Phương Pháp 80/40/10: Bí Quyết Cải Thiện Cảm Xúc, Độ Thành Công, Và Có Được Nhiều Thời Gian Hơn

phuong-phap-80-40-10-bi-quyet-cai-thien-cam-xuc-do-thanh-cong-va-co-duoc-nhieu-thoi-gian-hon

Đã bao nhiêu lần bạn cố gắng thay đổi thói quen của mình, rồi vẫn “ngựa quen đường cũ”? Hãy cùng Sandla tham khảo bài viết  Phương Pháp 80/40/10 cực hữu ích sau đây nhé!

80%: Ăn uống lành mạnh hơn

Tất cả chúng ta đều cần ăn, nhưng chế độ ăn kiêng và thực phẩm đã trở thành vấn đề – đặc biệt là đối với những người trong chúng ta đang muốn cải thiện sức khỏe của mình. Ăn kiêng có thể thực sự là một “bãi mìn” của sự thất vọng và những thói quen xấu. Nhiều người trong chúng ta ăn quá nhiều, ăn không đúng cách, ăn không đúng bữa hoặc kết hợp cả ba yếu tố đó.

Đối với những người đang muốn giảm cân, quy tắc 80% có thể giúp bạn giảm cân khá đơn giản. Khi bạn quen với việc ăn no đến 80%, thì 80% đó sẽ từ từ trở thành mức “no” mới của bạn. Vì vậy, ăn đến 80% cảm giác no mới có thể chuyển thành ăn ngày càng ít hơn, cho đến khi bạn chỉ cung cấp cho cơ thể những gì nó cần.

26 điều nên làm để đặt Mục tiêu Tương lai cho Sự nghiệp và Cuộc sống Cá nhân của Bạn

40%: Bản thân làm được nhiều điều hơn trong công việc và cuộc sống

Sự phát triển đòi hỏi bạn phải liên tục thúc đẩy bản thân. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, chúng ta có thể quên rằng bản thân có thể tự thúc đẩy chính mình đến mức nào. Do đó, chúng ta có xu hướng bỏ lỡ các cơ hội phát triển vượt trội. Thay vào đó, chúng ta ổn định hoặc trì trệ trong hành trình hướng tới sự phát triển.

Lúc nào ta cũng được bảo rằng hãy “thoát ra khỏi vùng an toàn của mình” để phát triển, nhưng chỉ là lời khuyên đó không được hữu ích cho lắm. May mắn thay, cựu Hải quân SEAL, vận động viên ưu tú và tác giả David Goggins đã giới thiệu cho chúng ta quy tắc 40% – được Chris Myers trích ra như sau:

Quy tắc 40% rất đơn giản: Khi tâm trí nói với bạn rằng bạn đã hoàn thành, rằng bạn đã kiệt sức, rằng bạn không thể đi xa hơn nữa, thì bạn chỉ thực sự mới hoàn thành được 40% mà thôi.

Điều gì thúc đẩy mình trong cuộc sống?

10%: Sử dụng thời gian của bạn hiệu quả hơn

Đây là cách 10% thời gian của bạn được chia nhỏ:

  • Mỗi tuần có 168 giờ, vì vậy 10% trong số đó là 16,8 giờ.
  • Nếu bạn chỉ muốn tính số giờ bạn thức mỗi tuần: 168- (8×7) = 112. Giả sử bạn có một giấc ngủ “chanh xả” đủ 8 giờ mỗi ngày, thì còn lại 112 giờ thức.
  • 10% số giờ thức của bạn là 11,2 giờ.

Vì vậy, nếu bạn muốn tiết kiệm, hãy cho phép 11,2 giờ làm thời gian dự trù. Hãy làm tròn nó xuống 11 giờ.

Thực hiện phương pháp 80/40/10 trong đời sống hàng ngày 

Việc áp dụng phương pháp này trong đời sống hằng ngày  dễ như việc ghi nhớ các con số và sử dụng chúng. Bất kể bạn có hệ thống năng suất, nghi thức buổi sáng hoặc thông lệ hàng ngày nào, bạn có thể tích hợp ba quy tắc đơn giản này vào chúng.

  • Bạn đã có 3 bữa ăn (cho hoặc nhận), vì vậy hãy ngồi xuống từng bữa đã chuẩn bị để dừng lại khi bạn nghĩ rằng mình đã no 80%.
  • Chọn thứ bạn đang làm hoặc bài tập thể dục của bạn vào ngày hôm đó và nhắc nhở bản thân khi bạn nghĩ rằng mình đã hoàn thành, nghĩa là bạn mới chỉ hoàn thành được 40%.
  • Dành 10% thời gian của bạn để dự trù: Đó là 11 giờ đồng hồ mỗi tuần hoặc 1,5 giờ mỗi ngày. Hãy để khoảng thời gian đó không bị ấn định, để cho phép bạn có cơ hội đảm nhận bất cứ điều gì.

Nguồn: Sandla.org (sưu tầm từ ybox.vn)


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.