Thông Tin Cơ Bản Về Học Phí Và Sinh Hoạt Phí Khi Du Học Pháp

thong-tin-co-ban-ve-hoc-phi-va-sinh-hoat-phi-khi-du-hoc-phap

Các bạn dự định du học Pháp thì không thể bỏ qua bài viết này được nhé. Hãy cùng Sandla tìm hiểu nào!

Review

Đầu tiên, mình xin được chia sẻ về quá trình mình tìm đến nước Pháp. Không biết có bạn nào ở đây có hoàn cảnh giống mình không? Mình đã học xong năm nhất đại học, nhưng sau đó, mình đã quyết định ngừng lại và chuyển hướng đi du học. Ngoại ngữ duy nhất mà mình có thể sử dụng đc lại là tiếng Anh. Ban đầu mình cũng tìm hiểu về Mỹ, Anh, Úc,… Tuy nhiên mình nhận thấy với khả năng bản thân có hạn và tiềm lực kinh tế nhà mình thì mình không đủ tự tin để apply các nước đó. Cuối cùng mình đã quyết định chọn Pháp vì ở đây sinh viên có rất nhiều quyền lợi và sự hỗ trợ của chính phủ, học phí lại không quá cao. Mình quyết định ôn thi cấp tốc tiếng Pháp, may mắn thay, sau 3 tháng ôn luyện thì mình đã cầm được tấm bằng TCF A2 và đủ điều kiện nhập học. Cũng lại may mắn thay, mình đã được cấp visa ngay lần đầu tiên.

Sáng Tạo Giải Pháp Trí Tuệ Nhân Tạo AI 2021

Mình xin nói về những mặt xấu trước nhé

 • “Đặc sản” mà ai cũng ghét ở Pháp là phân của con gâu gâu.
 • Thủ tục giấy tờ lằng nhằng, cái gì cũng chậm trễ. Mình biết rằng nhiều giấy tờ cũng là tốt cho quyền lợi và an toàn của mình. Tuy nhiên nhiều khi mình thấy không cần thiết. Trong khi các nước họ làm các thủ tục online nhoằng cái đã xong thì ở Pháp vẫn phải hẹn gặp mặt, đến tận nơi và đem theo hồ sơ. Rồi muốn làm gì cũng phải lấy rendez-vous trước.
 • Biểu tình. Cứ đến cuối tuần , nhiều khi cả trong tuần lại rủ nhau biểu tình. Mỗi lần biểu tình là cắt hết phương tiện công cộng nơi nhóm biểu tình đi qua thành ra đôi lúc hơi bực, đặc biệt là hôm nào nhỡ dậy muộn, đi học muộn.

Tiếp theo là những mặt tốt

 • Con người thân thiện, đặc biệt quý người Việt Nam. Mình thấy ở nhiều vùng khác, đặc biệt là Paris, tình trạng racist người Á khá ghê, đây cũng là lo sợ của mình những ngày đầu đặt chân đến Pháp. Tuy nhiên, Bordeaux trái ngược hoàn toàn.
 • Ít thấy trộm cướp (theo cảm nhận của mình), chứ ở trên Paris cứ dăm bữa nửa tháng lại nghe được câu chuyện bị cướp ở nhà gare, blablabla.
 • Những câu Bonjour, Merci, Au revoir là những câu cửa miệng. Đây là 1 thói quen rất tốt.

8 Phương Pháp Rèn Luyện Trí Não Để Học Ngoại Ngữ Thật Hiệu Quả

 • Mình là đứa không biết uống rượu nhưng mà thề, rượu ở đây ngon cực mọi người ạ. À mà Bordeaux nổi tiếng về rượu mà.
 • Không biết đây là tốt hay xấu nữa, giờ hành chính bắt đầu khá muộn, ngày sớm nhất mà mình phải dậy thì mới chỉ là 8h30. Mình thích như vậy vì mùa đông mình khá lười và sợ rét. Với cả bây giờ phải học online nên thời gian cũng dư giả hơn.
 • Thức ăn khá rẻ. Mình nhắc lại là đối với mình thôi nhé. Mình không hợp đồ tây nên mình toàn mua đồ về tự nấu. Tính ra 1 tháng mà thoải mái thì tiền ăn của mình chỉ giao động đâu đó khoảng 50-100€ tính cả tiền ăn vặt.

Mình thấy có sự chênh lệch khá lớn giữa số lượng mặt tốt và mặt xấu. Chắc mình đã phải lòng thành phố xinh đẹp này rồi =)))

Học phí

Học phí ở Pháp rẻ, các trường công lập dao động từ 500 – 1,000 EUR cả sách.

Các trường tư: 600 – 10,000 EUR, tuy nhiên các trường tư không phổ biến, và không biết lí do tại sao nhưng trong số các trường tư, 1 nửa là Business School. Ví dụ: CESCP Business School, KEDGE Business School, Audencia Business School,… Riêng Business School, học phí có thể lên đến 30,000 EUR 1 năm.

Ngoài ra, ở Pháp cũng nổi nghề làm bánh/ nấu ăn, nhưng học làm bánh/ nấu ăn thì học phí có thể là 10,000 – 49,000 EUR cho từng khoá: 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng. Mình không để ý đến nghề này lắm, thông tin này lấy trên website của Le Cordon Bleu Paris.

Sinh hoạt phí ở Bordeaux trung bình so với châu Âu (Paris đắt)

 • Tiền cọc (trước khi chuyển vào ở thì nộp tiền cọc bằng 1 hoặc 2 tháng tiền nhà tùy chủ): 600 eur
 • Tiền nhà: 300 EUR/ tháng (bao gồm tiền nước) (đã chia đôi với bạn cùng phòng và chưa tính tiền trợ cấp nhà ở CAF cho sinh viên)
 • Điện: 30 EUR/ tháng
 • Điện thoại (4G, sms, gọi): 10 EUR/ tháng
 • Wifi: 10 EUR/ tháng
 • Ăn uống + đồ dùng chung (giấy, nước giặt,..): 150 EUR
 • Đi lại: 20,40 EUR / tháng
 • Bảo hiểm nhà và bảo hiểm dân sự : 7 EUR/ tháng
 • Tổng: ~ 550 EUR / tháng

Ở pháp có khoản hỗ trợ tiền thuê nhà cho sinh viên (tính theo diện tích và giá thuê nhà), sinh viên không có việc làm sẽ được hỗ trợ nhiều hơn. Nhà mình được nhận khoảng 250 EUR cho 2 người. Tuy nhiên hồ sơ chưa xét xong nên mình không tính vào phần sinh hoạt phí.

Học bổng

Học bổng bậc sau đại học nhiều hơn. Cũng không cần học bổng cho lắm vì học phí rẻ.

Nguồn: Sandla.org (sưu tầm từ Mây Kiều)


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.