Cách Quy Đổi Điểm GPA & Tín Chỉ Khi Đi Du Học

GPA (Grade Point Average) và tổng số tín chỉ tích lũy là những tiêu chí quan trọng để săn học bổng của các trường đại học trên thế giới. Tuy nhiên do sự khác biệt về các thang đánh giá trong giáo dục mà nhiều bạn lại lầm tưởng số 70 tín chỉ của mình là bằng 70 tín chỉ ở châu âu, GPA 3.2 của mình là tương đương với 3.2 ở nhiều nước khác. Một chút ít về góc nhìn GPA và tín chỉ tích lũy dưới đây mình giới thiệu thêm để mọi người biết thêm nhé.

Cách tính GPA ở các nước 

GPA chính là điểm trung bình môn học, trong đó tương tự như ở Việt Nam, một số môn học sẽ chiếm một trọng số khác nhau trong tính trung bình. Trọng số đó được gọi chung là tín chỉ (credit). Các môn học quan trọng hoặc thời lượng nhiều sẽ thể hiện ở số tín chỉ cao.

Công thức: GPA=( Điểm trung bình môn* số tín chỉ/ số môn học)/ Tổng số tín chỉ

 

Series giải đáp thắc mắc du học: Làm gì khi điểm GPA không cao ?

Sự khác biệt trong hệ thống tín chỉ các nước

 + Tại Châu Âu: Theo hệ thống tín chỉ của Châu Âu (European Credit Transfer and Accumulation System – ECTS) Trung bình 1 năm học, sinh viên phải tích lũy 60 tín chỉ. Trong đó mỗi tín chỉ có thời lượng từ 25 đến 30 giờ.

 + Tại Việt Nam: Để đạt 01 Tín chỉ, tùy quy định của từng Trường Đại học ở Việt Nam, một Sinh viên cần dành từ 42,5 giờ – 90 giờ. Trong đó lý thuyết 42,5 giờ; thực thành 55 đến 67,5 giờ; thực tập 45 đến 90 giờ, đồ án 45 đến 60 giờ… như vậy 1 tín chỉ Việt Nam tương đương với 1,5 đến 3 ECTS.

 + Tại Anh: Một số trường tại Anh có cách tính khác với khung chuẩn châu âu, 2 tín chỉ tương đương với 1 tín chỉ ECTS.

 + Tại Mỹ: 1 tín chỉ tương đương 2 ECTS. Chương trình toàn thời gian ở hầu hết các trường có 12 đến 15 tín chỉ (bốn hoặc năm môn một học kỳ)

 + Tại Singapore: 1 ECTS= 0,7 tín chỉ tại đây.

 

Trên đây là một số nét về điểm khác biệt giữa hệ thống điểm và tín chỉ của các nước khác nhau trên thế giới và cách quy đổi điểm GPA của Việt Nam sang các nước khác. Vậy thì GPA có phải là yếu tố duy nhất khi nộp hồ sơ du học? Câu trả lời là không vì còn phụ thuộc vào nhiều điểm khác trong đó có bài luận. Hãy xem video dưới đây để có thông tin sơ lược về cách viết một bài luận du học

Nguồn: sandla.org- Dương Giang, Hiền Như ( tổng hợp)


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *