Những Điều Bạn Không Nên Bỏ Lỡ Khi Học Đại Học?

nhung-dieu-ban-khong-nen-bo-lo-khi-hoc-dai-hoc

Hầu hết các bạn học sinh đều đặt mục tiêu vào đại học, nhưng sau khi bước vào cánh cửa đại học thì hầu như mất phương hướng. Cùng đọc bài viết sau để canh chỉnh bản thân và có định hướng đúng đắn hơn nếu như bạn còn đang ngồi trên ghế nhà trường nhé!

Khả năng thích nghi kém

Giải đường Đại học không giống môi trường THPT – nơi các bạn được thầy cô tận tình giảng dạy, chăm sóc. Tất cả đều phụ thuộc vào chính bản thân bạn khi bước chân vào Đại học. Hầu hết các trường đại học đều có những câu lạc bộ thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau: xã hội, quốc tế, kĩ năng, chuyên ngành… và những câu lạc bộ này đều hoạt động hết sức chuyên nghiệp. Các bạn hãy nên chọn cho mình ít nhất 1 đến 2 câu lạc bộ để các bạn có thể năng động, sáng tạo hơn, trải nghiệm và thách thức bản thân từ đó trau dồi được những kiến thức bổ ích.

Cuộc sống mới khi rời xa cha mẹ đối với những bạn ngoại tỉnh cũng là một thử thách. Khi khả năng thích nghi với cuộc sống mới kém, các bạn có thể rơi vào nhiều cạm bẫy.

Là chính mình

Đừng bao giờ so sánh mình với người khác. Thật dễ dàng để chúng ta, sinh viên năm nhất, cảm thấy lạc lõng, nhất là khi nói đến môn học, những con số và điểm chác. Hãy luôn nhớ rằng mỗi người đều được thiên phú cho những tài năng đặc biệt, và bạn có hẳn bốn năm để tìm kiếm và khai thác tài năng của mình

nhung-dieu-ban-khong-nen-bo-lo-khi-hoc-dai-hoc

10 Đại Học Tốt Nhất Thế Giới Năm 2019

Không biết cách chi tiêu hợp lý

Đậu đại học luôn là việc mà nhiều phụ huynh mong muốn cho con em mình. Vì thế, họ luôn cố gắng nỗ lực lao động để đảm bảo tài chính cho việc học của con cái. Tuy nhiên, khi đi xa bố mẹ, nhiều tân sinh viên chưa có kỹ năng quản lý tài chính, tiêu tiền một cách vô tội vạ dẫn tới nợ nần hay thậm chí bị lừa đảo.

Có thể các bạn nghĩ rằng chu cấp tiền cho mình là trách nhiệm mà cha mẹ phải thực hiện. Điều đó không hoàn toàn sai, nhưng hãy nghĩ đến những khổ cực vất vả của các bậc sinh thành để trước khi dùng tiền vào việc gì, bản thân phải cân nhắc thật kĩ càng. Đó tuy chỉ là một hành động nhỏ nhưng bạn đã phần nào giúp đỡ cha mẹ mình rồi đấy!

Quan tâm đến bản thân

Hãy tưởng tượng thời sinh viên giống như khi bạn đang phê thuốc đi – bạn sẽ có một khái niệm rất mơ hồ về những gì xung quanh mình và một lúc nào đó bạn sẽ cảm thấy mất phương hướng, bạn quên mất mình là ai, mình đang đi về đâu. Đừng bao giờ mắc phải những lỗi trên. Nó sẽ làm bạn phung phí hàng năm trời của cuộc đời đấy

Đôi khi bạn phải cho mình một ngày xả hơi. Bỏ một buổi học, cho mình một giấc ngủ dài, đọc một cuốn sách yêu thích, nổi loạn một chút. Đại học là thời điểm cuối cùng mà bạn có thể dành một ngày để gạt phăng tất cả trách nhiệm chỉ để làm những gì mình thích. Hãy thử đi, nhưng đừng làm điều đó quá thường xuyên

Tập trung vào việc học

Lúc vào Đại học, bạn sẽ không còn bị bố mẹ giám sát quá chặt chẽ và Tâm lý “thực hành dễ hiểu hơn lý thuyết” sẽ xuất hiện trong đầu của các bạn, lúc đó nhiều bạn muốn kiếm một công việc làm thêm để có kinh nghiệm thực tế. Điều này không hề xấu, thậm chí là tốt vì bên cạnh học hỏi được nhiều thứ, các bạn đã có thể tự trang trải được một phần chi phí cho bản thân. Đáng nói ở đây là nhiều bạn cảm thấy công việc quá thú vị, luôn dành thời gian cho công việc mà quên bẵng đi việc học, thời gian học không còn và hệ lụy là những bảng điểm không tốt, rồi phải tốn thêm tiền học lại nhưng trên hết, sức khỏe của các bạn chắc chắn sẽ giảm sút đi rất nhiều.

Sẽ còn rất nhiều vấn đề nảy sinh đối với sinh viên năm nhất nhưng những vấn đề trên là thường gặp với các bạn trẻ mới bước vào cuộc sống đại học. Hãy nhớ rằng mọi việc đều có hai mặt, nếu chúng ta có thể cân bằng nó thì cuộc sống chắc chắn sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều. Đã là sinh viên chắc chắn bản thân phải va chạm nhiều thứ nhưng sau tất cả mọi chuyện, bản thân các bạn sẽ trưởng thành hơn, chín chắn hơn. Các bạn hãy kết hợp mọi thứ theo một cách tốt đẹp nhất có thể để 4 năm đại học sẽ là khoảng thời gian tuyệt vời trong mỗi người chúng ta.

Tham gia vào nhiều hoạt động ngoại khóa

Ngoài việc học ở trường, bạn nên sắp xếp tham gia vào các hoạt động xã hội trong và ngoài trường để làm tăng thêm kinh nghiệm sống. Những hoạt động này sẽ giúp bạn gặp gỡ được nhiều người với những kinh nghiệm sống khác nhau, học hỏi từ họ, và xây dựng những mối quan hệ hỗ trợ nhau lâu dài trong tương lai. Việc tham gia các hoạt động cũng giúp bạn đối mặt với thử thách quản lý thời gian thế nào cho thật hiệu quả, khai phá được tiềm năng của bản thân, tìm được điều mình yêu thích, và thông thường, giúp bạn hiểu rõ hơn về chính mình, từ đó có những định hướng tốt cho bước tiếp theo.

nhung-dieu-ban-khong-nen-bo-lo-khi-hoc-dai-hoc

7 kỹ năng giúp bạn khai thác những khả năng tiềm tàng của bản thân

Đặt cho mình một kế hoạch mang tính tương đối

Việc tạo ra cho mình một kế hoạch sẽ giúp bạn luôn có mục tiêu và cố gắng cho tương lai của mình. Nhưng hãy nhớ, không phải lúc nào mọi thứ cũng theo như kế hoạch đã đề ra. Luôn luôn linh hoạt và thay đổi khi cần thiết. Nếu bạn cảm thấy việc tham gia hoạt động xã hội không còn quan trọng nữa, bạn muốn tập trung vào làm nghiên cứu và có bài đăng trên các tạp chí, bạn hoàn toàn có thể dừng các hoạt động và chú tâm vào đề tài của mình. Nếu bạn thấy đây là thời điểm để mở mang tầm mắt với các dự án ở nước ngoài, hãy tập trung tìm kiếm và đầu tư thời gian cho nó. Đừng bị “giữ chân” bản thân  trong một môi trường hay mục tiêu chẳng hề phù hợp với bạn hiện tại chỉ vì sức ép, quan điểm hay sự đánh giá của người khác. Sự thay đổi có thể khó khăn lúc đầu, nhưng sẽ rất đáng về sau.

Nguồn: Sandla.org – Tuệ Minh + Hà Mi (tổng hợp)


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *