[Góc Admin] #Sandlajourney: Tôi đã dành được bốn học bổng toàn phần như thế nào ?

Trước đây, nếu tôi được nghe kể về một cô A với bốn, năm cái học bổng toàn phần đi nước ngoài, thì suy nghĩ đầu tiên của tôi sẽ là “Trời, lại một đứa khủng với cái bảng lý lịch không thể tin được”, đại loại như tốt nghiệp thủ khoa, tiếng Anh như bản xứ, giải thưởng tá lả, còn học bổng chính phủ nữa, thế nào mà không là làm giảng viên hay cán bộ gương mẫu.

Thế nhưng tôi không ngờ, vài ba năm sau đó, tôi lại trở thành chính cái cô A mà tôi từng nghĩ về, điều khác biệt duy nhất là cô A của tôi chẳng có điểm nào khủng khiếp như hình ảnh tôi đã có trong tưởng tượng.

Tôi còn nhớ, sau những chương trình tình nguyện với bạn bè khắp nơi thời đại học, tôi bắt đầu mơ về những tháng ngày du học ở nước ngoài, nhưng xem lại điều kiện tài chính gia đình, tôi tự hiểu mình đang “nằm mơ nói dóc” mà thôi. Mãi sau này, khi biết về các loại học bổng và nghiêm túc nghĩ về du học thì tôi lại lâm vào hoàn cảnh “hồ sơ đã rồi”: Thời đi học, tôi dành nhiều thời gian cho các hoạt động ngoại khóa nên điểm số đại học không phải là nổi bật (tôi tốt nghiệp với 3.39), thầy cô cũng chẳng quen mặt ai, nhìn lại thì chủ yếu vẫn là vài giải thưởng trong mấy chương trình ở bên ngoài. Những năm tháng của tuổi trẻ lại thường làm việc vô tư, hoạt động xã hội nhiều mà không nghĩ đến việc du học, nên lắm lúc cũng không màng đến mấy thứ như giấy chứng nhận hay bằng khen.

Nghĩ lại hồ sơ chả có gì hay để đạt được học bổng (thật sự tôi chỉ nghĩ về học bổng toàn phần), tôi quyết định bổ sung kinh nghiệm làm việc vào. Tôi cho rằng, đi làm rất hay, vì nó cho tôi biết được tôi có thật sự phù hợp với ngành tôi định học lên hay không, và cũng giúp tôi gia tăng sức nặng cho bộ hồ sơ chưa có gì của mình.

Tôi dự định đi làm hai năm rồi nộp, nhưng dòng đời cứ cuốn theo, cứ thế bốn năm đã qua, đến khi thấy đã đủ lớn và cũng thấy đủ hiểu mình muốn gì, công cuộc chinh chiến học bổng bắt đầu.

Nộp đơn với các bạn mới tốt nghiệp đó là sự không chắc chắn về ngành mình muốn lựa chọn hoặc là thiếu một yếu tố làm phong phú hồ sơ, còn những người đi làm, chọn con đường đi học, đó là “phép cược” vì chưa chắc một hai năm đi học sẽ tốt hơn một hai năm đi làm, vì mối quan hệ cũng dễ mất, đi làm rồi, cũng không mấy quan tâm đến những thứ mang tính học thuật nữa. Tôi biết khá nhiều người trong ngành kinh tế như tôi, đi về, lương không tốt hơn, mọi thứ cũng không tốt hơn.

Với các bạn muốn học lên cao học, tôi vẫn nghĩ khoảng thời gian 2-3 năm sau đi làm là hợp lý, vì lúc đó bạn sẽ không phải đánh đổi quá nhiều và bạn cũng đã có định hướng về việc bạn muốn làm gì.

Trở về câu chuyện của tôi, tôi học Ngoại Thương và ra bắt đầu công việc từ vị trí MT ở một công ty nước ngoài với mức lương khá tốt. Nói chung, cũng không biết may mắn hay xui xẻo, nhưng công việc đó khá ru ngủ tôi, làm đôi lúc tôi cứ nghĩ, du học làm gì, thôi thế này cũng được.

Dĩ nhiên, có những lúc đầu óc xuất thần, tôi chợt nhớ về giấc mơ xưa, thế là cũng lên trên Google đánh chữ “kinh nghiệm dành học bổng toàn phần” và đọc rất nhiều bài viết về hành trình dành được học bổng của các bạn đi trước. Tôi nhớ lúc đó, điều đọng lại trong tôi duy nhất là: những bạn được học bổng toàn phần hoặc là những bạn có những hồ sơ có điểm khủng ở một mặt nào đó hoặc là làm cho các cơ quan nhà nước, tổ chức giáo dục.. hoặc là phải qua thời gian tìm kiếm học bổng rất lâu, rất căng thẳng.

Tôi ở ngã ba đường, với bộ hồ sơ không có một yếu tố nào quá sức nổi trội, một bộ hồ sơ mà ai cũng có thể hoàn thiện được và một sự nghiệp chỉ có bám dính khối tư nhân, nước ngoài, tôi lâm vào tình trạng đầy hoang mang và nghi ngờ vào những ngày đầu khi nghĩ về học bổng.

Rồi thêm công việc, đầu tư của tôi cũng ổn, thu nhập hàng tháng tôi tiêu xài tốt, tự nhiên thấy cũng an nhàn, đâm ra bắt đầu ngại dấn thân vào con đường học bổng chưa biết đâu là đích đến.

Thế nhưng, cứ có những lúc lên xuống trong cuộc sống, thì mỗi lần lúc đó tôi lại nghĩ về giấc mơ xuất ngoại, kiểu như nó không chợt bùng cháy đùng đùng mà cứ như lửa nhỏ lan dần, to dần, chẳng chịu tắt. Tôi nhớ có hôm tôi tham gia một buổi talkshow, có một câu hỏi cứ đọng mãi trong lòng: “Hey, you only live once. Do you regret anything ?”.

Nói có một câu nói tác động đến tôi, sợ kể lại mọi người không tin nhưng cái câu “Bạn chỉ sống một lần thôi” nó ám ảnh tôi kinh khủng. Tôi không muốn hối tiếc, càng không muốn cuộc sống của mình chỉ theo một vòng đồng hồ, đi về thì lại chỉ đối mặt với 4 bức tường trống rỗng. 

Tôi chỉ có sống một lần, tại sao tôi lại không theo đuổi được ước mơ của mình ? Lớn cũng lớn rồi, cũng đủ hiểu muốn gì rồi, muốn đi thì đi ngay bây giờ thôi.

Theo đuổi học bổng toàn phần, đặc biệt là học bổng từ chính phủ, nhiều người nói với tôi rằng đây là cuộc hành trình mà bạn phải nguyện cầu đến may mắn. Nhưng tin tôi đi, nếu bạn biết đi đúng cách, may mắn sẽ gặp bạn sớm thôi.

Bạn bè hay gọi tôi là “Strategyholic” vì nếu cho tôi thời gian 10 ngày làm cái gì thì chắc hết 7 ngày vào viết kế hoạch rồi còn lại mới làm. Thế nên, tôi rất cuồng với việc lập kế hoạch, tôi nghĩ, chuẩn bị càng kỹ, khả năng thành công càng cao, và quan trọng làm giảm thời gian thất bại rất nhiều. Tôi dành hẳn một thời gian dài, làm bảng nghiên cứu các loại học bổng khác nhau, so sánh các điểm khác nhau của chúng, đánh giá khả năng đậu của bản thân. Ngân hàng học bổng mà tôi xây dựng làm nền tảng cho Sandla sau này, cũng bắt nguồn từ những tháng ngày ấy.

Tôi tự cho rằng dù là ước mơ hay có điều gì đó muốn thay đuổi điên cuồng cũng phải có thời hạn nhất định, cuộc sống tôi còn nhiều thứ phải làm, không thể lúc nào cũng bám lấy vào một điều được, vì thế tôi cho tôi một năm để kiếm học bổng du học, sau một năm nếu không được, tôi sẽ dừng lại. Đối với tôi, du học hay những cái khác, đều chỉ là một “chiếc cầu” để mình đi đến tương lai mà mình muốn, đi du học được thì có lẽ tôi sẽ có con đường dễ dàng hơn thực hiện mục tiêu của mình.

Có bạn bảo, học bổng phải kiên trì, một năm chả được thì chẳng lẽ bỏ à ?

Tôi nghĩ, quan trọng không phải là thời gian bao nhiêu, mà bạn đã dùng thời gian đó như thế nào, nhiều năm không chuyên tâm với một năm cực kì tập trung với chiến lược rõ ràng, chưa chắc cái nào đã hơn cái nào. 

Sau này, khi đã trở nên quen thuộc với các chương trình học bổng toàn phần chính phủ và đỡ đầu cho nhiều bạn dành các học bổng như Chevening, Fulbright, IDEAS, KPSG.., tôi càng ý thức sâu sắc hơn những điểm khác biệt của từng loại và hiểu rằng, hồ sơ đạt cái này, chưa chắc đã thỏa cái kia, sự chuẩn bị từ sớm và tương thích trong hồ sơ mang tính quyết định.

Đừng thấy học bổng rồi nộp ồ ạt, trước hết bạn hãy nghĩ xem mình hiểu học bổng như thế nào ? Bạn nổi bật về điều gì ? Đâu là chiến lược nộp học bổng phù hợp với hồ sơ của bạn ? Bạn có thật sự hiểu rõ về việc đi du học và nó có ích thật sự cho tương lai của bạn ?

Hơn nữa, nộp học bổng là cả một quá trình tâm lý đấu tranh, xác định đi tìm nguồn vốn cả tỷ đồng thì đã không phải là dễ dàng, đừng bao giờ để ngọn lửa quyết tâm và mong muốn của bạn bị dập tắt.

Điều quan trọng nhất, thay vì mất nhiều thời gian và tiền bạc để trả lời cho những câu hỏi và chưa biết xác định được định hướng của mình, tại sao bạn “Không thử đứng trên vai người khổng lồ: Tìm những người đã đi trước và học hỏi từ họ?”

Người khác làm được tại sao bạn lại không ?

— 

“Đứng trên vai người khổng lồ” tốt nhất là được gặp những người đi trước và thẳng thắn trình bày vấn đề của mình, tôi mong được gặp bạn và giúp đỡ bạn vơi những băn khoăn của mình tại Talkshow Sandla Journey.

Tôi và các bạn đi trước mong rằng buổi Talkshow “Hỏi và trả lời” cùng kết hợp một “Workshop học đỉnh” sẽ là lời giải đáp cho các bạn sắp bước ra khỏi ngưỡng trường đại học và chuẩn bị đi vào trường đời; hoặc các bạn đã đi làm vài ba năm và muốn tìm kiếm một bước đi nhanh hơn thông qua việc du học và tìm kiếm cơ hội nước ngoài.

Thông tin về chương trình:

🌻Chủ đề: Tôi đã chinh phục những ngành của Kỷ nguyên 4.0 như thế nào?

🌻Link mua vé tham: https://bit.ly/3qrtDhN 

🍃 Link sự kiện và chi tiết: https://bit.ly/3HFGink

Toàn bộ lợi nhuận chương trình được trao đi cho dự án “Em không lẻ loi”, dự án hỗ trợ các trẻ em không may mắn mồ côi cha mẹ vì Covid-19


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.