7 Mẹo Nhỏ Để Nói Trước Đám Đông Mà Không Sợ Hãi

7-meo-nho-de-noi-truoc-dam-dong-ma-khong-so-hai

Hy vọng rằng những thủ thuật nói trước đám đông này sẽ có thể giúp bạn vì chúng đã giúp tôi vượt qua nỗi sợ nói trước công chúng.

Đã có một lần tôi không sợ hãi. Tôi 11 tuổi và tôi tham gia một cuộc thi kể chuyện. Tôi đang tự tin kể chuyện và thu hút sự chú ý của mọi người cho đến khi đột nhiên tôi nghe thấy một giọng nói từ ngay trước sân khấu nhận xét về mũi của tôi. Mọi việc trở thành thảm họa kể từ thời điểm đó. Tôi mất tập trung và quên hoàn toàn kịch bản. Đó là thời điểm chính xác mà tôi bắt đầu có một nỗi sợ hãi nhất định khi nói trước đám đông.

Trong những năm qua, cuối cùng tôi đã vượt qua nỗi sợ nói trước công chúng. Bây giờ tôi có thể nói ở bất kỳ chủ đề nào chưa được chuẩn bị và mặc dù sự lo lắng vẫn còn đó, tôi có thể kiểm soát nó. Điều đó không dễ nhưng tôi đã thực hiện nó với một số trợ giúp từ sách vở và một vài kỹ thuật tôi tự phát triển.

Chấp nhận sự hồi hộp

Tất cả bạn phải làm là thừa nhận rằng bạn có một chút lo lắng khi nói với khán giả của bạn. Khi bạn làm điều này, khán giả sẽ dễ tha thứ hơn nếu sự lo lắng của bạn xuất hiện sau đó. Quan trọng hơn, bạn sẽ cảm thấy thư giãn hơn khi họ không mong đợi một bài thuyết trình tầm cỡ thế giới. Hãy tưởng tượng sự ngạc nhiên của họ khi bạn đưa cho họ bài thuyết trình hay nhất bất chấp sự lo lắng của bạn.

7-meo-nho-de-noi-truoc-dam-dong-ma-khong-so-hai

Cách tốt nhất để làm điều này là bằng cách nói đùa về nó. Dưới đây là một ví dụ về một ví dụ tốt. Trên đường tới đây, chỉ có Chúa và tôi biết mình sẽ trình bày điều gì. (trông hơi lo lắng) Bây giờ, chỉ có Chúa mới biết.

Xác định lại đối tượng của bạn

Xác định lại đối tượng của bạn thường có nghĩa là thay đổi cách bạn nhìn thấy khán giả của mình. Thay vì xem họ là những giảng viên đang đánh giá bạn, có lẽ bạn có thể thuyết phục bản thân rằng họ đều là những sinh viên đang xếp hàng để trình bày sau bạn. Họ đều lo lắng như nhau vì vậy không có lý do tại sao bạn nên làm quá cảm xúc lo lắng hiện tại.

Singapore International Graduate Award (SINGA) – Học Bổng Tiến Sĩ Toàn Phần tại Singapore 2019

Hoặc cảm nhận họ như những người bạn đã mất từ ​​lâu mà bạn đã nhìn thấy trong 10 năm. Bằng cách này bạn có thể duy trì giao tiếp bằng mắt. Bằng cách này đối với khán giả, họ sẽ thấy một bài thuyết trình rất thân thiện và cá nhân.

Đừng cố gắng thuyết phục bản thân rằng họ là những đứa trẻ mặc tã hoặc không có ai xung quanh theo gợi ý của một số cuốn sách. Rất khó để thuyết phục bản thân rằng không có ai xung quanh khi bạn thực sự nói chuyện với họ.

Đầu tư vào phương tiện trực quan

Hãy tưởng tượng một bản trình bày với các slide PowerPoint đẹp mắt và các ghi chú ấn tượng hơn nữa được cung cấp cho từng người trong khán giả của bạn. Một nửa thời gian, đôi mắt của họ sẽ không nhìn bạn. Họ sẽ đọc qua các ghi chú và các slide ưa thích của bạn. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều khi bạn có thể nói chuyện với những người không nhìn vào bạn. Khi họ nhìn bạn, bạn chỉ cần thay đổi sự tập trung của mình sang những người khác không nhìn. Đưa ra một bài phát biểu cho những người không nhìn vào bạn luôn dễ dàng hơn.

Lỗi cố ý

Đây là một mẹo khác tôi khuyến khích bạn thử. Khi tôi vô tình, tôi đã đánh rơi các ghi chú của mình trên sàn và trong khi nhặt chúng lên, tôi đã cảnh báo khán giả rằng bài thuyết trình sẽ khó hiểu hơn sau đó. Tôi nghe thấy một số tiếng cười từ sàn nhà.

Ý tưởng là để giành quyền kiểm soát đối tượng của bạn. Nếu bạn có thể làm cho họ cười và tương tác nhiều hơn với bạn, bài thuyết trình của bạn sẽ mang lại cảm giác bình thường với nó, điều đó sẽ khiến nó trở nên đáng nhớ hơn những người khác. Cuối cùng, bạn sẽ thấy nó dễ dàng hơn để làm.

7-meo-nho-de-noi-truoc-dam-dong-ma-khong-so-hai

Nói chuyện với một người tại một thời điểm

Một trong những điều đáng sợ nhất khi nói trước đám đông là đám đông. Chỉ cần nhìn vào đám đông, tất cả trong im lặng chỉ để nghe bạn nói, sẽ khiến người ta rùng mình. Để khắc phục điều này, bạn chỉ cần nói chuyện với một người tại một thời điểm.

Chọn một thành viên trong khán giả của bạn và dành toàn bộ bài thuyết trình của bạn cho anh ấy hoặc cô ấy. Chỉ cần cho rằng những người khác không chú ý. Khi ai đó hỏi bạn một câu hỏi, hãy thay đổi sự tập trung của bạn cho người đó và trả lời câu hỏi như thể hai bạn đang ở trong một quán cà phê trò chuyện. Đây có phải là cách thư giãn nhất để xử lý đám đông?

Hãy gây ấn tượng với ý kiến ​​cá nhân

Cũng giống như viết blog, mọi người đều có thể sao chép một bài viết và dán nó lên blog của họ. Tuy nhiên, mọi người đọc blog không chỉ để biết về những điều đang xảy ra mà còn để biết ý kiến ​​của blogger cụ thể đó là gì về vấn đề này.

Top 5 Cuốn Sách Học Tiếng Hàn Mà Bạn Phải Bổ Sung Ngay

Khi bạn nói hoặc thuyết trình, hãy cố gắng tập trung vào một vài suy nghĩ cá nhân của bạn về vấn đề này. Tất nhiên những thứ này nên được chuẩn bị sớm. Tuy nhiên, bạn nên thực hiện nó như thể những ý tưởng là ở ngay trong đầu bạn khi bạn đang trình bày. Điều đó sẽ phân biệt bài thuyết trình của bạn với phần còn lại và khi bạn thấy vẻ quan tâm trên khuôn mặt của khán giả, nó sẽ nâng bài thuyết trình của bạn lên một cấp độ mới khác, một mức độ mà bạn bắt đầu vui vẻ.

Hãy thử nghiệm một cách vui vẻ

Đây là lời khuyên quan trọng nhất của tất cả. Hãy vui vẻ với đám đông. Hãy thử những cách mới để trình bày tốt nhất cho khán giả của bạn. Có thể thử nghiệm một cách tiếp cận hài hước mới, hoặc đi bộ xung quanh hội trường thay vì tĩnh tại trên sân khấu. Hãy vui vẻ với thử nghiệm về hành vi của con người và bạn sẽ thấy rằng nói trước đám đông không có gì là ghê gớm cả.

Hãy nhớ rằng không có thất bại, chỉ có những kết quả khác nhau!

Nguồn: Sandla.org lược dịch theo Lifehack.  


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *