Mẹo Cải Thiện Những Kỹ Năng Xã Hội Giúp Bạn Làm Chủ Trong Mọi Tình Huống

meo-cai-thien-nhung-ky-nang-xa-hoi-giup-ban-lam-chu-trong-moi-tinh-huong

Phát triển những kỹ năng xã hội là tối quan trọng vì chúng cần thiết trong cả công việc và cuộc sống hàng ngày, khi mà phần lớn thời gian trong cuộc đời là sự tương tác giữa người với người. Cùng Sandla theo dõi bài viết sau thảo luận về các kỹ thuật giúp cải thiện những khả năng xã hội ấy.

Rèn luyện sự thấu cảm

Thấu hiểu nghĩa là bạn có thể xác định và hiểu được cảm xúc của người khác, nói cách khác là biết đặt bản thân vào vị trí của người khác. Hiểu rõ cảm xúc của mọi người giúp bạn truyền đạt suy nghĩ và ý tưởng của mình và ngược lại, dễ dàng hiểu được những điều người khác muốn nói. Sau đây là một số phương pháp để phát triển tính đồng cảm:

 • Giả định bản thân ở trong vị trí của người khác. Dù cho bạn chưa từng trải qua tình huống tương tự, hãy cố gắng nhớ lại tình huống mà bạn trải qua những cảm xúc gần giống như vậy.
 • Học cách lắng nghe đồng nghiệp của mình mà không chen ngang.
 • Quan sát và dự đoán cảm xúc của họ.
 • Đừng bao giờ bỏ qua cảm xúc của người khác, ví dụ, nếu một người như đang suy sụp, đừng phớt lờ nó- hãy giúp đỡ họ.
 • Đừng vội phán xét, thay vào đó hãy cố gắng hiểu rõ. Ví dụ, ban đầu bạn cảm thấy khó chịu trước một đồng nghiệp lạnh lùng và khép kín. Thế nhưng khi nhận ra anh ấy mắc hội chứng sợ xã hội, bạn cảm thấy đồng cảm hơn.
 • Để thể hiện sự đồng cảm, hãy giữ cho ngôn ngữ cơ thể và giọng nói thật chân thành.

Giữ một thái độ và môi trường làm việc thân thiện

Một người tích cực và thân thiện luôn nhận được sự quan tâm từ người khác, dù cho tình thế có khó khăn thế nào. Không phải cố tỏ ra cực kì hòa đồng nhưng bắt buộc phải giữ một mối quan hệ tích cực với đồng nghiệp trong nơi làm việc. Bên cạnh đó, bạn cũng nên giúp đỡ những người khác nếu có thời gian.

Công nhận những điểm mạnh của người khác 

Một cách để xây dựng lòng tin ở nơi làm việc là sự công nhận dành cho đồng nghiệp của mình. Hãy thể hiện điều này bằng cách yêu cầu sự trợ giúp từ họ trong một số những công việc, dự án. Ngoài ra hãy thông báo cho họ biết nếu công việc đã hoàn thành xuất sắc và công sức của họ được đánh giá cao.

Những kỹ năng để trở thành một công dân toàn cầu

Thể hiện sự quan tâm đến đồng nghiệp

Bạn sẽ làm việc với cùng một người hàng ngày, vì thế khả năng cao là bạn sẽ phải tìm hiểu đời tư của họ. Hiểu biết về những điều quan trọng, sở thích của người khác cũng có thể giúp mối quan hệ của các bạn tốt đẹp hơn.

Xử lý với những đồng nghiệp khó tính

Bạn sẽ có thể bắt gặp một anh đồng nghiệp khó tính, những đừng để điều ấy ảnh hưởng đến công việc của mình. Vấn đề lại này sẽ từ từ phát triển và sau cùng làm ảnh hưởng đến cả tập thể!

Cố gắng tìm ra điểm mạnh của bạn ấy và khai thác nó trong những cuộc nói chuyện, như vậy sẽ dễ dàng hơn nhiều!

Cách Cải Thiện Kỹ Năng Ghi Chú Bạn Cần Biết

Quyết đoán

Quyết đoán là khi bạn thẳng thắn đưa ra những nhu cầu và quan điểm của bản thân một cách công bằng, chân thật và điềm tĩnh nhưng cũng đồng thời xem xét những mong muốn và ý kiến của người khác.

Người ta yêu thích và tôn trọng một người quyết đoán hơn là một kẻ thụ động hay cằn cọc. Nếu bạn sở hữu sự quyết đoán, bạn nhận dược sự tin yêu và những cuộc hội thoại sẽ trở nên suôn sẻ hơn nhiều!

Để trở nên quyết đoán, bạn cần:

 • Nói ra những cảm xúc của mình.
 • Lắng nghe và thông cảm với những điều người khác nói.
 • Tương tác bằng đôi mắt.
 • Tránh sử dụng những từ như “luôn luôn” hay “không bao giờ”.
 • Sử dụng sự thật hơn là lời phán xét.

Không được xao nhãng

Trước khi bắt đầu một cuộc nói chuyện, cất điện thoại đi vào một nơi kín đáo để đảm bảo bạn tập trung 100% vào vấn đề thảo luận. Hãy tỏ ra tôn trọng và tập trung lắng nghe những người trong cuộc.

Tránh xen ngang khi người khác đang nói

Cắt ngang dòng suy nghĩ của ai đó làm họ mất tập trung và được cho là thiếu tôn trọng. Nếu cần thiết, hãy hỏi một cách lịch sự và xin lỗi, ví dụ :” Xin lỗi, tôi có thể xen ngang/góp ý được không?”

Tránh tranh cãi với đồng nghiệp

Bởi vì nó cho thấy bạn đang không sẵn sàng lắng nghe hoặc không hề lắng nghe.

Hãy cởi mở

Cởi mở giúp bạn hiểu rõ vấn đề bằng cách tiếp nhận và gửi đi những phản hồi tích cực. Điều này giúp ý kiến của tất cả mọi người được xem xét, ghi nhận và bản thân bạn cũng trở nên không quá bảo thủ.

Tránh kết thúc giùm câu nói của người khác

Có thể bạn nghĩ điều này sẽ thể hiện rằng bạn hiểu họ đang nói gì. Nhưng với người khác, họ nghĩ rằng bạn thiếu tôn trọng và kiên nhẫn.

Tôn trọng suy nghĩ và quan điểm của người khác

Dù cho bạn không đồng tình, bạn cần lịch sự để họ hoàn thành ý kiến rồi lịch sự phát biểu điều mình muốn. Như vậy, nếu cả hai không đồng tình thì chí ít, các quan điểm đều đã được cân nhắc.

Kỹ năng xã hội tưởng chừng như rất đơn giản nhưng nhứ bạn thấy, nó chứa đựng rất nhiều điều cần được lưu ý. Cachstoots nhất để luyện tập các kỹ năng xã hội là áp dụng nó vào thực tế càng nhiều càng tốt.

Nguồn: Sandla.org (sưu tầm từ ybox.vn)

 


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.