Cách Cải Thiện Kỹ Năng Ghi Chú Bạn Cần Biết

cach-cai-thien-ky-nang-ghi-chu-ban-can-biet

Khi mọi thứ chỉ diễn ra trong vài giây, bạn cần biết cách ghi lại khoảnh khắc một cách hoàn hảo nhất. Ghi chú xuất hiện trong hầu hết các công việc và sự kiện thường ngày, tuy nhiên để ghi lại thông tin một cách chính xác và nhanh chóng trong thời gian thực, bạn cần phải có sự luyện tập. Cùng Sandla tìm hiểu các cách  cái thiện kỹ năng ghi chú hiệu quả nhé.

1. Viết ghi chú bằng tay

Việc ghi chú bằng tay sẽ giúp tăng sức mạnh cho bộ nhớ và chất xám của bạn so với các hình thức khác. Nếu giấy bút làm cho bạn vướng víu hoặc khó khăn trong việc tìm điểm tựa, bạn hoàn toàn có thể sử dụng đến những chiếc smartphone đi kèm bút cảm ứng để ghi chú với trải nghiệm thật như bút vẽ trên giấy.

Làm thế nào để học và thực hành các kỹ năng một cách hiệu quả nhất

2. Lắng nghe chủ động

Lắng nghe chủ động nói đến việc nghe và hiểu những gì người nói đang muốn truyền đạt, từ đó diễn giải lại bằng ngôn ngữ của chính bạn. Với cách này, não bộ của bạn dần làm quen với việc tiếp nhận và xử lý luồng thông tin lớn thành những luồng thông tin tinh giản hơn, từ đó giúp cho ghi chú của bạn trở nên ngắn gọn và hiệu quả.

Đừng ghi chép, hãy ghi chú.

8 Kỹ Năng Đạt Được Khi Bạn Du Học Nước Ngoài

3. Ghi lại ý tưởng, mọi lúc

Bạn đã bao giờ dành hàng giờ đồng hồ để cố nhớ lại về một ý tưởng tuyệt vời nào đó đã xuất hiện trên đường đi làm? Đáng tiếc rằng trong đa số các trường hợp, ý tưởng thoáng qua đều không thể nhớ lại.

Hãy tập ghi chú nhanh mọi lúc với các thiết bị bạn mang theo bên người hàng ngày như điện thoại. Bằng cách này, bạn tập cho bộ não sự nhạy bén, tập trung và cả phản xạ tốt để sẵn sàng ghi chú bất cứ lúc nào.

4. Tạo to-do list

Đừng tạo áp lực cho bộ não phải ghi nhớ mọi thứ. Viết xuống, mô tả, chú thích và sắp xếp các công việc cần làm trong ngày tạo nên một kỹ năng ghi chú tuyệt vời mà bạn chẳng phải tìm ở đâu xa. Không những vậy, một “to-do list” hiệu quả còn giúp bạn sắp xếp thời gian dành cho công việc và cuộc sống cá nhân một cách tối ưu.

Nguồn: Sandla.org (Sưu tầm)


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.