Làm Ở Công Ty Nhỏ Hay Tập Đoàn Lớn?

lam-o-cong-ty-nho-hay-tap-doan-lon

Các bạn còn đang băn khoăn về những lựa chọn trong tương lai thì hãy cùng Sandla đọc bài viết thú vị sau nhé!

Ước mơ sinh viên

Khi còn là sinh viên thì chắc chắn ai cũng muốn sau khi ra trường mình được vào tập đoàn này, tập toàn nọ làm cho oai, được tham gia những buổi team building với đồng nghiệp hay được ngồi ở cái làm việc ở cái góc bàn triệu view trên Bitexco giống mấy anh chị công sở trên tóp tóp. Thì tui cũng vậy mà, được làm ở một tập đoàn lớn ai mà chả thít. Vậy còn làm việc ở công ty nhỏ thì sao? Đừng nói là “Chê” đó nha, vì làm ở đâu cũng có điểm cộng và điểm trừ cả, quan trọng là bạn định hướng tương lai mình như thế nào mà thôi, muốn làm một mắt xích trong cỗ máy lớn hay phần cốt lõi trong cỗ máy nhỏ. Và dưới đây là một vài chia sẻ dựa trên góc nhìn của bản thân từ những kinh nghiệm tuy không nhiều nhưng có thể giúp bạn phần nào hiểu được sự khác nhau giữa 2 vị trí này.

Làm trong Tập đoàn lớn

Làm việc trong một tập đoàn lớn, đặt biệt là các tập đoàn đa quốc gia chắc chắn sẽ được hưởng rất nhiều phúc lợi của công ty như thưởng Lễ, đi du lịch, team building hay thậm chí là những sự kiện siêu to khổng lồ chỉ tổ chức riêng cho nhân viên,… Điều này thì gần như những tập đoàn lớn ăn đứt những công ty nhỏ hay công ty mới thành lập. Vậy còn về môi trường làm việc thì sao? Chắc mọi người ai cũng có “định kiến” rằng ở những tập đoàn lớn thì môi trường làm việc sẽ rất “chill” vì hay thấy mấy anh chị văn phòng trên tóp tóp chia sẻ về một ngày “đi làm mà như không đi làm”. Bắt đầu buổi sáng bằng ly starbuck rồi check mail 5-10 phút rồi đi ăn uống… bla bla, lâu lâu còn được đi team building để gắn kết tình đồng chí. Thật ra đó chỉ là bề nổi thôi và bạn đâu thể thấy được trên thực tế thì họ phải xúc quần với deadline và chịu áp lực rất lớn từ cấp trên, cảnh thức tới 2-3h sáng nhìn thì tưởng vui nhưng trải nghiệm thử rồi mới thấy đau khổ. 

Đồng nghiệp

Nói đến đây thì không thể không nhắc đến câu chuyện tình đồng chí keo sơn gắn bó ở môi trường công sở. Điều này tùy thuộc rất nhiều vào yếu tố tập thể, ở mỗi chỗ khác nhau thì sẽ có những tập thể khác nhau ngay cả khi chung trong một công ty thì cũng không phải phòng ban nào cũng giống vậy. Đôi khi có những lúc công ty có quá nhiều việc thì đừng nghĩ đến chuyện ăn uống hay teambuilding nhé mà ngay cả giờ nghỉ trưa cũng phải làm việc và OT đến 6-7h tối mới được về là chuyện hết sức bình thường.

Trải nghiệm thực tập sinh

Dưới đây là một trải nghiệm nhỏ của mình khi thực tập cùng lúc ở 2 công ty, một công ty dịch vụ nhỏ được thành lập khoảng 5 năm và một công ty lớn về truyền thông. Khi đi làm mình cảm thấy được sự khác biệt rõ rệt về những con người ở đây. Phòng ban của mình ở công ty nhỏ thì chỉ khoảng 10 người thôi do đó mọi người có một sự kết nối với nhau khá chặt chẽ, và gần như trưa nào cũng cùng nhau đặt đồ ăn chung và cùng uống trà sữa, có hôm thì ăn bánh tráng trộn, có bữa thì ăn xoài chấm muối. Trong khi đó ở bên còn lại, chắc do mình bị quen với văn hoá bên kia nên mình đã bị sốc khi thấy mọi người “thân ai nấy lo” dù là chung một team, có hôm mải làm việc mình bị huốt giờ ăn luôn mà cũng không hay, nhưng buồn cái là đứa ngồi cạnh bên đi ăn mà nó không rủ 😢. Thì đấy, nói chung về “tình đồng chí” thì riêng bản thân mình lại cảm nhận được ở công ty nhỏ mọi người sẽ kết nối chặt chẽ với nhau hơn do nhân sự ít, còn ở tập đoàn lớn thì còn tùy 😁. 

7 Công Việc Tuyệt Vời Sẽ Mang Đến Những Kỹ Năng ‘Đời Thực’ Cho Sinh Viên

Phong cách làm việc

Bên cạnh yếu tố về văn hoá ra thì một yếu tố quan trọng không thể không nhắc đến đó là cách làm việc. Khi làm cho một tập đoàn lớn, bạn sẽ được làm theo đúng lĩnh vực của mình và cần trình độ chuyên môn rất sâu ở lĩnh vực đó (ví dụ bạn làm về content thì chỉ chuyên tâm làm content thôi chứ không cần phải bận tâm về những vấn đề khác) trong khi đó ở công ty nhỏ thì bạn phải là người đa nhiệm, có khả năng làm hết mọi việc của cả một phòng ban (Ví dụ làm marketing thì bạn sẽ phải vừa làm content, vừa planning, vừa chạy ads là chuyện bình thường). Ở điềm này thì tùy mỗi người sẽ có định hướng khác nhau để chọn con đường phù hợp cho mình. Nếu muốn phát triển theo chiều ngang thì chọn công ty nhỏ, còn muốn phát triển theo chiều dọc thì chọn công ty lớn. 

Mẹo Cải Thiện Những Kỹ Năng Xã Hội Giúp Bạn Làm Chủ Trong Mọi Tình Huống

Profile

Một điều vô cùng quan trọng khác và cũng là điều khiến các bạn sinh viên thi nhau dấn thân vào các tập đoàn lớn khi mới ra trường đó là để làm đẹp CV về sau. Cái này mình cũng rất khuyến khích các bạn nên thử vì còn trẻ thì mình cứ trải nghiệm mới biết bản thân phù hợp với cái gì, khi nào không muốn bay nhảy nữa thì hãy chọn chỗ phù hợp để làm lâu dài.

Kết luận

Nói chung làm ở đâu cũng sẽ có những cái khổ và sướng, người chấp nhận được thì ở lại, còn không thì ra đi. Quan trọng là phải kiếm được môi trường nào phù hợp với bản thân, đôi khi nghe lý thuyết thì thấy xuống tai thế thôi chứ dấn thân vào thực tế mới cảm được hết và hiểu được bản thân mình muốn gì.

Nguồn: Sandla.org (sưu tầm từ ybox.vn)


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.