Cải thiện IQ sau 20 tuổi, có thể hay không?

cai-thien-iq

Trong khi trí thông minh tự nhiên có những giới hạn cụ thể, tuy nhiên bạn vẫn có thể cải thiện IQ của bản thân. Hãy cùng Sandla đọc bài viết sau nhé!

Tham gia Hoạt động Xã hội và Văn hoá

Bộc lộ bản thân

Hãy tích cực tham gia vào cộng đồng, phương tiện truyền thông, và thế giới xung quanh. Bạn càng chú ý đến mọi người xung quanh, đến những ý kiến và ý tưởng khác nhau, bạn sẽ càng học hỏi được nhiều điều. Bạn có thể sẽ không luôn đồng ý với điều mà bạn học được hoặc tìm hiểu được, nhưng bằng cách thách thức quan điểm của bản thân, bạn sẽ có thể củng cố kiến thức của chính mình, hoặc thích nghi, phát triển, và chấp nhận những kiến thức mới dựa trên nguồn thông tin mới.

Có óc quan sát

Một phần của việc “trở nên thông minh” là nhận thức mọi việc ở mức độ cao hơn, và thấu hiểu (hoặc phát triển sự hiểu biết) về mối tương quan giữa những việc tưởng chừng như khác nhau hoặc giữa các sự kiện ngẫu nhiên.

Nghe nhạc

Bạn có thể nghe bất kỳ thể loại nào mà bạn thích chứ không chỉ riêng nhạc cổ điển. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bằng cách lắng nghe loại nhạc mà bạn yêu thích, bạn sẽ cải thiện IQ thêm một vài điểm. Bạn cũng có thể nghe nhạc khi làm việc, miễn là nó không ảnh hưởng đến sự tập trung.

Đọc nhiều sách

Đọc sách sẽ tăng cường khả năng lĩnh hội của trí não, cũng như khuyến khích bạn suy nghĩ nghiêm túc hơn. Đọc một quyển sách mà bạn chưa từng đọc trước đây sẽ mở rộng tầm nhìn, từ đó, cải thiện IQ.

Sử dụng các Trò chơi Cải thiện Trí não

Thách thức bộ não

Bạn đã trở thành cao thủ của trò chơi Scrabble (trò chơi ghép chữ) hay chưa, bạn có thể tạo nên một từ ngữ đạt được 40 điểm thậm chí ngay cả khi những từ gợi ý trông có vẻ như là EEIOAUC? Chúc mừng bạn. Tiếp theo, hãy cố gắng trở thành cao thủ của trò chơi Sudoku. Khi bạn đã đạt được mục tiêu đó, hãy tiếp tục. Hãy cố gắng trở thành cao thủ trò chơi Cờ vây, hoặc chuyên gia chơi cờ vua.

Xem thêm Các nguồn miễn phí giúp khóa luận của bạn trở nên thu hút hơn

Chơi các trò chơi đòi hỏi tư duy logic/ chiến lược

Vào năm 2008, nhà khoa học Susanne Jaeggi và Martin Buschkuehl đã phát minh ra phương pháp có thể giúp tăng cường “chất xám”— khả năng hình thành mối liên quan giữa các sự vật, giải quyết vấn đề, và thích nghi với tình hình mới. Bằng cách tập trung sự chú ý của đối tượng thí nghiệm vào hai nguồn thông tin khác nhau, các nhà khoa học đã nhận thấy rằng những đối tượng này hình thành sự gia tăng đáng kể trong khả năng lý luận

Chơi trò chơi điện tử

Trò chơi điện tử có thể là một cách tuyệt vời để kích thích não bộ. Hãy thử chơi trò chơi vượt ngoài phạm vi lựa chọn thông thường của bạn. Nó sẽ giúp bạn suy nghĩ khác biệt. Đặc biệt hãy tìm kiếm các trò chơi giải quyết vấn đề và bắt buộc bạn phải suy nghĩ nhanh chóng. Vài ví dụ điển hình mà bạn có thể tải về điện thoại chơi ngay lập tức như Lumosity, Elevate, Brain Wars,…

Thách thức bộ não theo những cách mới

Ví dụ, thông qua mật mã học. Đây là cách sử dụng các đoạn mã để viết thành một thông điệp và bạn phải tìm cách giải mã thông điệp đó. Nhiều người cảm thấy rằng đây là nhiệm vụ khá khó khăn, nhưng sau một thời gian, trò chơi giải mã có thể trở nên khá thú vị. Tất cả mọi trò chơi giải quyết vấn đề đều khá tuyệt vời.

Nguồn: Sandla.Org (sưu tầm từ wikihow)


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.