Sandla Interview – Hành Trình Ra Biển Lớn Của Một Bác Sĩ Tương Lai

sandla-interview-hanh-trinh-ra-bien-lon-cua-mot-bac-si-tuong-lai-hoc-bong-thanh-do

Thanh Đỗ xuất thân là sinh viên của trường Y, nhưng trái với quan niệm truyền thống rằng sinh viên Y chỉ biết cặm cụi bên đèn sách thì Thanh lại mang đến hình ảnh một chàng sinh viên Y năng động, đầy hoài bão và luôn mong muốn hoàn thiện, phát triển bản thân. Chính vì tinh thần ham học hỏi đó mà Thanh đã tự mình tìm hiểu và dành được những suất học bổng giao lưu văn hóa nước ngoài để vươn ra biển lớn với bạn bè quốc tế. Hãy cùng nhìn lại hành trình và những học bổng Thanh Đỗ nhận được nhé!

Profile: Thanh Đỗ

  • Sinh viên Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, Học bổng nghiên cứu ứng dụng tại Đại học Y Phạm Ngọc Thạch, Học bổng dành cho sinh viên xuất sắc.
  • Các học bổng Thanh Đỗ nhận được:
    • Young ASEAN Leaders Model United Nations in Indonesia 2019
    • International Leaders Model United Nations in Thailand 2019
    • Founder of Diamond Warriors dưới sự bảo trợ của UNICEF.

Con đường đến với học bổng và các hoạt động ngoại khóa

Thanh chia sẻ lúc mới là sinh viên, Thanh cũng chỉ biết học và không quan tâm nhiều đến hoạt động ngoại khóa. Tuy nhiên, sau những lần gặp gỡ với các anh chị du học sinh, Thanh nhận ra  được những cơ hội phát triển bản thân qua các chương trình trao đổi quốc tế. Sau khi tìm hiểu và tham gia các workshop chia sẻ về kinh nghiệm xin học bổng, Thanh đã nhận ra việc xin học bổng giao lưu văn hóa không phải là điều không thể, quan trọng là mình phải hiểu được giá trị học bổng và sự phù hợp của bản thân. Đây có lẽ là lúc mà hành trình ứng tuyển chương trình quốc tế của Thanh thực sự bắt đầu.

Sandla Interview – Khi “Nụ cười” trở thành yếu tố trong bài luận xin học bổng của chàng trai đa tài Lê Mai Thanh Đức

Gây ấn tượng với ban xét duyệt chương trình

Thanh tiết lộ điều quan trọng nhất khi ứng tuyển một chương trình là phải hiểu được chương trình đó bởi mỗi học bổng sẽ có những tiêu chí đánh giá và mục đích khác nhau. Ví dụ học bổng trao đổi văn hóa thì mục đích chính là giúp các nước hiểu về văn hóa của nhau hơn, nên người ta sẽ quan trọng sự hiểu biết về văn hóa, tình hình chung trong khu vực, khả năng giao tiếp tiếng Anh, tác phong của mình. Các học bổng về học thuật thì sẽ yêu cầu thành tích học tập tốt, kinh nghiệm nghiên cứu…

Thanh cũng chia sẻ về học bổng tại Indonesia mà Thanh may mắn được chọn lựa, đây là một học bổng về lãnh đạo, ban xét duyệt đề cao về tiềm năng lãnh đạo, sự tự tin. Trong vòng phỏng vấn, Thanh đã được hỏi rất nhiều về các tình huống thực tế để chứng minh tiềm năng lãnh đạo của bản thân và sự đóng góp của mình sau khi trở về. Hiểu được học bổng và có sự chuẩn bị kỹ càng là bí quyết để giúp Thanh có được những hành trình đáng nhớ.

Chia sẻ về cách viết CV và Cover letter

Thanh cho biết, CV và Cover letter cũng nên dựa trên loại học bổng mà bạn ứng tuyển và những yêu cầu của chương trình. Như đã chia sẻ ở trên, học bổng giao lưu văn hóa cần có kiến thức về các nước; học bổng học thuật cần thành tích học tập, công trình nghiên cứu liên quan; học bổng về cộng đồng cần nêu được những sáng kiến để phát triển cộng đồng của mình. Thanh cũng nhắn nhủ các bạn khi viết cover letter thì nên thành thật nói ra những mong muốn của mình khi tham gia chương trình và phải thể hiện quan điểm, kế hoạch của mình một cách thật rõ ràng.

Sandla Livestream – Hỏi Xoáy Đáp Xoay

Trải nghiệm văn hóa tại Thái Lan và Indonesia

Thanh cho biết, học bổng Thanh Đỗ nhận được này là chương trình đã cho Thanh có cơ hội gặp gỡ và làm quen với rất nhiều bạn đến từ những nước khác nhau. Với Thanh, đó như là một gia đình, cùng nhau chia sẻ, trao đổi và học hỏi. Thanh cảm thấy rất tự hào khi có thể đóng góp một phần nhỏ bé của mình vào việc đưa Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

Trưởng thành sau mỗi chuyến đi

Những chuyến đi giao lưu nước ngoài không chỉ giúp Thanh được mở mang tầm mắt mà còn giúp Thanh nhận ra các bạn dù cùng tuổi nhưng lại có những cách nhìn nhận vấn đề, khả năng tư duy rất tốt. Điều nãy đã thúc đẩy Thanh ngày càng cố gắng để hoàn thiện bản thân, giúp Thanh nhìn nhận vấn đề theo chiều hướng tích cực, không ngừng cải thiện kỹ năng mềm để có thể giúp đỡ nhiều hơn cho bệnh nhân khi trở thành bác sĩ sau này! 

Theo Sandla.org (Hà Mi)


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.