Erasmus Mundus không khó để apply – Những chia sẻ từ anh Nguyễn Hoàng Thiện

erasmus-mundus-khong-kho-de-apply-nhung-chia-se-tu-anh-nguyen-hoang-thien

Học bổng Erasmus Mundus là một trong những học bổng hấp dẫn dành cho các bạn. Sandla Interview kì này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về Erasmus cũng như những chia sẻ quý báu từ anh Nguyễn Hoàng Thiện, từng đậu học bổng Erasmus vào năm 2016 chuyên ngành thạc sĩ nghiên cứu và cải tiến giáo dục.

Erasmus luôn gây sự tò mò và thật chất Erasmus xét học bổng như thế nào?

Erasmus khác với Chevening, Fulbright như thế nào?

Cạnh tranh toàn cầu

Nếu như các bạn biết Chevening, Fulbright thì nó chính là những học bổng sinh viên Việt Nam sẽ cạnh tranh trong nước là chủ yếu. Nhưng Erasmus thì tỷ lệ cạnh tranh rất cao vì ở đây, các ứng viên không chỉ cạnh tranh trong nước, mà còn ở khu vực và mang tính chất toàn cầu.

erasmus-mundus-khong-kho-de-apply-nhung-chia-se-tu-anh-nguyen-hoang-thien

Sandla Interview – Mỹ Nhi Và Hành Trình Trở Thành Công Dân Toàn Cầu

Ngành học rất quan trọng

Ngoài ra, ngành học là một yếu tố rất quan trọng trong quá trình xét tuyển học bổng. 

Những ứng viên cần phải để ý rất kĩ vào các tiêu chí trong từng ngành học cụ thể, và nó sẽ không mang tính chất tổng quan mà là cụ thể và chuyên sâu. Erasmus đặc biệt vì từng ngành học sẽ có yêu cầu riêng, có các câu hỏi mang tính chất chuyên sâu vào ngành học cụ thể vì thế mà nó mang tính chất rất đặc thù.

Vậy ai là người xét học bổng?

Erasmus sẽ không trực tiếp xét học bổng mà họ chỉ đứng ra tài trợ tiền và sau 5 năm, Erasmus sẽ xét lại ngành đó xem có đạt chuẩn và chất lượng không? Nếu không, ngành học đó sẽ bị cắt hỗ trợ. Chính vì vậy, mà các bạn có thể sẽ thấy rằng, trong danh sách các ngành học thì có năm bạn sẽ thấy ngành này nhưng chưa chắc năm sau bạn sẽ thấy.

Còn câu hỏi: ai là người xét thì không khó để trả lời câu hỏi này vì người xét học bổng sẽ là những thầy cô dạy ngành mà bạn đang apply đấy. Hay nói cách khác, chính là ngành (Khoa) bạn học sẽ xét bạn chứ không phải ai khác nhé. Và việc gặp lại thầy cô trong hội đồng xét trên giảng đường là chuyện rất bình thường nha. Vì họ chính là những người giảng dạy trực tiếp nên rất hiểu rõ ứng viên tiềm năng nào sẽ phù hợp với chương trình học đấy.

Vậy Erasmus có cho nộp nhiều ngành không?

Được chứ, bạn sẽ nộp tối đa là ba ngành và chú ý là đừng nộp hơn nhé. Bởi vì, bạn sẽ bị loại ngay lập tức đó nha.

Một điều đặc biệt ở Erasmus là bởi vì nó mang đậm tinh thần là sự giao lưu văn hóa. Tại sao lại nói vậy, bởi vì một học kỳ, bạn sẽ được học ở một quốc gia khác nhau và bắt buộc bạn ít nhất phải học tập ở 3 quốc gia và thường sẽ có một quốc gia ngoài Liên Minh Châu Âu như Châu Á, Châu Mỹ hoặc có khi là nước Úc xinh đẹp nữa đấy. 

Tinh thần Erasmus là đa văn hóa và phải có sự giao lưu văn hóa chính vì thế mà bạn sẽ có rất nhiều trải nghiệm về ngôn ngữ, bạn bè,…

erasmus-mundus-khong-kho-de-apply-nhung-chia-se-tu-anh-nguyen-hoang-thien

Sandla Interview – Hành Trình Ra Biển Lớn Của Một Bác Sĩ Tương Lai

Thú vị nhất đó là phần chi phí bạn sẽ được nhận.

Học bổng của Erasmus khá cao và cấp cho tới 2 năm. Khi  nhận được học bổng, lúc đầu tiên khi bạn qua học tập thì sẽ có phí ổn định (khoảng 3000 EUR), vé máy bay, tiền cho sinh hoạt, học tập,.. và chúng đặc biệt hoàn toàn là tiền mặt để bạn tự tính toán chi tiêu và bạn có thể mua những thứ cần thiết cho bạn. Và năm 2 học sẽ cấp cho bạn một lần nữa nên về phần tài chính các bạn không cần phải khá lo lắng đâu nhé.

Làm như thế nào để phù hợp với Erasmus

Erasmus tinh thần là giao lưu văn hóa, sự trải nghiệm và tinh thần học tập, đón nhận những điều mới chính vì thế, bạn cần phải:

  • Có sự sẵn sàng chia sẻ, học tập, nhìn thế giới cái nhìn mở, sẵn sàng đón nhận những thứ mới;
  • Do đây là học bổng Châu Âu nên việc quảng bá văn hóa Châu Âu ra các nước khác là điều cần thiết;
  • Một số chương trình đòi hỏi 2-3 ngôn ngữ thì tỉ lệ cạnh tranh của bán sẽ rất cao. Đặc biệt hơn qua mỗi nước sẽ được học thêm về ngôn ngữ và văn hóa nước đó.
  • Thế mạnh về ngành bạn đăng ký.

Liệu không giỏi và có nhiều kinh nghiệm thì có thể đăng ký không?

Không nhất thiết phải có kinh nghiệm, không nhất thiết phải giỏi mà bạn phải chứng tỏ bạn có tính sáng tạo và phù hợp với ngành bạn học thì bạn sẽ được chọn.

Nên chuẩn bị hồ sơ như thế nào?

Mình không nhất thiết phải làm CV vì đã có mẫu sẵn như CV, thư giới thiệu nên khuyến khích mình sử dụng của Erasmus. Đây cũng là một đặc tính ở Châu Âu đó là xem trọng nội dung hơn.

Và hãy nhớ trước khi nộp thì hãy kiểm tra lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp. Và quan trọng khi viết CV, cần phải nhớ là nên biết mục đích của CV là để làm gì?

CV là gì? Làm sao có một CV tốt?

CV là quá trình từ đầu đến cuối thể hiện về kinh nghiệm, kiến thức và hướng phát triển của bản thân ở quá khứ, hiện tại và tương lai. CV giống như là cuộc đời của bạn vậy đó nhưng đừng liệt kê tất cả vào CV nha.

Hãy liệt kê liên quan những kinh nghiệm, những thứ liên quan đến ngành mà bạn nộp, nếu ko liên quan thì bạn phải mô tả cho liên quan đến ngành học và khi viết bạn hãy tự hỏi rằng: “Tại sao tôi phải ghi cái này vào đây?”

erasmus-mundus-khong-kho-de-apply-nhung-chia-se-tu-anh-nguyen-hoang-thien

Mình đã nghĩ đến đi du học miễn phí như thế nào?

Chia sẻ những trải nghiệm thú vị khi tham gia Erasmus Mundus từ anh Hoàng Thiện

Trải nghiệm thú vị nhất của anh ở Erasmus cũng như thứ anh ấn tượng nhất chính là đất nước Phần Lan. Nếu như, chúng ta biết rõ, người Anh thì lịch sự lạnh lùng, ít nói. Còn người Đức thì kỷ luật thì Phần Lan hoàn toàn khác.

erasmus-mundus-khong-kho-de-apply-nhung-chia-se-tu-anh-nguyen-hoang-thien

Phần Lan là gì nhỉ?

Phần Lan lặng lẽ và chỉ mới nổi lên trong ngành giáo dục về những năm gần đây. Và hầu như, khi qua phần Lan, anh chỉ nghĩ nó cũng sẽ giống các nước Châu Âu như Áo vậy. Nhưng khi anh qua thì nó lại mang một điều rất đặc biệt và thú vị. Người Phần Lan rất tôn trọng tự do cá nhân. Nó thể hiện qua điều gì nhỉ?

Một sự bất ngờ là khi anh di chuyển trên xe bus thì rất shock bời vì xe bus có rất nhiều chỗ trống mà không ai ngồi cả. Vì họ đề cao sự tự do các nhân nên chính vì vậy, nếu một người ngồi ở một ghế thì ghế kế bên sẽ không ai ngồi, vì người ngồi đó sẽ là người rất thân và quen thuộc.

Họ ngại tiếp xúc thì có sẵn sàng giúp đỡ không?

Nếu các bạn nghĩ người Phần Lan họ lạnh lùng, ít nói, ít cười và không bao giờ thể hiện cảm xúc ra ngoài thì họ cũng chẳng giúp đỡ ai cả thì bạn sai rồi nha. Họ im lặng, không nói vì đó là văn hóa của họ nhưng họ luôn rất sẵn sàng giúp đỡ các bạn. Chính vì vậy, chỉ cần bạn sẵn sàng lên tiếng nhờ sự giúp đỡ thì họ sẽ nhiệt tình giúp đỡ các bạn ngay.

Mình nhớ rằng khi mình qua Phần Lan, nhóm mình bị lạc đường thế là không biết phải làm sao? Thế là tụi mình đã hỏi một cô và cô không những chỉ tụi mình mà còn dừng công việc đang làm để đưa tụi mình đến nơi muốn đến luôn đó. Vì vậy, các bạn hãy chủ động hỏi nhé, và sẵn sàng giao tiếp với họ nha.

erasmus-mundus-khong-kho-de-apply-nhung-chia-se-tu-anh-nguyen-hoang-thien

Mình Nói Gì Với Bạn Về Cuộc Sống Xa Nhà ?

Làm sao để có thể dễ dàng thích ứng với môi trường mới?

Do tinh thần của Erasmus là đa văn hóa vì vậy chúng ta cần phải tập thích ứng rất nhanh và phải chủ động, không được e dè hay sợ hãi cả.

Học kỳ đầu của  erasmus rất là khó vì chúng ta chưa quen được với lớp. Việc hòa nhập vào văn hóa nước chúng ta đến không hề khó, khó nhất đó là hòa nhập vào trong lớp học. Các bạn Châu Âu rất năng động và chủ động. Trong lớp học, chúng ta sẽ thấy các bạn sẽ thể hiện và chứng tỏ mình, họ sẽ phát biểu, phản biện và tranh luận. Chính vì vậy, đối với sinh viên Châu Á thì do môi trường đã khác nên khi qua chúng ta đã rất khó thích nghi nhưng không phải lo nhé, bởi vì nếu ta đã trở thành một phần của Erasmus thì chúng ta đã phù hợp và điều quan trọng là chúng ta phải tìm ra cái chúng ta có và thế mạnh của chúng ta là gì?

erasmus-mundus-khong-kho-de-apply-nhung-chia-se-tu-anh-nguyen-hoang-thien

Các tips để hòa nhập trong lớp học?

  • Hãy quan sát, đọc kĩ tài liệu, chuẩn bị câu hỏi và một buổi học, hãy đặt ra ít nhất 1-2 câu hỏi;
  • Đừng im lặng vì họ sẽ không để ý đến bạn, hãy chủ động bản thân bằng cách bắt chuyện với bạn bè xung quanh và trao đổi với giảng viên;
  • Bản thân phải chủ động, nếu không hiểu thì hãy chủ động hỏi lại. Có thể hỏi gián tiếp (chat, email) hoặc sau giờ học có thể hỏi bạn bên cạnh hoặc nếu không hỏi được trực tiếp trên lớp;
  • Phải có nét riêng của bản thân và tìm ra nét riêng để phát huy.

“Ví dụ như mình được nhận xét là người lắng nghe giỏi và các bạn rất thích điều đó của mình. Nhưng mình lắng nghe và hỏi lại chứ không im lặng. Vì thế, hãy cố gắng tìm ra điểm tốt của bản thân và phát huy nó nhé”: anh Thiện chia sẻ.

Sandla tin rằng thông qua những gì anh Hoàng Thiện chia sẻ thì các bạn đã có cho mình những kiến thức cần thiết và bổ ích rồi đúng không nào. Và cái quan trọng nhất, là các bạn sẽ có tinh thần và sự tiếp sức để tiếp tục cuộc hành trình chinh phục Erasmus Mundus. Sandla tin rằng, chỉ cần ta cố gắng và nỗ lực nhất định sẽ làm được. Believe yourself!

Nguồn: Sandla.org – Ngọc Anh

Khách mời: Nguyễn Hoàng Thiện


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.