Cách Chống Lười Khi Nghỉ Dịch

cach-chong-luoi-khi-nghi-dich

Hầu hết mọi người đều đang thực hiện cách ly tại nhà để phòng chống dịch COVID-19. Nghỉ dịch là khoảng thời gian để ta có thể nghỉ ngơi nhưng nhiều bạn dễ dàng trở nên lười biếng hơn trong những ngày nghỉ dịch như này. Hãy cùng Sandla tham khảo những cách chống lười dưới đây!

Chỉ tập trung vào vài thứ quan trọng trong một lần

Chúng ta thường có danh sách hoành tráng những điều muốn làm và đạt được. Chỉ tập trung vào hai hoặc ba thứ trong một lần giúp bạn cảm thấy ít bị choáng ngợp hơn. Đồng thời, bạn sẽ có động lực lớn hơn, vì những thứ bạn đặt ra có vẻ dễ dàng đạt được hơn.

Trong hai danh sách mục tiêu sáu tháng dưới đây, danh sách nào khiến bạn có động lực hơn?

Một: học cách chơi guitar, làm việc chăm chỉ và tập thể dục.

Hai: học cách chơi đàn guitar, làm việc chăm chỉ, tập thể dục để có cơ bắp đẹp, hát giỏi hơn, đạt điểm cao ở trường, học cách vẽ đẹp hơn và viết một cuốn sách.

Khi nhìn thấy danh sách thứ hai, hầu hết chúng ta sẽ cảm thấy quá tải. Chúng ta thường không biết bắt đầu từ đâu hoặc không thể xác định rõ những phần cụ thể nào mà bản thân chắc chắn đạt được trong tất cả mục tiêu đó.

Mọi người sẽ có động cơ khi cảm thấy có cơ hội thành công. Khi những mục tiêu xoay quanh ta với khoảng cách gần, ta tự nhiên có động lực nắm lấy và có cảm hứng mở rộng thêm mục tiêu tiếp theo.

Đặt cho mình hai hoặc ba mục tiêu dễ dàng đạt được trong một khoảng thời gian cụ thể, cảm hứng và động lực tự nhiên sẽ đến với bạn.

Tự Học Lập Trình Cơ Bản Trong Mùa Dịch

Tập thể dục

Tập thể dục là cách đơn giản nhất để vượt qua sự lười biếng. Phần lớn thời gian chúng ta cảm thấy lười biếng vì việc tìm ra cách hoàn thành công việc dường như quá khó khăn.

Với tập thể dục, bạn không cần phải tìm ra bất cứ điều gì. Quyết định lớn nhất bạn phải làm là bắt đầu chuyển động cơ thể (nhảy lên, xuống, chạy hoặc đi lung tung trong phòng khách).

Đôi khi, nếu cảm thấy quá chán ngán cảm giác lười biếng và mơ màng, bạn nên bắt đầu vận động. Nếu bạn có thể vượt qua sự lười biếng về thể chất, tâm trí của bạn sẽ tự nhiên theo. Tập thể dục sẽ giúp bạn vượt qua rào cản quán tính và giúp bạn sẵn sàng hơn trong mọi nỗ lực.

Dành thời gian để thư giãn và làm những điều bạn thích

Thông thường, chúng ta trở nên lười biếng vì công việc dường như quá khó. Bằng cách thư giãn và làm những điều mà mình thích, chúng ta sẽ cảm thấy hài lòng. Khi đó, chúng ta sẵn sàng tiếp nhận các công việc khó hơn và đạt được những điều to lớn hơn.

Bằng cách thư giãn và tận hưởng bản thân, tâm trí bạn sẽ được khuyến khích để suy nghĩ. Đầu óc không sợ bị quá tải vì biết rằng nó sẽ không bị cưỡng ép làm điều gì đó nếu nó không muốn.

Sắp xếp nơi sống ngăn nắp

Môi trường xung quanh  ảnh hưởng lớn đến việc bạn cảm thấy thế nào.

Nếu nhà cửa hỗn độn,bạn sẽ cảm thấy bị choáng ngợp. Thêm nữa, việc dọn dẹp nhà sẽ chiếm một khoảng lớn thời gian và bao gồm một danh sách khổng lồ những thứ cần làm.

Làm sạch nhà cửa và tổ chức mọi thứ ngăn nắp, bạn sẽ tự nhiên cảm thấy năng động hơn.

Một khi đã tổ chức tốt ngôi nhà của mình, bạn sẽ có động lực để sắp xếp các lĩnh vực khác trong cuộc sống và giải quyết các công việc đã bỏ qua.

Sự lười biếng thường là nỗ lực của bản thân để né tránh những nhiệm vụ khó khăn hoặc khó chịu. Nhưng một khi bạn bắt đầu giải quyết chúng, sự khó khăn bắt đầu giảm đi và bạn cũng cảm thấy ít căng thẳng hơn.

[Đức] Hội Nghị One Young World 2020 (Tài Trợ Toàn Phần)

Đối thoại với bản thân

Cách chúng ta nói chuyện với chính mình có ảnh hưởng lớn đến cảm giác của bản thân và những gì chúng ta làm.

Anthony Robins – một trong những chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực phát triển con người – giải thích rằng nếu chúng ta muốn cảm thấy hạnh phúc ngất ngây, tất cả những gì chúng ta cần làm là chấp nhận những quan điểm tạo ra cảm xúc đó.

Bạn sẽ  thực sự ngạc nhiên trước cảm giác tích cực khi lựa chọn những suy nghĩ có triển vọng. Mỗi khi có một ý nghĩ tiêu cực, chẳng hạn như: “Hôm nay sẽ là một ngày dài, khó khăn trong công việc”, hãy ngay lập tức thách thức suy nghĩ đó bằng cách tự nói với mình một điều gì đó như: “Tôi rất biết ơn ngày hôm nay, và hôm nay sẽ là một ngày vui vẻ và thú vị! “.

Chúng ta có hơn 50.000 suy nghĩ một ngày. Dù là chỉ 10% trong số chúng là tiêu cực, đó cũng là tổng cộng 5.000 suy nghĩ tiêu cực mỗi ngày. Khi nghe điều này, ta nhận ra rằng mình suy nghĩ tiêu cực quá nhiều.

Việc nhận ra và điều chỉnh đối thoại nội tâm đóng vai trò vô cùng quan trọng, đồng thời, chắc chắn điều này sẽ ảnh hưởng đến cảm giác lười biếng và giúp bạn dễ dàng vượt qua được sự lười biếng đó.

uhm-cac-giai-doan-tam-ly-cua-du-hoc-sinh

Phát triển những kỹ năng mới

Tham gia các lớp học phát triển kỹ năng hoặc kiến thức. Hãy xem thời gian rảnh rỗi như là một cơ hội để bổ sung kiến thức không liên quan đến công việc hoặc chuyên môn của bạn. Bạn chỉ cần tập trung học với mục đích mở mang kiến thức mà không cần phải gây áp lực để đạt được những mục tiêu đã đặt cho bản thân.[1]

Ví dụ, bạn có thể tìm hiểu về khảo cổ học, học khiêu vũ, học thiết kế trang sức, tìm hiểu về sơ cấp cứu ở nơi hoang dã hoặc học nhảy dù.

Xem thông tin về các câu lạc bộ địa phương qua ứng dụng Meetup hoặc website để kết nối với nhiều người khác.

Dành thời gian cho việc đọc sách. 

Cho dù bạn thích thể loại sách hư cấu, phi hư cấu, thơ ca, triết học hoặc tự truyện, việc đọc sách sẽ khiến trí não hoạt động và giúp cho thời gian rảnh rỗi của bạn trở nên ý nghĩa hơn. Ngoài ra, hoạt động này cũng giúp bạn có cái nhìn rộng hơn và cải thiện vốn từ vựng. Các quyển sách bạn đang đọc sẽ cho bạn biết những quan điểm và những nền văn hóa mà trước đây mình chưa từng biết đến.

Dành thời gian cho thú cưng. 

Nếu không có thú cưng thì đây là lúc bạn tìm cho mình một người bạn nhỏ. Thú cưng cần được chăm sóc thường xuyên, vì vậy bạn có thể lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng việc chơi đùa, đi dạo hoặc chuẩn bị thức ăn cho “cục cưng” của mình. Nếu muốn tìm thú cưng, bạn có thể đến các trung tâm bảo trợ động vật.

Chó và mèo luôn là lựa chọn phổ biến vì sự vui nhộn, đáng yêu, và bạn có thể để chúng ở nhà một mình trong vài giờ.

Nếu không có nhiều thời gian dành cho thú cưng, hoặc không muốn phải chăm sóc nhiều, bạn có thể thử nuôi cá.

Nguồn: sandla.org (tổng hợp)


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *