7 Công Việc Tuyệt Vời Sẽ Mang Đến Những Kỹ Năng ‘Đời Thực’ Cho Sinh Viên

14-cong-viec-tuyet-voi-se-mang-den-nhung-ky-nang-doi-thuc-cho-sinh-vien

Sau đây là 7 công việc part-time mang đến Kỹ Năng ‘Đời Thực’ mà sinh viên có thể làm, những công việc này sẽ giúp các bạn xây dựng được những kỹ năng và kinh nghiệm quý báu. Những công việc này thường có lịch làm linh hoạt — vì thế bạn vẫn có thể đến lớp và hoàn thành đầy đủ các bài tập ở trường — và thông thường, dù nếu có, thì chúng cũng không yêu cầu bạn phải có quá nhiều kinh nghiệm làm việc đâu.

1. Trợ lý nghiên cứu

Rất nhiều các trường đại học cung cấp kinh phí cho các giáo sư và các nhà nghiên cứu tại trường để thuê các trợ lý nghiên cứu là sinh viên chưa tốt nghiệp như một cách để khuyến khích họ tư vấn hỗ trợ cho các sinh viên. Đây là công việc mang tới Kỹ Năng ‘Đời Thực’ đầu tiên.

Trợ lý nghiên cứu có được những kinh nghiệm quý giá, được làm quen với quá trình nghiên cứu, và thậm chí là phát triển các kỹ năng học thuật và chuyên nghiệp trong phòng thí nghiệm, chẳng hạn như các kỹ năng liên quan đến thiết kế các khảo sát cho các lĩnh vực xã hội học hay tâm lý học, hoặc là làm việc trong phòng thí nghiệm ướt, phòng sạch trong các ngành y tế, sinh học hoặc là hóa học.

Các kỹ năng nghiên cứu có tính chuyển đổi cao đối với hầu hết các ngành công nghiệp bởi chúng, theo nhiều cách khác nhau, là một dạng kỹ năng giải quyết vấn đề — tất cả các công việc đều cần đến kỹ năng này — nhưng có thể sẽ đặc biệt hữu ích trong các lĩnh vực như nghiên cứu sinh học, tư vấn quản trị và nghiên cứu khoa học.

Chương Trình Học Bổng Toàn Phần Bậc Thạc Sỹ Chevening Scholarships Của Chính Phủ Anh & Chính Phủ Xứ Wales 2022/2023

2. Cộng tác viên bán hàng

Cộng tác viên bán hàng, đây là công việc mang tới Kỹ Năng ‘Đời Thực’ thứ hai, hỗ trợ khách hàng tại các cửa hàng bán lẻ trong việc tìm kiếm các mặt hàng, giải thích về các sản phẩm và dịch vụ cũng như quy trình thanh toán. Là một sinh viên đại học, bạn có thể tìm kiếm các công việc này ngay trong trường (ví dụ như tại hiệu sách trong trường) hoặc ngoài trường, tại bất cứ cửa hàng bán lẻ nào gần đó.

Thông qua những tương tác tương tự nhau khi tương tác với khách hàng, các cộng tác viên bán hàng sẽ phát triển được các kỹ năng chăm sóc khách hàng, các kỹ năng xã hội và, trong một số trường hợp, họ còn phát triển được kỹ năng bán hàng. Bộ ba các nhóm kỹ năng này, dù được biết đến là có ích ‘sương sương’, thì chúng còn cực kỳ ‘được việc’ nếu bạn đang thử sức với các vị trí hỗ trợ khách hàng, phát triển kinh doanh, bán hàng, hoặc là PR (Public Relations — quan hệ công chúng).

3. Trợ lý quản lý mạng xã hội

Một trợ lý quản lý mạng xã hội lên ý tưởng cho các chiến dịch truyền thông xã hội, viết bài đăng, dẫn nguồn hoặc thiết kế các hình ảnh, và theo dõi các số liệu phân tích. Làm việc trên nền tảng truyền thông xã hội đồng nghĩa với việc thường xuyên cộng tác với các chuyên gia về tiếp thị và truyền thông, điều này sẽ cho phép các bạn học hỏi được từ cả hai lĩnh vực. Là một sinh viên đại học, bạn có thể có khả năng tìm kiếm một vị trí trợ lý quản lý mạng xã hội cho một khoa trong trường hoặc là cho các công ty đang tìm kiếm để thuê trợ lý quản lý mạng xã hội part-time, ví như một tổ chức phi lợi nhuận hoặc một doanh nghiệp bán lẻ chẳng hạn.

Những công việc như thế này là một bước đệm tuyệt vời cho các công việc về tiếp thị và truyền thông. Nhưng trợ lý quản lý mạng xã hội cũng có thể phát triển các kỹ năng quản lý thời gian xuất sắc và thường yêu cầu phải không ngừng học hỏi thêm về đổi mới doanh nghiệp và làm chủ các phần mềm mới trong một lĩnh vực chuyển mình nhanh — đó là những kỹ năng có thể ứng dụng được rộng rãi trong nhiều công việc và ngành nghề. Đây là công việc mang tới Kỹ Năng ‘Đời Thực’ thứ ba.

4. Chuyên gia hỗ trợ công nghệ thông tin cho trường

Chuyên gia hỗ trợ công nghệ thông tin cho trường khắc phục sự cố và xử lý các lỗi kỹ thuật liên quan đến phần mềm, phần cứng, hoặc truy cập tài khoản cho giảng viên, nhân viên và sinh viên trong trường đại học. Tất cả những kỹ năng này rõ ràng đều có tính chuyển tiếp trực tiếp tới các công việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nhưng đồng thời cũng tới bất cứ công việc nào mà dịch vụ khách hàng hoặc/ và giải quyết vấn đề chiếm một khối lượng công việc lớn.

5. Gia sư

Một gia sư dạy 1-1 cho học sinh để giúp kèm các em học sinh đó một môn học cụ thể. Nói cách khác, gia sư đơn giản là một giáo viên tại nhà. Bạn có thể dạy gia sư cho các bạn học ở đại học hoặc là các bạn học sinh nhỏ hơn vẫn đang học tiểu học hoặc phổ thông.

Việc rèn luyện cách để chia nhỏ một vấn đề phức tạp thành các phần dễ hiểu hơn có thể sẽ là một kỹ năng hữu ích trong rất nhiều ngành nghề và công việc khác nhau — mà nghề giáo là một điển hình, nhưng kỹ năng này cũng được áp dụng trong bất kỳ công việc nào liên quan đến đào tạo hoặc phát triển chuyên nghiệp (chẳng hạn như các công việc trong lĩnh vực quản trị nhân sự) cũng như viết lách (như các công việc trong lĩnh vực báo chí và viết tài liệu nội bộ hoặc là viết lách trong lĩnh vực y học), tiếp thị, bán hàng và nhiều hơn thế nữa.

6. Quản lý ký túc xá (Residential Assistant — RA)

Người quản lý ký túc xá là một sinh viên chưa tốt nghiệp đang sống tại ký túc xá của trường (đôi khi là tốt nghiệp rồi cũng nên) và được giao trọng trách tổ chức các hoạt động và sự kiện cho các ‘cư dân’ trong ký túc xá cũng như giải quyết các vấn đề phát sinh trong tòa nhà hoặc tại hành lang của ký túc. Các RA thường xuyên được đào tạo cách thực hiện sơ cứu cơ bản, quản lý xung đột và giữ gìn sự riêng tư.

Bên cạnh việc phụ trách về nơi ăn chốn ở, các công việc của RA cũng giúp bạn phát triển các kỹ năng mà sau này bạn có thể ứng dụng chúng vào các công việc trong lĩnh vực như lên kế hoạch sự kiện, giáo dục cao học, hoặc tư vấn (ở đây chúng tôi chỉ nêu tên một số lĩnh vực thôi).

Những Website Thi Thử IELTS Miễn Phí Dành Cho Tất Cả Mọi Người

7. Trợ lý hành chính

Trợ lý hành chính thường đảm nhiệm tất cả các công việc văn phòng. Tùy thuộc vào từng công ty mà một trợ lý hành chính có thể trả lời điện thoại, lưu trữ tệp, phân tán thư tín văn phòng, chào đón khách hàng, đặt phòng, đặt đồ ăn thức uống cho các cuộc họp, lên lịch các cuộc hẹn hoặc ghi lại các khoản chi tiêu. Bởi vì những công việc như thế này có thể thấy ở tất cả các ngành nghề, cho nên làm việc dưới vai trò là một trợ lý hành chính tại công ty mà bạn có mong muốn làm việc tại đó sau khi tốt nghiệp sẽ là một cách để tiến xa hơn.

Chẳng hạn, nếu bạn muốn làm việc cho một cộng đồng khởi nghiệp công nghệ, bạn có thể ứng tuyển vị trí trợ lý hành chính ở những công ty thuộc lĩnh vực đó. Thêm vào đó, bạn sẽ có được kha khá các kỹ năng quản trị cũng như các kỹ năng văn phòng mà công ty thường yêu cầu ở các công việc khởi điểm trong tất cả những lĩnh vực và ngành nghề.

Xem thêm video tại đây

Nguồn: Sandla.org (sưu tầm)


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.