Tất tần tật về học bổng Erasmus Mundus

tat-tan-tat-ve-hoc-bong-erasmus-mundus

Học bổng Erasmus Mundus bắt đầu mở cho sinh viên quốc tế nộp hồ sơ từ năm 2004 và giữ tên gọi này cho đến trước năm 2014. Kể từ năm 2014, Ủy ban Châu Âu thực hiện việc tái tổ hợp một loạt các chương trình học bổng nằm dưới sự quản lý của Cơ quan điều hành Giáo dục, Nghe nhìn và Văn hoá (EACEA – Education, Audiovisual and Culture Executive Agency) vào một chương trình lớn với 1 tên gọi chung là ERASMUS +. Các chương trình được sát nhập gồm có Comenius, Erasmus, Erasmus Mundus, Leonardo da Vinci, Grundtvig, Youth in Action, Jean Monnet, Sports. Mình hy vọng giới thiệu chương trình này sẽ cho mọi người có cách nhìn rõ ràng hơn về học bổng toàn phần ở châu Âu

Mô tả học bổng

Erasmus Mundus là một trong những học bổng toàn phần danh giá nhất ở Châu Âu.  Đây là học bổng tài năng (merit-based scholarship) trao cho các sinh viên có thành tích xuất sắc và phù hợp với chương trình nhất.Khác so với dạng học bổng chính phủ/ngoại giao/trợ giúp phát triển, dạng học bổng tài năng nói chung và Erasmus Mundus nói riêng chấp nhận hồ sơ của ứng viên từ bất kỳ ngành nào, từ bất kỳ nước nào, không phân biệt nơi làm việc và không ràng buộc phải trở về nước sau tốt nghiệp.

Học bổng này cho phép các bạn học tập tại nhiều nước châu Âu trong một chương trình sau đại học của bạn

Giá trị học bổng

Đây là học bổng toàn phần nên toàn bộ chi phí như học phí, bảo hiểm, phí đi lại sẽ được chi trả. Học bổng gồm có hai loại:

  • Nhóm A (sinh viên ngoài EU): Học phí + sinh hoạt phí 1000 Eur/tháng + 4000 Eur/năm (hỗ trợ đi lại, visa…) + bảo hiểm (có thể được tính riêng hoặc trừ thẳng vào khoản 4000 tùy vào chương trình).
  • Nhóm B (sinh viên EU hoặc sinh viên ngoài EU nhưng đã ở EU >12 tháng): Học phí + sinh hoạt phí 500 Eur/tháng.

Một số điều lưu ý cho các bạn là học bổng này dù bạn chọn nước nào để học tập thì mức phí sẽ đều chung một mức, nên vì thế chọn lựa địa điểm học và cân đổi trong chi tiêu là điều cần lưu ý cho các bạn

Erasmus Mundus không khó để apply – Những chia sẻ từ anh Nguyễn Hoàng Thiện

Từng bước chinh phục học bổng Eramus Mundus

Bước 1: Duyệt qua các khóa học Erasmus Mundus có sẵn trên trang web của họ.Truy cập trang web tại đây

Bước 2: Nhận thêm thông tin về các chương trình mà bạn quan tâm trên các trang web cá nhân của họ. Tìm kiếm mục tiêu của họ, các trường đại học liên quan và cấu trúc chương trình của họ. Đánh giá chúng theo sở thích và mục tiêu của riêng bạn.

Bạn có thể tìm thấy liên kết đến các trang web cá nhân của các khóa học. Nhấp vào các trang web của các lựa chọn hàng đầu của bạn và xem chương trình phù hợp với bạn như thế nào. Xem chúng có liên quan với nền tảng, sở thích và kinh nghiệm làm việc của bạn? Nếu bạn muốn sống ở một thành phố hoặc quốc gia cụ thể, hãy đến trang mô tả của chương trình và tìm kiếm trường đại học nào là một phần của tập đoàn.

Các khóa học thạc sĩ Erasmus Mundus  chỉ được tài trợ bởi Ủy ban châu Âu trong 5 năm. Sau khi xem xét, họ có thể được gia hạn thêm năm năm nữa.Vì vậy, đừng ngạc nhiên nếu trong một năm, bạn thấy một số khóa học biến mất.

Bước 3: Kiểm tra và xác nhận nếu bạn đủ điều kiện.

Điều tiếp theo bạn cần làm là kiểm tra các yêu cầu đủ điều kiện của họ.

Một số thông tin bạn cần chú ý bao gồm:

  • Có phải họ chỉ nhận sinh viên tốt nghiệp một số chương trình cử nhân nhất định hoặc họ muốn thu hút sinh viên từ các nền tảng khác nhau?
  • Họ có yêu cầu kỹ năng công nghệ cụ thể?
  • Yêu cầu ngôn ngữ như thế nào?

Tại thời điểm này, bạn cũng cần biết danh mục Erasmus Mundus của mình, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến số tiền học bổng và tỷ lệ bạn nhận được học bổng.

Các loại ứng viên này bao gồm: (1) ứng viên từ các Quốc gia Chương trình và (2) ứng viên từ các Quốc gia Đối tác. Bạn có thể xem tóm tắt các quốc gia theo từng danh mục tại đây

Theo quy định của Erasmus +, ít nhất 75% học bổng được trao cho các ứng viên từ các quốc gia đối tác. Sinh viên từ các quốc gia đối tác cũng thường nhận được khoản trợ cấp hàng tháng cao hơn do chi phí lắp đặt và đi lại cao hơn.

Ứng viên Việt Nam được xem là công dân của Quốc gia đối tác, và bạn đủ điều kiện để đăng ký nếu:

  • Bạn đã định cư ở một quốc gia EU trong 12 tháng liên tiếp trong năm năm qua và
  • Bạn đã nhận được học bổng Erasmus Mundus trước khi nộp đơn.

Theo kinh nghiệm thì hầu hết các chương trình Erasmus Mundus chấp nhận sinh viên quốc tế từ hầu hết mọi quốc gia trên thế giới mà không bị giới hạn độ tuổi, nhưng kiểm tra lại vẫn tốt hơn bạn nhé.

Học Bổng Ngành Y Tế Sau Đại Học Của Quỹ Erasmus Trust Tại Hà Lan

tat-tan-tat-ve-hoc-bong-erasmus-mundus

Bước 4: Thu hẹp lựa chọn của bạn xuống còn 3 (số lượng ứng dụng tối đa được phép cho Erasmus Mundus).

Chọn một TỐI ĐA của ba chương trình Erasmus Mundus để đăng ký. Hãy nhớ rằng, hồ sơ bạn sẽ bị từ chối nếu bạn nộp nhiều hơn ba hồ sơ ứng tuyển cho mỗi vòng hồ sơ

Bước 5: Chuẩn bị một danh sách kiểm tra tài liệu cho từng chương trình.

Khi bạn xác nhận rằng bạn đủ điều kiện, hãy kiểm tra danh sách các tài liệu cần thiết. Chúng tôi đã đưa ra một danh sách kiểm tra miễn phí để giúp bạn theo dõi các nhiệm vụ của mình và các tài liệu bạn cần gửi.

Bước 6. Làm quen với nền tảng ứng dụng trực tuyến để đảm bảo bạn sẽ có tất cả các tài liệu và thông tin cần thiết.

Erasmus Mundus yêu cầu nộp hồ sơ trực tuyến. Nền tảng để tải lên các ứng dụng được đặt trên trang web của chương trình. Tuy nhiên, một số trong số họ có thể yêu cầu bạn thực hiện gửi bưu chính ngoài nộp online. Làm quen với hệ thống và loại thông tin nào sẽ được yêu cầu từ bạn để bạn có thể lên kế hoạch trước.

Bước 7: Đánh dấu lịch của bạn, mua tài liệu và nộp đơn!

Khi bạn đã chọn chương trình phù hợp, hãy tính xem bạn có bao nhiêu thời gian. Thời gian nộp hồ sơ thường mở vào tháng 11 và đóng vào tháng 12, nhưng nên kiểm tra trang web của họ càng sớm càng tốt để bạn có đủ thời gian để bảo mật các tài liệu. Sự chuẩn bị có thể bắt đầu sớm nhất là vào tháng Sáu.

Bạn cũng cần bắt đầu lập kế hoạch sớm nếu bạn được yêu cầu nộp bằng chứng về trình độ tiếng Anh. Chẳng hạn bạn nhập học năm 2018 và sẽ đăng ký vào tháng 12 năm 2017, bạn nên thực hiện bài kiểm tra trình độ ngôn ngữ vào tháng 7 năm 2017 muộn nhất.

Một số Erasmus Mundus chỉ tôn vinh kết quả thi IELTS Học thuật, trong khi một số khác cũng thừa nhận TOEFL và Cambridge, Ngoài ra, hãy nhớ rằng tất cả các bài kiểm tra tiếng Anh chỉ có giá trị trong tối đa hai năm. Nếu bạn đã lấy nó hơn 2 năm trước, bạn phải lấy lại (và không may trả tiền). Ngoài ra, nếu bạn đã hoàn thành bằng cử nhân tiếng Anh, hãy gửi email đến các điều phối viên của chương trình ưa thích của bạn – họ có thể cho phép bạn gửi Bằng chứng tiếng Anh như một ngôn ngữ giảng dạy. 

Nguồn: Sandla.org (Tổng hợp và dịch -Tâm An & Ngọc Anh)

Theo creativelivingabroad


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *