So Sánh Điều Kiện Học Tập Tại Các Nước Du Học Nổi Tiếng Tại Từng Châu Lục

so-sanh-dieu-kien-hoc-tap-tai-cac-nuoc-du-hoc-noi-tieng-tai-tung-chau-luc

Khi mình nói chuyện với các bạn và hỏi các bạn nơi nào các bạn định du học thì câu trả lời thường chỉ dừng lại ở vài nơi quen thuộc và đến khi hỏi vì sao thì các bạn lại còn không biết nữa vì sao các bạn lại chọn như vậy. Chính vì thế, mà mình cần thấy có một bài viết tổng hợp và so sánh điiều kiện học tập tại các nước du học nổi tiếng để giúp mọi người tốt hơn. Team Sandla đã giúp mình rất nhiều trong việc tổng hợp bài viết bổ ích bên dưới, mong có ích cho cả nhà.

Châu Âu và nền giáo dục đẳng cấp

Nền giáo dục đẳng cấp

Có thể nói, hiếm có châu lục nào sở hữu những chương trình đào tạo chất lượng như châu Âu. Châu lục này chiếm giữ 6/10 nền giáo dục chất lượng nhất thế giới. Nơi đây còn là cái nôi của những nền giáo dục lâu đời và dẫn đầu thế giới. Phải kể đến các nước du học nổi tiếng như Hà Lan, Phần Lan, Đức, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, hay đặc biệt, Anh Quốc. Các trường Đại học danh giá. Chương trình học mang tiêu chuẩn quốc tế. Giáo sư giàu kinh nghiệm và môi trường học hoàn hảo. Đó là những ưu điểm để các bạn sinh viên du học Châu Âu hài lòng khi học tập tại nơi đây.

Các ngành đào tạo nổi bật tại các quốc gia tiêu biểu ở Châu Âu có thể kể tới như sau:

  • Anh Quốc: Kinh tế, Tài chính, Truyền thông, Khoa học Nghiên cứu.
  • Hà Lan: Kinh tế, Logistics, Dịch vụ, Công nghệ Thông tin, Tài chính.
  • Thụy Sỹ: Quản trị Du lịch – Khách sạn, Quản trị Kinh doanh, Ngân hàng.
  • Tây Ban Nha: Du lịch, Kiến trúc, Thiết kế, Xây dựng, Kinh tế.
  • Đức: Kinh tế, Công nghệ, Kỹ thuật/ Kỹ sư, Khoa học.
  • Phần Lan: Kinh tế, Khoa học Kỹ thuật, Công nghệ Thông tin, Du lịch – Khách sạn.

Cơ hội học tập với chi phí vô cùng hợp lý

Châu Âu có nền kinh tế phát triển bậc nhất thế giới. Nền giáo dục đẳng cấp là giấc mơ của triệu người. Chính vì thế mà nhiều bạn lo ngại rằng chi phí khi du học châu Âu là rất đắt đỏ. Những ai có ý nghĩ như vậy thì lầm to rồi nhé. Bởi đa số các quốc gia phát triển tại Châu Âu đều có học phí hợp lý. Đặc biệt ở Hà Lan mức học phí chỉ dao động từ 6,000 – 10,000 Euro/năm. Ở Tây Ban Nha và Ba Lan còn thấp hơn, chỉ từ 2,000 – 6,000 Euro/năm. Mức học phí này chỉ tương đương hoặc thấp hơn cả quốc gia tại châu Á.

Đặc biệt, khi du học Châu Âu, các bạn còn có cơ hội học tập với chi phí 0 đồng. Điều này đồng nghĩa với việc bạn được miễn phí học phí 100% nếu như bạn được chấp nhận vào học các trường Công lập tại Đức. Chính phủ Đức hỗ trợ toàn bộ chi phí học tập cho cả sinh viên bản địa lẫn sinh viên quốc tế. Đây thật sự là một điều quá tuyệt vời phải không nào?

so-sanh-dieu-kien-hoc-tap-tai-cac-nuoc-du-hoc-noi-tieng-tai-tung-chau-luc

Các nước du học nổi tiếng không thể bỏ lỡ khi du học ở Châu Phi

Nam Phi

Các trường đại học ở Nam Phi được chia thành 3 loại: truyền thống (các trường đại học điển hình), kỹ thuật (các trường nghề), và trường đại học tổng hợp (kết hợp của cả hai mô hình trên). Trong đó, có thể kể đến 3 ngôi trường danh giá nhất Nam Phi – gồm có Đại học Cape Town, Đại học Stellenbosch, Đại học Witwatersrand. Ở Nam Phi, chương trình cử nhân thường kéo dài 3 năm và các khóa thạc sĩ kéo dài 2 năm. Một năm có 2 kỳ: Học kỳ I bắt đầu từ tháng Hai đến tháng Sáu và học kỳ II diễn ra từ tháng Bảy đến cuối tháng Mười Một.

Kenya

Kenyasở hữu nền văn hóa đô thị hiện đại, đặc biệt là ở thủ đô Nairobi. Thành phố này có khí hậu đặc biệt mát mẻ nên đây còn là nơi đặt 7 trường đại học lớn. Đại học Nairobi là trường đại học danh tiếng nhất nước, tiếp đó là Đại học Kenyatta, Đại học Egerton và Đại học Moi. 

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính trong giảng dạy tại tại tất cả 10 trường đại học công lập và hơn 20 trường đại học tư thục ở quốc gia này. Một năm học bất đầu khai giảng từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 6 hàng năm. Bằng cử nhân kéo dài từ 4 – 6 năm và sinh viên luôn phải có đồ án tốt nghiệp.

Ai Cập

Ai Cập có 20 trường đại học công lập và 23 đại học tư, với khoảng 2 triệu sinh viên. Tốp các trường đại học hàng đầu đất nước gồm có Đại học Mỹ ở Cairo, Đại học Ain Shams, Đại học Alexandria và Đại học Mansoura. Khuôn viên rộng lớn của trường Đại học Cairo nằm ngay bên bờ sông Nile, nhìn sang trung tâm thành phố và là khu vực có rất nhiều kim tự tháp và tượng Nhân sư. Thư viện Alexandria là một trung tâm học liệu về nền văn minh Ai Cập cổ đại có danh tiếng toàn cầu và Đại học Alexandria ngày nay vẫn giữ đúng các nguyên tắc giáo dục nghiêm khắc của Thư viện trước đây.

Khám Phá Điều Thú Vị Ẩn Sau Ý Nghĩa Biểu Tượng Đặc Trưng Của Mỗi Quốc Gia ?

Senegal

Nếu Kenya là đất nước dành cho những sinh viên nói tiếng Anh thì Senegal lại là thiên đường cho du học sinh dùng tiếng Pháp. Đất nước Tây Phi này có đường bờ biển giáp với Đại Tây Dương ẩm ướt và ấm áp quanh năm với mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11.

Người Senegal tự hào với một nền văn hóa năng động và cuộc sống nhiều sắc màu giữa cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, với nhiều bãi biển đẹp, sông ngòi, đồng bằng và dòng sông cùng tên Senegal. Mức sống du học ở Senegal rất rẻ nhờ nguồn thực phẩm ngay từ các nông trại địa phương. Chi phí này có thể tăng lên đáng kể nếu du học sinh chọn thuê nhà trong các căn hộ lớn ở trung tâm, di chuyển bằng taxi riêng và hay đi ăn nhà hàng.

Ghana

Ghana được ví như cửa ngõ của kinh tế châu Phi với một nền kinh tế mạnh mẽ, hệ thống giao thông an toàn và các chính sách cởi mở. Hai thành phố lớn nhất ở đây là thủ đô Accra hiện đại, nhộn nhịp và Kumasi truyền thống. Ngôn ngữ chính thức ở Ghana là tiếng Anh. Quốc gia Tây Phi này đang hấp dẫn ngày càng nhiều sinh viên quốc tế nhờ một môi trường học tập đa dạng, chất lượng cao và cộng đồng cư dân thân thiện.

Châu Á- điểm đến hấp dẫn cho du học sinh

Hệ thống giáo dục đa dạng

Hiện tại, Châu Á đang được đánh giá rất cao về tầm phát triển về cả kinh tế, xã hội và giáo dục. Trong đó, có những các nước du học nổi tiếng thu hút sinh viên quốc tế rất đông như Nhật Bản, Hàn Quốc,…có nhiều ngành học đa dạng, bạn có thể lựa chọn ngành học yêu thích và phù hợp với khả năng của bản thân.

Du học Châu Á có những trường quốc tế cấp bằng của Anh, Úc, Mỹ,…và đào tạo 100% bằng tiếng Anh. Khi du học Châu Á bạn  còn có thể lựa chọn các trường đại học các trường nghề, trường đào tạo ngôn ngữ. Để chọn được ngành học hợp lý thì bạn cần phải chọn được trường học theo nguyện vọng của bạn.

 Bằng cấp chất lượng

Hệ thống giáo dục của Châu Á đang ngày càng được chú trọng và phát triển. Du học Châu Á có những trường quốc tế cấp bằng của Anh, Úc, Mỹ,…và đào tạo 100% bằng tiếng Anh. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm tự tin lựa chọn du học Châu Á vào chất lượng đào tạo với tấm bằng mà các bạn nhận được tại các nước đi đầu về giáo dục của Châu Á.

so-sanh-dieu-kien-hoc-tap-tai-cac-nuoc-du-hoc-noi-tieng-tai-tung-chau-luc

Chi phí thấp

Mặc dù nằm trong nhóm những quốc gia có mức sống cao thế giới, nhưng về học phí và chi phí sinh hoạt ở các nước du học nổi tiếng đi đầu về chất lượng giáo dục của Châu Á thì thấp hơn nhiều so với các nước châu Âu.

Hơn nữa, bạn có tìm kiếm học bổng để giảm bớt học phí, đồng thời các trường đại học ở khu vực Châu Á cũng thường tạo điều kiện để sinh viên có thể đi làm thêm, sinh vên  thực tập được hưởng lương, bạn cũng có thể phần nào trang trải chi phí sinh hoạt.

Cơ hội việc làm rộng mở

Với phương châm “Cùng hợp tác và phát triển” các nước khu vực Châu Á ngày càng có những mối quan hệ gắn bó, chiến lược hợp tác làm ăn để cùng phát triển. Vì vậy đối với thế hệ trẻ của Việt Nam nói riêng đây có thể coi là bước đà tốt để tạo cho mình cơ hội học tập và làm việc.

Ví dụ như các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản,… đã và đang có những công ty lớn mạnh về công nghệ và khoa học rất phát triển ở Việt Nam, họ cũng đang rất cần những nhân lực trẻ, tài năng để cùng họ phát triển hơn nữa ở đất nước láng giềng.

Các nước du học nổi tiếng không nên bỏ lỡ tại Châu Á

Malaysia

Malaysia là lựa chọn tốt cho những sinh viên muốn đắm chìm vào không gian đa văn hóa. Quốc gia Đông Nam Á này được xếp hạng 25 thế giới về hệ thống giáo dục đại học và đang trong quá trình mở rộng chiến lược đào tạo bậc cao bằng cách thu hút đại học danh tiếng thế giới mở chi nhánh quốc tế tại đây. Ví dụ chi nhánh Đại học Nottingham của Vương quốc Anh được mở tại Malaysia với học phí thường thấp hơn nhiều so với mức phải trả ở chi nhánh chính.

Sinh viên quốc tế thường bị thu hút bởi các thành phố năng động, vẻ đẹp thiên nhiên cùng chi phí học tập và sinh hoạt thấp ở các thành phố của Malaysia. Thủ đô Kuala Lumpur được đánh giá là thành phố ở châu Á có chi phí phải chăng nhất đối với sinh viên và đứng thứ hai thế giới trên bảng xếp hạng QS Best Student Cities 2018.

Trong bảng xếp hạng QS Asia 2019, Malaysia có 26 đại diện góp mặt, trong đó 6 trường nằm trong top 100. Universiti Malaya được xếp hạng cao nhất, thứ 19.

Đài Loan

Được mệnh danh là “Con hổ châu Á”, Đài Loan là nơi lý tưởng cho những sinh viên quan tâm đến công nghệ và đổi mới. Nơi đây nổi tiếng với các ngành công nghệ cao và nhiều trường đại học uy tín đào tạo các ngành này.

Đài Loan có hệ thống giáo dục đại học vững mạnh và nền văn hóa đa dạng, kết hợp cả truyền thống lẫn hiện đại với sự ảnh hưởng từ Trung Quốc đại lục cả trong kiến trúc, ẩm thực và ngôn ngữ chính thức.

Ngày càng nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn du học tại Đài Loan bởi chi phí học tập và sinh hoạt khá hợp lý. Đài Loan có 36 đại học góp mặt trong bảng xếp hạng QS Asia 2019, trong đó 5 trường nằm trong top 50. Đại học Quốc gia Đài Loan là trường tốt nhất, giữ vị trí 22.

Trung Quốc

Trung Quốc là một trong những điểm đến du học không nói tiếng Anh phổ biến nhất thế giới và cũng là một trong những hệ thống giáo dục lớn mạnh nhất thế giới. Có 113 đại học Trung Quốc được QS Asia xếp hạng, trong đó Đại học Thanh Hoa dẫn đầu ở vị trí thứ ba.

Với 5.000 năm lịch sử, Trung Quốc cũng cung cấp rất nhiều địa điểm giúp sinh viên khám phá, nghiên cứu. Thủ đô Bắc Kinh và Thượng Hải đều xuất hiện trên bảng xếp hạng thành phố tốt nhất để học tập năm 2018.

ASEAN Undergraduate Scholarship – Học bổng ASEAN Bậc Cử Nhân

Singapore

Singapore là đất nước nhỏ, đông dân cư và là một trong các nước du học nổi tiếng đang phát triển như một trung tâm giáo dục đại học xuất sắc với Đại học Quốc gia Singapore đứng đầu trên bảng xếp hạng châu Á và Đại học Công nghệ Nanyang xếp thứ ba.

Đây nổi tiếng là nước hàng đầu thế giới trong nghiên cứu, đổi mới sáng tạo cũng như nền kinh tế thịnh vượng, tỷ lệ thất nghiệp, tội phạm thấp và hệ thống giáo dục có tiếng – điều giúp cho sinh viên tốt nghiệp đại học được các nhà tuyển dụng ưa thích.

Nhật Bản

Những năm gần đây, Nhật Bản thực hiện nhiều chính sách nhằm thu hút sinh viên quốc tế như tăng cường các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh hay tuyển sinh dễ dàng hơn. Mặc dù chi phí sinh hoạt cao hơn nhiều nơi ở châu Á, học phí vẫn thấp hơn nhiều so với các điểm du học phổ biến khác.

Giống như Singapore, Nhật Bản thừa hưởng nền văn hóa phong phú, pha trộn giữa cái cũ và mới, giúp du học sinh không cảm thấy nhàm chán, đặc biệt là ở những thành phố lớn như Tokyo – nơi được xếp thứ nhì trên bảng xếp hạng QS Best Student Cities 2018. Đây cũng là điểm đến tuyệt vời cho những sinh viên yêu công nghệ và ẩm thực.

Nhờ những đặc điểm trên, năm 2017, đất nước Mặt Trời mọc thu hút lượng sinh viên quốc tế cao kỷ lục – 267.000. Có 88 trường được QS xếp hạng trong top 500 châu Á năm nay.

 Hàn Quốc

Hàn Quốc là cường quốc châu Á về giáo dục, công nghệ và du lịch. Nước này đầu tư rất mạnh vào nghiên cứu và giáo dục. 58 đại học của Hàn Quốc nằm trong top 500 trường hàng đầu châu Á năm 2019. Trong đó, Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) nằm ở trung tâm công nghệ Daejeon, xếp vị trí thứ 8.

Thủ đô Seoul được xếp hạng 10 trong số thành phố tốt nhất dành cho sinh viên. Ngoài ra, đất nước này còn có nhiều địa điểm lý tưởng cho du học sinh yêu thích khám phá với nhiều đỉnh núi, rừng tự nhiên đẹp.

Nguồn: Sandla.org – Tuệ Minh, Dương Giang (tổng hợp)


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *