Cuộc trò chuyện giữa Founder App tiếng Anh Elsa – Mrs. Vũ Văn và Huyền Chip

Elsa-Vu-Van

Sinh ra và lớn lên ở Việt Nam, học đại học ở Việt Nam, chị là người Việt thứ hai được nhận vào trường kinh doanh của Stanford. Elsa Vũ Văn là đồng sáng lập của chương trình phần mềm sửa giọng nói tiếng Anh Elsa vừa nhận đầu tư 7 triệu USD từ Gradient Ventures, quỹ chuyên đầu tư vào trí tuệ nhân tạo của Google. Hiện nay, Elsa có văn phòng tại 3 thành phố: San Francisco, Lisbon, và Hồ Chí Minh.

Năm của nhiều thứ đầu tiên

Đó là một năm của nhiều thứ đầu tiên đối với Vũ. Cô đã kết hôn. Elsa, công ty khởi nghiệp đầu tiên của Elsa Vũ Văn, đã đạt sê-ri A trị giá 7 triệu đô la dẫn đầu bởi Gradient Ventures, quỹ Google AI. Chồng Elsa Vũ Văn bắt đầu công ty riêng. Em bé của Elsa Vũ Văn đang trong tuần thứ 5 của thai kỳ. Con đầu lòng của chị là một bé trai, và bác sĩ nói thằng bé có thể ra ngoài bất cứ khi nào kể từ bây giờ.

“Làm thế nào để sắp xếp kế hoạch có em bé trong lịch trình dày đặc của chị?

“Ugh, chị thực sự không biết” Elsa Vũ Văn cười. Sau khi chúng tôi kết hôn, chồng tôi nói với tôi những kinh nghiệm khởi nghiệp đã truyền cảm hứng cho anh ấy bắt đầu cuộc sống của riêng mình. Và tôi giống như: “Tại sao không? Nó không giống như chúng tôi có con để lo lắng. Sau đó hai tháng, tôi có thai.”

Những tâm sự

Trong một bài viết về Elsa, Wired đã viết: “Bằng mọi cách khác nhau, Vũ đều không phù hợp với khuôn mẫu khởi nghiệp của Mỹ”. Điều đầu tiên, Vũ là một phụ nữ. Trong bối cảnh các quân đoàn của các nhà sáng lập khởi nghiệp nam đi lại trong những chiếc áo hoodie, quần jean rộng và lựa chọn giày dép đáng ngờ, Vũ nổi bật với mái tóc đen dài, váy suông và móng tay kiểu Pháp. Năm 2018 là năm lập kỷ lục cao nhất mọi thời đại về đầu tư vào các công ty khởi nghiệp với ít nhất một nữ đồng sáng lập, tuy nhiên họ chỉ chiếm 17% số tiền đầu tư mạo hiểm được tài trợ trên toàn cầu.

Thứ hai, Vũ chưa bao giờ viết code một ngày trong đời. Cô đã học một trường cao đẳng tại Việt Nam, chuyên ngành Kinh doanh và Kinh tế Quốc tế. Cô thực tập sinh tại công ty Logistic khổng lồ tên Maersk trong hai năm trước khi chuyển đến Đan Mạch để làm trợ lý đặc biệt cho CEO. “Không có nền tảng kỹ thuật là một lợi thế”, Vũ nói với tôi. “Kể từ khi tôi không biết những gì có thể, tôi có thể phát triển ý tưởng của mình mà không có bất kỳ ràng buộc kỹ thuật nào. Nó làm cho tôi sáng tạo hơn.”

Hi vọng

Gặp được những người thành đạt ở Thung lũng Silicon, chị đã luôn mong muốn ai đó sẽ thốt ra giữa cuộc trò chuyện: “Tôi đã không ở đây để kết bạn. Tôi là người ở đây để thay đổi thế giới”. Vũ có một chút kỳ quặc, và mới mẻ, cá tính. Cô ấy có một nụ cười ấm áp, nói những lời tử tế và không sợ bị tổn thương. “Bạn không thể có một tình bạn thật sự cho đến khi bạn có thể dễ bị tổn thương”, Vũ nói.

Vì sẵn sàng dễ bị tổn thương, Elsa Vũ Văn đã có thể phát triển tình bạn thân thiết ngay cả ở những nơi ít được biết đến với tình bạn: trường kinh doanh. Cô đã gặp người bạn thân nhất của mình tại GSB, hiện là quản lý sản phẩm của Elsa Vũ Văn. “Quý đầu tiên rất khó khăn.

Bài kiểm tra đầu tiên

Không ai trong số các bạn cùng lớp của tôi đã nghe nói về tên của trường đại học tôi đã đến hoặc công ty tôi làm việc. Họ thắc mắc: một công ty Logistic thì làm được gì? Bạn biết cảm giác giống như là bạn đã nhập học sai ngành. Tôi cảm thấy như mọi người xung quanh đều giỏi hơn tôi. Bài kiểm tra đầu tiên là đi thực tập.

Những người vào GSB là những người từ chối lời mời làm việc, chứ không phải những người phải cạnh tranh để thực tập. Vì vậy, khi chúng tôi nộp đơn thực tập và thậm chí không nhận được phản hồi, chúng tôi đã rất chán nản. Tôi không thể nói chuyện với bất cứ ai vì tôi sợ họ thậm chí còn coi thường tôi hơn.

Một buổi tối, tôi đang ở trong ký túc xá với hai bạn cùng lớp thì cô gái này bật khóc. Cô ấy sợ rằng cô ấy sẽ không được thực tập. Không một công ty nào cô ấy nộp đơn cho cô cơ hội để đi phỏng vấn. Đó là khi tôi nhận ra rằng tôi đã không một mình, và chúng tôi bắt đầu mở lòng với nhau.”

Xem thêm Đoàn Hải Giang – Chàng kỹ sư Bỏ Facebook Đầu Quân Cho Công Ty Khởi Nghiệp

Những người xung quanh giỏi giang

Trong Bay Area, mọi người đều thực sự giỏi trong việc thể hiện những thành công của họ. Mọi người nói về số tiền mà họ đã huy động, những lời đề nghị mà họ đã từ chối, những thương hiệu nổi tiếng mà họ liên kết. Tôi có rất nhiều người quen nhưng không bao giờ cảm thấy mình có đủ những người bạn mà tôi có thể chia sẻ những vất vả của mình. Tôi luôn cảm thấy như một người ngoài cuộc: không làm đủ, không biết đủ, không biết đủ những thứ đang diễn ra.

GSB đã làm rất tốt khi phá vỡ rào cản đó. Lớp học yêu thích của tôi là “touchy feely”. Nó không phải là tên chính thức mà là cách mà mọi người gọi nó. Chúng tôi được chia thành các nhóm 12 người, mỗi nhóm gặp nhau hai lần một tuần, mỗi lần trong 3 giờ. Mọi thứ đều được giữ bí mật – chúng tôi thậm chí không được nói với những người khác trong nhóm về những chuyện cá nhân của người khác. Chúng tôi có thể nói về bất kỳ chủ đề. Một số người đã sử dụng thời gian này để xin sự giúp đỡ về vấn đề trong các mối quan hệ. Những người khó khăn nhất đã bật khóc. Nó rất xúc động. Tất cả chúng tôi đã trở thành những người bạn tốt sau đó.”

Những cố gắng

Vũ cố gắng trở nên tốt nhất ở Thung lũng Silicon. Mẹ cô chuyển đến Mỹ khi cô 16 tuổi nhưng Vũ chọn ở lại Việt Nam. “Tôi chọn học một trường trung học có tiếng. Nếu tôi đến Mỹ, tôi sẽ phải bắt đầu lại từ một người tầm thường.” Ở trường đại học, cô ấy tốt nghiệp thủ khoa của lớp và vào trường kinh doanh ở cả Harvard và Stanford. Trong khi học MBA, cô đã có thời gian để lấy bằng thạc sĩ giáo dục.

“Giống như mọi người trong lớp MBA, tôi cảm thấy không vui trong năm đầu tiên ra trường. Chúng tôi được dạy để tin rằng chúng tôi đã thay đổi thế giới, nhưng ở đây tôi đang làm công việc tư vấn, rõ ràng không thay đổi gì cả. Sau đó, tôi vấp phải vấn đề này mà tôi muốn giải quyết. Tôi muốn tạo một ứng dụng để giúp mọi người giảm giọng khi nói tiếng Anh. Tôi là người kỹ thuật nên tôi biết rằng tôi cần một người đồng sáng lập. Tôi đã nói chuyện với mọi người, một người đã giới thiệu tôi với người tiếp theo và tôi đã gặp Xavier [Xavier Anguera – đồng sáng lập Vũ Vũ và Elsa Điên CTO] tại một hội nghị.

Sự biết ơn

Vũ rất biết ơn người đồng sáng lập của cô và rất khuyến khích bất cứ ai quan tâm đến việc khởi nghiệp nên tìm ít nhất một người đồng sáng lập. Ban đầu, bạn đã giành chiến thắng để có thể thuê bất cứ ai giỏi. Không ai sẽ được dành riêng cho công ty của bạn trừ khi người đó là đồng sáng lập của bạn. Với người đồng sáng lập, bạn có thể di chuyển nhanh hơn ba lần. Và trong thế giới khởi nghiệp, tốc độ là tất cả.

Được thành lập vào năm 2015, Elsa Elsa tăng không chính xác là thiên thạch, nhưng ổn định với động lực to lớn. Vũ từ chối theo mô hình hack tăng trưởng truyền thống của Thung lũng Silicon: đưa một lượng vốn lớn vào quảng cáo để có được người dùng mới. Elsa doesn thậm chí còn có ngân sách dành cho tiếp thị và PR. Lực kéo mà họ có được cho đến nay hoàn toàn đến từ truyền miệng.

Kỳ nghỉ đầu tiên

Elsa đã có kỳ nghỉ đầu tiên khi đội giành được vị trí đầu tiên tại cuộc thi giáo dục South by Southwest. Sau khi SXSW công bố người chiến thắng, 30.000 người dùng mới đã đăng ký và tất cả các máy chủ của chúng tôi đã bị sập. May mắn thay, chúng tôi đã vượt qua. Vào tháng 6 năm 2016, nó đã trở thành ứng dụng giáo dục tốt nhất trên Product Hunt.

Vào năm 2017, nó đã gây sốt khi Salma Hayek thừa nhận trên chương trình The Tonight Show với Jimmy Fallon rằng vì chồng cô đang nói chuyện điện thoại mỗi đêm với Elsa, cô nghĩ rằng anh ta đang ngoại tình. Vào cuối năm 2017, Elsa đã đạt 1 triệu lượt tải xuống trên Google Play. Elsa hiện có 4 triệu người dùng từ 101 quốc gia.

Nhóm của cô đã phát triển bao gồm gần 30 người, được chia thành ba văn phòng tại San Francisco, Lisbon và Thành phố Hồ Chí Minh. Cấm CTO của chúng tôi ở Bồ Đào Nha nên đội ngũ kỹ thuật chính của chúng tôi ở đó. Văn phòng tại Hồ Chí Minh chăm sóc một số khía cạnh kỹ thuật và dịch vụ khách hàng. SF là nơi nhóm sản phẩm của chúng tôi.

Với kỹ thuật, phần còn lại của thế giới đã rất nhanh chóng bắt kịp Thung lũng Silicon và chi phí chỉ bằng một phần ba chi phí ở đây. Đối với sản phẩm, bạn vẫn phải quay trở lại Bay vì tài năng. PM của tôi có 15 năm kinh nghiệm làm các sản phẩm khác nhau. Quản lý sản phẩm không phải là một điều gì đó ở Việt Nam cách đây 15 năm.

Thời gian

Với đội của cô ấy đang phân tán trên toàn cầu, Vũ dành một nửa thời gian để đi du lịch. Tôi mất sáu tháng để lên lịch trình của cô ấy. “Nó không dẽ. Bạn có thể làm điều đó trừ khi bạn có người phối ngẫu hiểu biết.

Và Vũ có một người mà cô đã gặp năm năm trước. Anh cũng đến Stanford. Thật ra, anh ta đã dành rất nhiều thời gian ở Stanford. Chồng cô đã học đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, và sau đó học postdoc ở cùng trường.

Vì Vũ dường như có thể đạt được một bí ẩn thành công trong sự nghiệp và một ngôi nhà hạnh phúc, tôi cảm thấy cần phải hỏi cô ấy về kinh nghiệm hẹn hò của cô ấy.

Chúng tôi may mắn vì đã gặp nhau đúng lúc. Một vài năm trước, bạn tôi đã tìm ra công thức mà cô ấy phải hẹn hò với 46 người để gặp đúng người, vì vậy cả hai chúng tôi đã lên chiến lược về cách đạt được con số đó với khoảng thời gian giới hạn mà chúng tôi có.

Tôi đang làm công việc tư vấn nên tôi phải đi du lịch rất nhiều và chỉ có thể gặp gỡ mọi người vào cuối tuần. Thỉnh thoảng tôi hẹn lịch cà phê 30 phút ngày trở lại. Nếu ai đó có vẻ tiềm năng, tôi sẽ kéo dài ngày hơn nữa. Sau một vài tháng, tôi đã từ bỏ vì tôi nhận ra rằng tôi cần một chút thời gian cho tôi. Tôi đã gặp chồng tôi vào cuối sự nghiệp tư vấn của tôi khi cuối cùng tôi cũng có thời gian cho các mối quan hệ.

Bạn đang tìm kiếm những tiêu chí gì?

Tiêu chí của tôi thay đổi theo thời gian. Khi lớn lên, tôi nhận ra rằng rất nhiều điều tôi nghĩ là quan trọng thực sự là aren. Tiêu chí quan trọng nhất đối với tôi là liệu người đó có khiến tôi ít nhiều bị căng thẳng khi tôi về nhà. Tôi có thể là chính mình xung quanh người đó không? Công việc của tôi rất căng thẳng, tôi có thể cùng với một người khiến tôi căng thẳng hơn.

Có lẽ bởi vì chúng tôi là cả hai phụ nữ nhỏ được nuôi dưỡng ở Việt Nam nhưng bằng cách nào đó đã kết thúc Vùng Vịnh, tôi hiểu những gì cô ấy đã trải qua. Một người bạn nói với tôi rằng khi anh ấy gặp cô ấy 15 năm trước tại Việt Nam, nguyện vọng của cô ấy là trở thành một nhân viên tiếp tân ở một nơi nào đó tốt đẹp, và nhìn xem cô ấy hiện đang ở đâu. Khi Vũ quay lưng bỏ đi, tôi cảm thấy một sự bình tĩnh kỳ lạ. Tôi cần nhiều người như Vũ trong cuộc sống của tôi. Thung lũng Silicon cần thêm Vũ.

Người viết: Huyen Chip từ  StanfordIRL

Link gốc: tại đây

Nguồn: Sandla.org – Phương Thanh (dịch)


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *