện. Loại gel này đặc biệt hữu ích cho những bệnh nhân ở xa khu vực y tế.

Nguồn: Sandla.org (Tổng hợp và lược dich)

 

 


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *