Chiến Lược Học Tập – Không Cần Trắng Đêm Mà Vẫn Hoàn Thành Được Bài Khó

chien-luoc-hoc-tap-khong-can-trang-dem-ma-van-hoan-thanh-duoc-bai-kho

Mùa thi dành cho các bạn học sinh lớp 12 gần đến, hãy cùng Sandla tham khảo bài viết này để có một mùa thi thành công các bạn nhé!

Bước 1: Nhắm vào cái dễ, chuẩn bị cho cái khó

Bạn nên bắt đầu một phần việc sớm trong tuần. Hãy đặt ra từ 2-3 giờ đồng hồ vào buổi sáng để làm việc đó đầu tiên. Vì khi ấy năng lượng của bạn ở mức cao nhất. Mục tiêu của bạn có hai ý. Đầu tiên, bạn muốn giải quyết các phần bài dễ. Sự tập trung cao sẽ giúp bạn tránh mắc các lỗi ngớ ngẩn. Thứ hai, bạn muốn giải quyết ít nhất là bài tập đề khó. Có lẽ bạn sẽ không hoàn thành ngay được – bởi chúng rất khó. Nhưng thay vào đó bạn có thể làm một điều cũng quan trọng không kém: chuẩn bị chúng.

Chuẩn bị cho cái khó là tìm ra chính xác lý do tại sao bạn không xử lý được bài tập. Hãy chọn cách tiếp cận rõ ràng – ngay cả khi bạn đinh ninh rằng nó không hiệu quả – và bắt đầu giải quyết cho đến khi bạn bị chững lại. Xác định xem tại sao bạn mắc kẹt ở đó. Bạn cần tìm ra điều gì để quá trình được tiếp tục? Điều gì khiến vấn đề nan giải như vậy? Sau đó hãy nghỉ ngơi một chút.

Kinh nghiệm và môi trường làm việc ở các nước châu Á

Bước 2: Tư duy ‘trong nhà tắm’

Trong vòng 2-3 ngày, hãy đi từ từ qua các vấn đề mà bạn đã tìm được trong quá trình chuẩn bị. Đừng làm việc này quá cứng nhắc, như là ở trong thư viện với một đống sách xung quanh. Thay vào đó, hãy chọn đi bộ xung quanh khuôn viên trường chẳng hạn, hoặc trong khi chờ đến lớp học của mình, hoặc trong nhà tắm. Tôi đã từng giải một bài tập về thuật toán trong khi đi bộ.

Đây là lúc mà đột phá diễn ra. Nếu bạn kết thúc bằng việc tìm ra insight tốt, hãy dành ra 20 phút, lần sau bạn có thể tiết kiệm được chỗ thời gian này, để ngồi xuống và viết ra một cách chính thức. Nếu cần thiết, hãy tiếp tục chuẩn bị cho một bài tập khó mới trong lúc dạo quanh khuôn viên trường để giữ vững lộ trình.

Nếu bạn cảm thấy đề bài khá mơ hồ và không thể hiểu được, hãy hỏi trợ giảng trong lớp. Bạn sẽ không muốn những chi tiết nhỏ làm chậm lại quá trình của mình đâu. (Bạn có thể gửi mail cho trợ giảng vào sớm đầu tuần. Miễn là các câu hỏi đều rõ ràng và cụ thể. Đừng chờ đến giờ hành chính, bởi lúc đó là quá muộn.)

Biết tần tật về kinh nghiệm du học Mỹ qua những Blogger nổi tiếng

Bước 3: Gặp đồng đội của mình

Nỗ lực của một tập thể khá quan trọng khi giải quyết các bài tập. Nhưng hãy áp dụng đúng cách. Đừng lập nhóm quá đông. Rất hiếm khi một nhóm đông người làm việc hiệu quả. Phần lớn thời gian sẽ được dành để phàn nàn về lớp học. Trong nhóm sẽ chỉ có một người làm việc, và cuối cùng những người còn lại chép lại bài của bạn đó. Vậy nên hãy tránh việc này. ‘Người thông minh’ thường sai. Họ thích làm việc nhóm bởi khi đó họ sẽ thể hiện được sự tự tin của mình. Chưa kể đến việc sự thiếu hiểu biết sẽ quay lại buộc chân bạn trong kỳ thi.

Một điều cực đoan khác đó là làm việc một mình. Có quá nhiều bộ phim như Good Will Hunting khiến mọi người nghĩ rằng để thông minh trong toán học có nghĩa là bạn nhìn chằm chằm vào một vấn đề trong 5 – 10 giây và sau đó giải quyết nó ngay lập tức. Rất tiếc. Bạn đừng làm việc theo cách đó. Tôi đã gặp gỡ những thiên tài thực sự mỗi ngày – ví dụ như những người bằng tuổi tôi và cũng là những giáo sư đã tốt nghiệp – và đoán xem: họ cũng mất nhiều thời gian để giải quyết những bài tập khó; và họ làm việc với những người khác. Tổ hợp lý tưởng để giải quyết được các bài tập chính là một đồng đội duy nhất ở mức gần đúng với khả năng của bạn và sẵn sàng gặp mặt bạn sớm trong tuần.

Bạn và người đồng đội có thể gặp gỡ từ 2-3 giờ đồng hồ để cùng thảo luận về tiến trình công việc. Cùng kiểm tra lại đáp án ở các bài dễ hơn và trao đổi cái nhìn về các bài khó. Hãy cùng nhau cộng tác để đi vào giải quyết các bài tập khó còn tồn đọng.

Bước 4: Hoàn thành nốt bài tập vào giờ hành chính

Hãy có mặt đúng giờ hành chính. Hiểu chính xác lý do tại sao bạn gặp khó khăn trong một số bài tập nhỏ mà bạn vẫn còn mắc kẹt. Biến điều này thành một số các câu hỏi cụ thể. Hãy hỏi trợ giảng những câu hỏi này ngay sau khi người đó đến. Dựa trên kinh nghiệm của bản thân tôi, chìa khóa ở đây là tránh nói lan man: ‘Tôi không biết làm thế nào để giải quyết vấn đề này, anh/chị giúp tôi với!’ Cách nói này sẽ làm cho người khác bực bội. Thay vào đó, bạn cần cung cấp cho họ thông tin chính cho thấy nỗ lực mà bạn đã bỏ ra. Chẳng hạn như: ‘Tôi đang thử phương pháp tiếp cận XX, cũng khá hứa hẹn, nhưng tôi vẫn gặp khó khăn với YY, anh/chị có thể chỉ cho tôi hướng đi đúng không?’

Hãy mang theo laptop vào giờ hành chính và hoàn thành nốt các bài tập ngay tại đó. Nếu như có một số vấn đề nhỏ hay những chi tiết mập mờ giống như bạn đã dự trù trước, hãy tận dụng hỏi trợ giảng ngay. Hãy đặt mục tiêu hoàn thành tất cả trước khi hết giờ hành chính. Và cũng chú ý rằng, việc bạn làm khác với một số sinh viên khác. Nhiều sinh viên đến xin sự trợ giúp trong khi chưa hoàn thành được nhiều bài. Còn bạn đến đây với mục đích là điền nốt các chi tiết còn thiếu.

Nguồn: Sandla.org (sưu tần từ ybox.vn)


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.