Những điều tôi biết khi đi du học Hàn Quốc

Những điều tôi biết khi đi du học Hàn Quốc

Những câu chuyện thú vị và vô cùng đáng yêu ở xứ sở Kim Chi khi đi du học Hàn Quốc được chia sẻ dưới góc nhìn từ chị Diệu Hằng- một trong những khách mời tại sự kiện Sandla Journey: Học bổng toàn phần không khó như bạn nghĩ.

Chiếc ghế hồng ở subway

Lúc mới sang mình được các anh chị dẫn đi downtown chơi. Để đi downtown thì tụi mình phải di chuyển bằng tàu điện (subway) tầm 25 phút. Đợt tháng 3/2018 là lúc mình mới sang cũng là thời điểm nhập học kỳ mùa xuân của các trường Đại học tại Hàn Quốc nên có khá đông sinh viên cũng đi downtown như bọn mình, vì vậy lúc lên tàu thì hầu như không còn chỗ ngồi và chỉ còn duy nhất 2 chiếc ghế hồng trong toa tàu còn trống (trong khi tất cả các chiếc ghế còn lại màu xanh).

Mọi người đứng chen chúc, nhiều người còn không có được điểm tựa mỗi khi tàu dừng trạm, vậy mà không một ai ngồi vào 2 chiếc ghế màu hồng ấy. Tôi thắc mắc hỏi các anh chị đi cùng mình thì được biết chiếc ghế đó chỉ dành cho phụ nữ có thai mà thôi. Từ đó mỗi lần lên bất kỳ một phương tiện công cộng nào khác tôi đều liếc mắt xem ghế nào là “đặc biệt” dành cho người già, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ để không phải ngồi nhầm.

Thế mới thấy ở cái đất nước Đại Hàn, nơi có nền văn hóa giao thoa với văn hóa phương Đông như chúng ta người ta trân trọng những công dân “yếu thế” như thế nào.

Saemaul Spirit – Tinh thần Saemaul

Ngày đầu của mỗi tháng, sinh viên trường tôi thường dậy sớm từ 6 rưỡi sáng để kịp có mặt tại trường vào lúc 7h30 và bắt đầu Saemaul Campaign (Chiến dịch Saemaul) của cả trường. Đây là một hoạt động định kỳ hằng tháng, chúng tôi sẽ chia nhau ra đi vòng quanh sân trường và nhặt những loại rác dù là nhỏ nhất mà không thể tự phân hủy được và gom lại chuyển về khu vực thùng rác công cộng. Không chỉ các sinh viên mà cả các giáo sư, các cán bộ văn phòng trường cũng tham gia cùng.

Thực chất đây không phải là hoạt động mang tính chất “nhặt rác” đơn thuần mà là dịp để sinh viên từ các khoa khác nhau gặp gỡ hằng tháng, là dịp để các giáo được và trò chuyện cùng sinh viên của mình. Hoạt động này chỉ kéo dài trong 1 tiếng đồng hồ và sau đó toàn bộ sinh viên và giáo sư sẽ cùng nhau di chuyển về phòng sinh hoạt chung, cùng ăn sáng và chia sẻ tiếp những câu chuyện của mình. Đúng theo tinh thần của Saemaul “Diligence – Self-help – Cooperation”

Chương trình Saemaul

Saemaul là chương trình cải cách của cố Thổng thống Hàn Quốc Park Chung Hee nhằm đưa đất nước thoát khỏi cảnh nghèo đói sau chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953. Chương trình này bắt đầu từ 1970 đến 1981, đã góp phần thay đổi bộ mặt của nông thôn Hàn Quốc, thúc đẩy kinh tế của đất nước này và tạo nên “Kỳ tích sông Hàn” (Miracle on the Han River).

Những bước đi đầu tiên của Saemaul bắt nguồn từ mỗi ngôi làng của nông thôn Hàn Quốc, mỗi buổi sáng người nông dân thức dậy và cùng nhau dọn dẹp con đường làng của chính họ, họ cùng nhau trò chuyện, cùng nhau chia sẻ công việc, cùng ra đồng, cùng giặt giũ, v.v. tất cả đều thực hiện cùng nhau với tinh thần Saemaul.

–Các bạn hãy theo dõi Thư viện học bổng và cơ hội nước ngoài của Sandla ở đây để cập nhật sớm nhất những cơ hội hay cho mình nhé–

Nguồn: Sandla.org – Diệu Hằng­


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.