Làm thế nào để học và thực hành các kỹ năng một cách hiệu quả nhất

lam-the-nao-de-hoc-va-thuc-hanh-cac-ky-nang-mot-cach-hieu-qua-nhat

Khi nói đến việc học một điều gì đó, có một số kỹ năng khác liên quan mà chúng ta không phải lúc nào cũng nhận thấy. Ví dụ như những thứ như kỹ năng học tập rất quan trọng trong cách chúng ta thu thập và lưu giữ kiến thức. Cách chính để phát triển các kỹ năng của bạn là thực hành các kỹ năng đó.  Vậy làm sao để có hiệu quả? hãy cùng Sandla tìm hiểu nhé!

1. Thực hành có chủ ý

Như câu nói: “It takes exactly 10,000 hours of practice to be considered an expert at something.”

Có ba yếu tố chính cần thiết để thực hành có chủ ý:

 • Có kỷ luật cần thiết để hoàn thành công việc nhưng cũng tìm thấy ý nghĩa của nhiệm vụ bằng cách đặt ra các mục tiêu xung quanh nó và có sự đầu tư cá nhân vào nó.
 • Lĩnh vực bạn đang thực hành phải thuộc lĩnh vực được xác định rõ ràng. Ví dụ: bạn sẽ không thấy thực hành có chủ ý trong những việc như làm vườn, tư vấn hoặc hầu hết các sở thích. Bạn sẽ thấy nó trong các bối cảnh cạnh tranh, nghệ thuật âm nhạc, thể thao và cờ vua.
 • Bạn cũng sẽ cần một giáo viên hoặc người cố vấn hoặc một cái gì đó tương đương với điều đó. Điều tương tự sẽ là tìm một người đã có kỹ năng về những gì bạn muốn học, nghiên cứu kỹ thuật của họ và áp dụng chúng vào cuộc sống của chính bạn. Điều này cho phép bạn tạo vòng phản hồi khi bạn có đầu mối liên hệ hoặc thông tin nếu mọi thứ không diễn ra như kế hoạch.

Phương pháp

Một số phương pháp khác để giúp thực hành có chủ ý là những thứ như:

 • Chia kỹ năng thành các phần khác nhau
 • Có một lịch trình giúp bạn luôn có động lực
 • Có huấn luyện viên (Mặc dù bạn có thể học mà không cần huấn luyện viên, nhưng tốt hơn hết là bạn nên có huấn luyện viên.)
 • Tìm kiếm phản hồi trực tuyến

Làm thế nào để trở nên mạnh mẽ về mặt tinh thần: 8 chiến lược để xây dựng sự kiên cường

2. Lặp lại khoảng cách 

Một trong những sai sót lớn khi thực hành có chủ ý là thực tế là nó rất thích hợp trong cách bạn có thể áp dụng nó. Ví dụ: tôi không thể sử dụng phương pháp luyện tập có chủ đích để cải thiện sức căng hoặc chế độ tập luyện của mình vì tôi không có mong muốn thi đấu. Tất cả những gì tôi từng muốn từ nó là giảm đau nhức khi ngồi vào bàn làm việc và làm việc. Sẽ là một câu chuyện hoàn toàn khác nếu tôi có kế hoạch chạy marathon với thái độ cạnh tranh.

Thay vào đó, điều sẽ áp dụng hơn cho tôi và cho nhiều người khác là sự lặp lại cách nhau. Đó là một kỹ thuật bị các trường học bỏ qua — trong số nhiều kỹ thuật học tập khác — nhưng rất phù hợp với cách chúng ta học. Trên thực tế, đó là phương pháp hoàn hảo để lưu giữ thông tin, rèn luyện kỹ năng và phát triển có ý nghĩa khi chúng ta già đi. 

Như tên cho thấy, sự lặp lại cách nhau là tất cả về việc bắt gặp một số phần thông tin nhất định thường xuyên. Nó càng xuất hiện thường xuyên, bạn càng ít cần bộ nhớ của mình được làm mới trên nó. 

Yếu tốt khác

Nhưng một yếu tố góp phần khác cho điều này là sự gia tăng dần dần của những lần xuất hiện này. Cuốn sách Nguyên tắc: Cuộc sống và Công việc của Ray Dalio là một trong những cuốn yêu thích của tôi, nhưng chỉ đọc nó một lần mỗi tháng có thể không đủ để tôi giữ lại những đoạn văn nhất định. Nếu tôi muốn ghi nhớ toàn bộ cuốn sách từ đầu đến cuối, tôi phải đọc hết cuốn sách và nhắc lại các đoạn trong đầu hàng ngày.

Ghi nhớ

Khi nói đến việc thực hành điều gì đó đáng giá hơn là ghi nhớ các từ trong sách, có hai điều chính cần ghi nhớ:

 • Lượng thông tin bạn đang giữ lại;
 • Và mức độ nỗ lực cần thiết để lưu giữ mức độ thông tin đó.

Lưu ý

Lưu ý đến những yếu tố đó, cách bạn có thể sử dụng sự lặp lại cách nhau trong cuộc sống của chính mình đơn giản như làm theo bốn bước sau:

 • Xem lại ghi chú của bạn. Trong vòng 20-24 giờ kể từ khi thu nhận thông tin ban đầu, bạn sẽ muốn đảm bảo thông tin được viết ra và xem xét. Trong quá trình xem xét, bạn sẽ muốn đọc chúng và sau đó nhìn ra xa để xem liệu bạn có thể nhớ lại những điểm chính hay không.
 • Nhớ lại thông tin vào ngày hôm sau mà không cần sử dụng các ghi chú của bạn. Thực hiện việc này trong những khoảng thời gian diễn ra không nhiều, chẳng hạn như khi bạn ngồi xuống, đi dạo hoặc thư giãn nói chung. Bạn cũng có thể tăng hiệu quả thông qua các thẻ flashcard hoặc tự hỏi mình về các khái niệm.
 • Kể từ thời điểm đó, cứ sau 24 đến 36 giờ, hãy nhớ lại thông tin trong vài ngày tiếp theo. Họ không cần phải nhớ lại dài dòng. Chỉ nhớ phiên họp và những gì đã được thảo luận. Tại thời điểm này, hãy kiểm tra các ghi chú của bạn, nhưng cố gắng không dựa vào chúng mọi lúc.
 • Cuối cùng, hãy nghiên cứu lại tất cả sau vài ngày nữa đã trôi qua. Nếu bạn đang học cho một bài kiểm tra, hãy đảm bảo rằng nó đã hoàn thành trước đó một tuần. Một tuần cho não của bạn đủ thời gian để xử lý lại các khái niệm. 

down view of brown metal ladder

3. Vòng lặp phản hồi

Một phương pháp phổ biến khác mà tôi sử dụng để học các kỹ năng là vòng lặp phản hồi. Phương pháp cụ thể này tương tự như phương pháp có chủ ý ở chỗ bạn sẽ tìm kiếm phản hồi thông qua một số điểm tham khảo.

Tuy nhiên, vòng phản hồi có một chút chuyển biến ở chỗ bạn là người sẽ tự đưa ra phản hồi.

Một cách khác để giải thích điều này là quá trình người học đánh giá cao thông tin về hiệu suất của họ và tận dụng thông tin đó để tối ưu hóa chất lượng của phương pháp hoặc phong cách học tập của họ.

Việc tạo một vòng phản hồi cho việc theo đuổi học tập của bạn thật đơn giản nếu bạn làm theo quy trình 6 bước sau

Quy trình

 • Đầu tiên, thiết lập mục tiêu và kết quả xác định — mọi thứ từ mục tiêu đến mức độ thông thạo bạn muốn và khi bạn muốn đạt được năng lực trong lĩnh vực đó.
 • Thứ hai, hãy bắt đầu với những kiến ​​thức cơ bản trước khi đi sâu vào những thử thách lớn hơn. Thông tin đơn giản tạo nền tảng và trở thành một yếu tố quan trọng để đối mặt với những thách thức lớn hơn.
 • Thứ ba, hãy tự kiểm tra. Để xem bạn đang học — hay lãng phí thời gian — bạn sẽ cần tìm một số cách để tự kiểm tra. Điều này có thể thông qua các cuộc thảo luận chuyên sâu về chủ đề này hoặc làm bài kiểm tra trực tuyến. Nếu đó là kỹ năng bạn có thể áp dụng, bạn có thể dựa trên số lượng đánh giá tích cực về công việc đòi hỏi kỹ năng đó hoặc hiệu quả thực hiện nhiệm vụ hiện tại so với trước đây khi bạn mới bắt đầu.
 • Thứ tư, dạy người khác. Nếu mọi việc suôn sẻ, thì hãy nâng cao kỹ năng bằng cách dạy nó cho người khác. Mặc dù bạn sẽ ngày càng tiến bộ theo thời gian, nhưng việc dạy mọi người bây giờ là một cách khác để củng cố các khái niệm và có những quan điểm mới.

 • Thứ năm, phản ánh. Tự phản ánh bản thân là cách cuối cùng để nhận được phản hồi vì bạn có thể nhìn vào tiến trình của mình và tự đánh giá. Bạn có đủ tiến bộ? Bạn có hài lòng với kết quả không? Nếu câu trả lời là không, hãy hỏi làm thế nào bạn có thể chuyển sang mục tiêu cao hơn hoặc mức độ thành thạo.
 • Cuối cùng, hãy tìm một người cố vấn. Mặc dù vòng lặp phản hồi có thể được thực hiện bởi chính bạn, nhưng có bàn tay hướng dẫn có thể giúp bạn trở thành một người học tốt hơn. Đó là một góc nhìn mới và có thể cho phép bạn nắm bắt các khái niệm nhanh hơn. 

4. Dạy những gì bạn học

Một nghiên cứu đáng chú ý là nơi các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc giảng dạy cải thiện việc học của giáo viên vì nó buộc giáo viên truy xuất thông tin từ các môn học đã nghiên cứu trước đó.

Khi nói đến việc thực hành các kỹ năng sử dụng hiệu quả, bạn chỉ cần tạo ra một bầu không khí giảng dạy. Một số điều bạn nghĩ đến là:

 • Viết các bài báo về chủ đề này và đưa ra quan điểm thể hiện nghiên cứu để chứng minh các luận điểm hoặc tuyên bố
 • Gia sư cá nhân
 • Nếu đang đi học, bạn luôn có thể đề xuất với giáo viên của mình về các bài học trong tương lai để học sinh tự tổ chức và dạy các bạn học của mình.

5. Tìm kiếm sự trợ giúp

Cách cuối cùng để nâng cao hiệu quả thực hành các kỹ năng của bạn là tìm kiếm sự giúp đỡ. Điều này có thể rất khó thực hiện như chúng ta nghĩ khi chúng ta cần giúp đỡ, có nghĩa là có điều gì đó không ổn hoặc bị hỏng.

Trong trường hợp này, việc tìm kiếm sự trợ giúp để cải thiện và rèn luyện các kỹ năng có nghĩa là chúng tôi đã thất bại hoặc chúng tôi đã sai. Hầu hết mọi người không bao giờ muốn thừa nhận điều đó và xem điều này là tiêu cực và tìm kiếm sự giúp đỡ là một dấu hiệu của sự yếu đuối.

Thực tế thì ngược lại.

Làm thế nào tôi đến được thời điểm này trong cuộc đời mình là nhờ tiếp cận với những người khác và làm những điều mà tôi thường không làm. Tôi bắt đầu trở lại với việc đọc và bắt đầu đọc một số cuốn sách về self-help cho tôi một số bài học quý giá mà tôi có thể áp dụng vào cuộc sống của chính mình.

Với suy nghĩ đó, tôi thấy việc tìm kiếm sự giúp đỡ là một dấu hiệu thể hiện sức mạnh cho thấy bạn đang chấp nhận điểm yếu của mình và làm điều gì đó để khắc phục chúng. Những thay đổi đó sẽ mất một thời gian. Nhưng bằng cách tìm kiếm trợ giúp, bạn đang đẩy nhanh quá trình với tốc độ nhanh chóng mà những thay đổi và cải tiến đó diễn ra.

Tương tự như vòng phản hồi, bạn có thể có được những quan điểm và thông tin chi tiết mới mà nếu không, bạn sẽ không nghĩ đến. Vì vậy, đừng ngại tìm kiếm sự trợ giúp theo nhiều cách khác nhau.

Miễn là bạn sẵn sàng thực hành các kỹ năng, bạn có nhiều hệ thống mà bạn có thể khai thác để tăng hiệu quả học tập và phát triển trong bất kỳ lĩnh vực nào bạn thích. Việc áp dụng những điều này lúc đầu sẽ rất khó khăn, nhưng nếu bạn đủ đam mê để cải thiện bản thân trong các lĩnh vực cụ thể, đây là những nâng cấp tốt để xem xét. 

Nguồn: Sandla.org (Lược dịch –Lifehack)

 


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.