Data Science và Data Analytics ai quan trọng hơn ai?

data-science-va-data-analytics-ai-quan-trong-hon-ai

Nhiều bạn nói “Facebook hay ghê, vừa mới nói chuyện với bạn về laptop, giờ lướt bảng tin Facebook toàn quảng cáo về laptop.” Đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao Facebook có thể làm được việc đó không? 

Facebook sở hữu đội ngũ các chuyên gia phân tích dữ liệu, các nhà khoa học dữ liệu (Data Scientist). Có hai ngành nghề rất nhiều bạn nhầm lẫn khi chọn ngành học là Data Science và Data Analytics. Ở bài viết này, cùng Sandla tìm hiểu về 2 ngành Data Science và Data Analytics nhé & bật mí cho bạn là chương trình talk show Sandla Journey 3 lần này sẽ cho bạn một câu chuyện việc thật người thật, con đường làm việc, du học và chinh phục nghề nghiệp nữa đấy!

Data Analytics và Data Science 

Cả hai đều làm việc với các dữ liệu (data). Tuy nhiên, làm gì với data sẽ là điểm khác nhau lớn nhất giữa hai công việc này.

Các chuyên gia phân tích dữ liệu (Data analysts) 

Sử dụng dữ liệu có được để tạo các thống kê về hành vi người dùng và giải quyết các vấn hiệu quả.

Ví dụ: Công ty viễn thông ABC muốn quảng bá sản phẩm mới là gói cước 4G 100GB/ tháng với giá 90,000 VND. Công ty có dữ liệu của 10 triệu khách hàng đang dùng dịch vụ của công ty. Lúc này, các chuyên gia phân tích dữ liệu sẽ phân tích dữ liệu của công ty, từ đó trả lời các câu hỏi khách hàng nào trước đây thường xuyên sử dụng 4G, khách hàng ở thành phố, tỉnh nào thường xuyên sử dụng 40, độ tuổi nào thường xuyên dùng 4G, đối tượng nào cần sử dụng khoảng 80-100GB data một tháng,… Sau khi phân tích xong, các chuyên gia phân tích dữ liệu sẽ trình bày với các bộ phận khác như truyền thông, sales,… Nhờ vào việc phân tích này, công ty viễn thông ABC không chỉ đánh đúng vào khách hàng đang có nhu cầu, tiết kiệm chi phí và thời gian truyền thông mà còn tăng khả năng khách hàng mua sản phẩm.

Các nhà khoa học dữ liệu (data scientist) 

Các nhà khoa học dữ liệu dành phần lớn thời gian để sử dụng ngôn ngữ lập trình thiết kế, xây dựng các phần mềm quản lý dữ liệu, phân tích dữ liệu, bảo vệ dữ liệu khỏi hacker,.. Điểm mạnh nhất của các nhà khoa học dữ liệu là khả năng lập trình (coding). Nếu một chuyên gia phân tích dữ liệu (data analysts) không có phần mềm phân tích dữ liệu thì anh ta sẽ phải phân tích một cách thủ công (mất nhiều thời gian) hoặc là anh ta phải tìm một data scientist để lập trình phần mềm phân tích dữ liệu.

Ví dụ: Công ty viễn thông ABC muốn quảng bá sản phẩm mới và gói cước 4G 100GB/ tháng với giá 90,000 VND. Công ty có dữ liệu của 10 triệu khách hàng đang dùng dịch vụ của công ty. Dữ liệu này quá lớn để phân tích thủ công. Các nhà khoa học dữ liệu (data scientist) sẽ trả lời các câu hỏi lập trình như thế nào để có thể lọc ra các dữ liệu đã từng mua các gói cước 3G, 4G của công ty, lập trình như thế nào để lọc ra các khách hàng khu vực thường xuyên sử dụng 4G ở mức 80-100B một tháng…. Các nhà khoa học dữ liệu dùng ngôn ngữ lập trình như C++ để thiết kế phần mềm có khả năng lọc các dữ liệu nhanh chóng và chuẩn xác nhất.

Data Analysts và Data Scientist ai quan trọng hơn

Các chuyên gia phân tích dữ liệu (data analysts) sử dụng phần mềm thiết kế bởi các Nhà khoa học dữ liệu (data science) để có thể thống kê, tập hợp và trình bày các dữ liệu một cách hợp lý, nhanh chóng và ít sai sót nhất.

Còn các nhà khoa học dữ liệu (data science) nhờ vào khả năng phân tích vấn đề của chuyên gia phân tích dữ liệu (data analysts) để viết nên phần mềm Logic nhất.

Tiềm năng của công việc này Theo Job Bank của Canada, công việc Database analysts and Data administrators (NOC 2172) nhiều vị trí như quản lý dữ liệu, khai thác dữ liệu,… hiện có hơn 130 công việc đang cần tuyển dụng với mức lương trung bình là 34.13 CAD/ giờ.

Những ngôi trường hàng đầu tại Anh về học bổng Data

1. UNIVERSITY OF EXETER

Đại học Exeter, được thành lập năm 1955 nhưng có nguồn gốc từ những năm 1800, là một trong những trường lâu đời nhất nước Anh. Trường hiện có 17.000 sinh viên, trong đó có khoảng 3.000 sinh viên quốc tế.

Vị trí trong các bảng xếp hạng những trường đại học tương đối cao: #141 toàn cầu -THE 2019, #8 châu Âu và #6 toàn Anh quốc – CWTS 2019. Nhận được giải Vàng của TEF cho chất lượng giảng dạy.

2. UNIVERSITY OF SOUTHAMPTON

Đại học Southampton tiền thân là là Viện Hartley –  cơ sở đầu tiên được thành lập tại trung tâm Southampton vào năm 1862. Trường có môi trường học tập năng động, đa văn hóa với hơn 24.800 sinh viên của trường, với tỷ lệ 30% sinh viên quốc tế đến từ 135 nước trên thế giới.

Vị trí cao trong nhiều bảng xếp hạng các trường đại học: top 15 tại Anh và top 1% đại học tốt nhất thế giới ( THE 2020). Giải Bạc TEF cho chất lượng giảng dạy.

3. UNIVERSITY OF BIRMINGHAM

Được thành lập từ năm 1900 bởi nữ hoàng Victoria, Đại học Birmingham có môi trường học cực kì phong phú với hơn 34,000 sinh viên đang theo học đến từ hơn 147 quốc gia khác nhau. Trường đạt Giải Vàng cho chất lượng giảng dạy của TEF. Vị trí thứ 13 Đại học tốt nhất UK (THE) và #79 thế giới theo QS, Cơ sở vật chất hiện đại và tân tiến, nhận được đánh giá rất cao từ sinh viên.

4. QUEEN’S UNIVERSITY BRELFAST

Là một trong những trường đại học lâu đời và danh giá nhất Anh, Đại học Queen’s Belfast được nữ hoàng thành lập vào năm 1845. Môi trường học tại Queen đa dạng với hơn 24,000 sinh viên. Là thành viên của Nhóm Russell danh giá, Đại học Queen’s được xếp trong số 180 trường đại học hàng đầu thế giới (QS World Rankings 2019) và đứng thứ 2 tại Vương quốc Anh về cơ sở vật chất ấn tượng (Times Greater Education), Vị trí thứ 29 các trường Đại học tốt nhất UK (THE)

5. UNIVERSITY OF HERTFORDSHIRE

Đại học Hertfordshire là một trường đại học hiện đại, một trong những cơ sở đào tạo duy nhất của Vương quốc Anh đạt giải thưởng HR Excellence về Nghiên cứu của Ủy ban châu Âu. Trường được đánh giá thuộc Top 150 Trường Đại học trẻ tuổi tốt nhất thế giới (xếp hạng Times Higher Education 2018), Vị trí thứ 65 các trường Đại học tốt nhất UK (THE), nhận được giải Vàng của TEF về chất lượng đào tạo.

Nguồn: Sandla.org (Tổng hợp)

Bạn có biết rằng “Sandla Journey 3 lần này” sẽ giúp các bạn không những nhập môn ngành Data, mà cùng giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về hành trình học tập, du học và định hướng trong ngành nghề này không ? Tìm hiểu ngay về talkshow Sandla Journey online và gặp được mentor về du học và nghề nghiệp của bạn nhé. 

sandla-journey-online-toi-da-chinh-phuc-nhung-nganh-cua-ky-nguyen-4-0-nhu-the-nao

Thông tin về chương trình:

🌻Chủ đề: Tôi đã chinh phục những ngành của Kỷ nguyên 4.0 như thế nào?

🌻Thời gian: 20:00 đến 22:00 ngày 18/12/2021

🌻Nền tảng: Zoom Meeting

🌻Link đăng ký tham gia: https://bit.ly/3qrtDhN 

🌻Fanpage Sandla – Scholarship and Life Abroad:  https://www.facebook.com/scholarship.lifeabroad

Nguồn: Sandla.org


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.