Sandla Interview – Mỹ Nhi Và Hành Trình Trở Thành Công Dân Toàn Cầu

sandla-interview-my-nhi-va-tro-thanh-cong-dan-toan-cau-hanh-trinh-du-hoc-duc

Mỹ Nhi-cô bạn 9x hiện đang học thạc sĩ tại Đức sau 3 năm làm việc tại Philippine. Sau đây là những chia sẻ về học tập,  hành trình du học Đức, sinh sống và làm việc đa quốc gia của Nhi, đồng thời là những kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ du học.  Việc sống và làm việc ở nhiều nền văn hóa khác nhau giúp Nhi có đươc tính linh hoạt, và khả năng hội nhập tốt hơn. Hy vọng những chia sẻ của Nhi sẽ giúp các bạn có những định hướng và sự chuẩn bị tốt cho  hành trình đi ra thế giới của mình. Nào, cùng Sandla gặp gỡ cô bạn này nhé! 

Vương Kiều Mỹ Nhi

  • Bachelor: International Finance ar Foreign Trade University
  • 3 năm kinh nghiệm làm việc tại Philippines về Payment Specialist
  • Tham dự diễn đàn World Youth Forum 2018 tại Ai Cập (fully funded)
  • Hiện đang học Master of Science, International Management and information system tại Đức
  • Hội sinh viên Việt Nam tại Bochum, Đức

Chia sẻ về kinh nghiệm làm việc tại Philippines

Tại sao Nhi lại quyết định sang Philippines sau khi tốt nghiệp Đại học?

Nhi chia sẻ,  đã ấp ủ giấc mơ  du học đã lâu, nên ngoài việc  để trải nghiệm môi trường làm việc nước ngoài, Nhi chọn làm việc tại Philippine cũng vì mức lương cao hơn lương của sinh viên mới ra trường ở Việt Nam. Và với mức lương cao sẽ tạo điều kiện tốt hơn để Nhi chuẩn bị cho mục tiêu du học của mình. 

Sandla Interview – Khi “Nụ cười” trở thành yếu tố trong bài luận xin học bổng của chàng trai đa tài Lê Mai Thanh Đức

Nhi có 3 năm làm việc tại Philippines với công việc Payment Specialist, điều làm Nhi cảm thấy thú vị nhất trong công việc này là gì?

Điều thích nhất có lẽ là được làm việc trong môi trường nhiều bạn nước ngoài.Trong công ty Nhi cũng được làm việc với nhiều đối tác/ đồng nghiệp từ các quốc gia khác nhau. Riêng team của Nhi toàn bộ là người Philippines, nên cũng hơi lạc lõng. Nhưng sau một thời gian ngắn Nhi lại hòa nhập được.

sandla-interview-my-nhi-va-tro-thanh-cong-dan-toan-cau-hanh-trinh-du-hoc-duc

Kỷ niệm về World Youth Forum 2018 tại Ai Cập (2018)

Nói đến World Youth Forum tại Ai Cập năm 2018, Nhi kể về những bạn trẻ từ các quốc gia khác cùng tham gia chương trình. Theo Nhi, có 3 điểm mà mà Nhi ấn tượng ở các bạn. Đầu tiên là Thông thái. Các bạn có một vốn kiến thức rất rộng. Thứ hai, các bạn biết rất nhiều ngoại ngữ. Ở đó, một bạn có thể nói 4-5 thứ tiếng là một điều hết sức bình thường, điều đó làm Nhi rất ngưỡng mộ. Các bạn không chỉ giao tiếp với nhau bằng tiếng Anh , mà còn bằng các thứ tiếng khác nữa. 

Chia sẻ về hành trình du học Đức của Nhi cho đến hiện tại

Điều gì khiến Nhi quyết định chọn ngành International Management and information system khi du hoc tại Đức khi background là Kinh tế?

Có hai lý do chính khiến Nhi quyết định chọn ngành học có tính chất một nửa kinh tế-  một nửa về hệ thống thông tin này. Qua kinh nghiệm từ công việc cũ, Nhi thấy kiến thức từ IT rất quan trọng. Nếu có kiến thức về IT thì  sẽ giúp cho công việc thuận lợi hơn rất nhiều. Hơn nữa, xu hướng ở các nước phát triển hiện nay là tự động hóa, mọi thứ đều kết nối với internet và công nghệ. Nếu chỉ học thuần về kinh tế mà không am hiểu về công nghệ cũng như các phần mềm hỗ trợ thì rất khó để cạnh tranh trên thị trường lao động sau này.

Sandla Interview – Hành Trình Ra Biển Lớn Của Một Bác Sĩ Tương Lai

Nhi có thể chia sẻ về các kinh nghiệm khi nộp học bổng không?

Nhắc đến kinh nghiệm học bổng, Nhi kể về kỉ niệm học bổng Trung Quốc của mình. Thông thường, Học bổng Trung Quốc thường không có thông tin bằng tiếng Anh, nên nếu đọc không kỹ sẽ rất dễ xảy ra thiếu sót trong hồ sơ. Từ thất bại trong lần nộp học bổng Trung Quốc, Nhi đã rút được kinh nghiệm cho lần nộp học bổng Đức sau này.

Dù xác định là sang Đức học bằng chương trình tiếng Anh, Nhi vẫn trang bị một vốn tiếng Đức nhất định để có thể hòa nhập với cuộc sống tốt hơn, và việc tìm hiểu thông tin cũng dễ dàng hơn. Theo Nhi, nếu có ý định du học nước nào thì các bạn nên học thêm ngôn ngữ của nước đó. Không những giúp tránh những thiếu sót không đáng có trong khi chuẩn bị hồ sơ thì nó còn giúp cho chúng ta hòa nhập nhanh hơn khi du học nữa.

sandla-interview-my-nhi-va-tro-thanh-cong-dan-toan-cau-hanh-trinh-du-hoc-duc

Cần bao lâu để chuẩn bị học bổng?

Nhi chia sẻ, hành trình du học Đức cần ít nhất là 6-7 tháng để chuẩn bị tất cả hồ sơ, giấy tờ. Điều đặc biệt quan trọng, nhất là với các bạn muốn nhập học kỳ hè: Hãy để ý deadline thật kỹ. Nếu chọn thi APS vào tháng 5 thì ngày  31/5 bạn sẽ nhận kết quả. Các deadline chung cho hầu hết các trường tại ĐỨc là 15/7 ( một số ít trường có deadline vào tháng 3 và tháng 5). Sau khi nhận đơn phản hồi của trường. Bạn hãy email cho đại sứ quán để nộp hồ sơ ngay, càng sớm càng tốt. Nếu nộp trễ, Đại sứ quán không kiểm tra kịp, và họ không chịu trách nhiệm cho việc trễ hồ sơ của bạn đâu. Có người phải chờ thêm một kỳ ở Việt Nam.

Kinh nghiệm về kỳ thi kiểm tra năng lực APS (cho du học sinh Đức)

Không như các nước khác, du học Đức yêu cầu ứng viên chứng chỉ APS- là cuộc thi kiểm tra năng lực chung về các môn đã học tại Việt Nam, diễn ra vào tháng 5 và tháng 11 hàng năm. Các bạn đậu kỳ thi này sẽ được cấp giấy chứng nhận để mang qua đại sứ quán xin du học tại Đức.

Chi tiết về kỳ thi

Kỳ thi APS nhằm kiểm tra những kiến thức mà bạn đã được học ở trường. Nhi đã phải tốn rất nhiều thời gian cho việc ôn APS khi phải học lại từng môn học. Ôn lại tất cả các môn học ở Đại học đã nặng, huống hồ lúc Nhi thi APS là đã tốt nghiệp được ba năm, nên các kiến thức học ở giảng đường đã vơi nhiều.. Nhưng sau kỳ thi APS lần đó, Nhi đã rút ra được một kinh nghiệm có thể giúp bạn rút ngắn thời gian học APS . Kỳ thi chỉ có hai giám khảo phỏng vấn cho tất cả sinh viên từ các ngành, nên kiến thức mà họ hỏi chỉ mang tính khái quát, chung chung về từng ngành, chứ không quá đào sâu trong một lĩnh vực nhất định.

Trong kì thi, giám khảo sẽ hỏi bạn đã học môn gì, và trong môn đó đã học được gì. Vậy nên mỗi một môn, bạn có thể cô đọng lại những điểm chính mà bạn hiểu rõ ( khoảng một tờ giấy A4). Khi giám khảo hỏi bạn đã học gì, hãy kể những môn mà bạn nắm rõ để có thể trả lời được các câu hỏi tiếp theo. Nhờ đó, bạn có thể hướng giám khảo đi theo hướng mà bạn biết. Trong lúc trả lời, cố gắng diễn đạt đơn giản, làm sao để những người không trong ngành vẫn có thể hiểu được,đó sẽ là một điểm cộng cho bạn.

Cần các chứng chỉ nào để apply học bổng du học Đức. Có cần học GMAT/GRE để du học tại Đức không? Nhi có lời khuyên nào để giúp các bạn hoàn thành bài test thật tốt không?

Nhi chia sẻ, trường của Nhi không yêu cầu bằng GMAT nên Nhi không phải học. Tuy nhiên, nếu các bạn muốn apply các trường top đầu của Đức thì nên chuẩn bị GMAT vì các trường lớn có thể yêu cầu. Mỗi trường sẽ có yêu cầu khác nhau, GMAT/GRE hay IELTS. Một khi đã dự định học trường nào, bạn hãy tìm hiểu rõ yêu cầu hồ sơ của trường đó trước, vì GMAT hay IETLS thì không thể chuẩn bị trong vòng một đến hai tháng được, mà cần chuẩn bị từ sớm.

Lúc đang chuẩn bị hồ sơ, có khi nào Nhi  mệt mỏi đến mức muốn từ bỏ không?

“Mệt mỏi thì có, nhưng từ bỏ thì không!”. Cũng nhờ lên kế hoạch chuẩn bị từ sớm, nên không khặp khó khăn lắm . Và cũng may mắn, Nhi có bạn trai đồng hành, cả hai cùng có chung chí hướng sang Đức du học, nên mọi quá trình từ tìm kiếm thông tin, chuẩn bị hồ sơ đều hỗ trợ nhau, nhờ đó mọi việc thuận lợi hơn. 

Nhi có ý định ở lại hay về việt nam sau khi hoàn thành xong chương trình học? Vì sao chị quyết định như vậy?

Theo Nhi, sau khi hoàn thành hành trình du học Đức, chị sẽ làm việc từ 3 đến 5 năm để lấy kinh nghiệm, sau đó mới quyết định là về hay ở lại. Do đó câu trả lời còn phụ thuộc vào hoàn cảnh và sở thích của Nhi lúc đó nữa. Nhưng dù sao, ở Việt Nam hay Đức thì đều có cơ hội như nhau, nên Nhi không muốn bó buộc mình sẽ ở đâu cả.

Nhi có lời khuyên gì cho các bạn đang có ý định đi du học không?

Khi được ra nước ngoài học, tầm nhìn và kiến thức của bạn sẽ được mở mang rất nhiều. Nhưng khi đi, các bạn hãy xác định thật kỹ về tài chính, nếu không sẽ để lại áp lực tài chính cho gia đình. Không chỉ tài chính, các bạn còn cần phải chuẩn bị tốt về ngôn ngữ, hồ sơ, tâm lý để tránh bỡ ngỡ khi đi du học. 

Theo Sandla.org (Tâm An)  


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.