Top 17 Sự Thật Thú Vị Mà Ít Người Biết Về Công Trình Vĩ Đại: Vạn Lý Trường Thành

top-17-su-that-thu-vi-ma-it-nguoi-biet-ve-cong-trinh-vi-dai-van-ly-truong-thanh

Nhiều người đã nghe nói tới Vạn Lý Trường Thành, công trình nhân tạo dài nhất thế giới, nhưng có những sự thật thú vị mà không phải ai cũng biết. Cùng Sandla tìm hiểu nhé!

 1. Chiều dài thật sự của Vạn Lý Trường Thành

Theo nghiên cứu sơ bộ năm 2009, chiều dài của Vạn Lý Trường Thành là 8 850 km. Nhưng theo số liệu mới được công bố mới nhất, chiều dài hiện nay của Vạn Lý Trường Thành là 21.196 km, bao gồm bức tường cho con người xây dựng và phần lá chắn tự nhiên như đồi, sông.

 1. Dùng gạo nếp làm vữa để xây Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra ngoài những nguyên liệu xây dựng bình thường như đất đá, gạch vụn, gỗ, đá vôi,.. thì điều đặc biệt vô cùng bất ngờ ở đây chính là việc sử dụng gạo nếp làm công thức vữa với sự kết dính hoàn hảo, hợp chất amylopectin có trong gạo đã giúp Vạn Lý Trường Thành vững chắc và trường tồn đến ngày hôm nay.
 1. ”Nghĩa địa dài nhất thế giới”

“Nghĩa trang dài nhất thế giới’’ là một tên gọi đáng sợ khác dành cho Vạn Lý Trường Thành vì hàng trăm ngàn người đã chết trong quá trình xây dựng. Một số người được chôn ngay dưới móng tường thành.

top-17-su-that-thu-vi-ma-it-nguoi-biet-ve-cong-trinh-vi-dai-van-ly-truong-thanh

Vạn Lý Trường Thành Và Top 5 Điều Bí Mật Thú Vị

 1. Vai trò của 

Mục đích xây dựng Vạn Lý Trường Thành là ngăn chặn xâm lược của kẻ thù, bảo vệ Trung Quốc nhưng ngoài ra bức tường vĩ đại này còn đóng vai trò như một đường biên giới, nơi thực hiện các luật lệ về giao thương và di cư.

 1. Công trình qua các thời đại

Đây là một công trình tiêu tốn rất nhiều sức lực và thời gian, Vạn Lý Trường Thành hoành tráng mà chúng ta được chiêm ngưỡng của ngày nay à do công sức của rất nhiều triều đại Trung Quốc góp phần xây dựng trong lịch sử.

 1. Kỳ quan thế giới mới

Vạn Lý Trường Thành hiện đang là 1 trong 7 kỳ quan thế giới cùng với Chichén Itzá, Tượng Chúa Cứu Thế, Machu Picchu, Petra, Taj Mahal ,Đấu trường La Mã. Bức tường thành trở thành Di sản thế giới của UNESCO năm 1987.

 1. Thời điểm xây dựng 

Việc xây dựng Trường Thành chính thức chấm dứt vào năm 1644 khi vị vua cuối cùng của triều Minh bị phế truất. Từ đó Trường Thành không được xây thêm mà chỉ có các hoạt động sửa chữa, trùng tu. 

top-17-su-that-thu-vi-ma-it-nguoi-biet-ve-cong-trinh-vi-dai-van-ly-truong-thanh

Data Science và Data Analytics ai quan trọng hơn ai?

 1. Con đường đi lên 

Nơi rộng nhất của tường thành là 30m, nơi cao nhất là 3,65m. Điểm cao nhất của Trường Thành (đỉnh tháp canh) là 7,9m. Vạn Lý Trường Thành có chiều cao trung bình 7,8 mét và rộng khoảng 4,6 – 9,1m để 5-6 con ngựa có thể chạy thành hàng ngang.

 1. Ước tính số người tham gia xây dựng công trình này lên tới 800.000 người.
 2. Nhiều người tin rằng có thể nhìn thấy Vạn Lý Trường Thành từ trên mặt trăng, nhưng giống như nhìn một sợi tóc từ khoảng cách 3km, điều đó là không thể. Trên thực tế, ta không thể nhìn thấy nó ngay cả ở khí quyển trái đất, tại độ cao 160.000m.
 3. Vạn Lý Trường Thành không chỉ là để chống lại quân xâm lược mà còn đóng vai trò như một đường biên giới, nơi thực hiện các luật lệ về giao thương và di cư.
 4. Theo truyền thuyết, một con rồng đã chỉ hướng xây dựng Trường Thành cho người Trung Quốc. Nhiều người còn cho rằng bản thân Vạn Lý Trường Thành đã mang hình dáng của một con rồng nằm trên rặng núi.
 5. Vạn Lý Trường Thành còn được mệnh danh là “nghĩa trang dài nhất thế giới” vì hàng trăm ngàn người đã chết trong quá trình xây dựng. Một số người được chôn ngay dưới móng tường thành.
 6. Các đoạn tường đầu tiên chủ yếu được làm từ đất và đá. Từ thời nhà Minh tường được xây phần lớn bằng gạch.
 7. Vạn Lý Trường Thành bao gồm hàng chục nghìn tháp canh, tháp đèn hiệu, cầu thang, cầu vượt và các lỗ châu mai.
 8. Hầu hết các bức tường thời kỳ xây dựng đầu tiên không còn tồn tại. Vạn Lý Trường Thành chúng ta thấy ngày nay được xây dựng chủ yếu trong thời nhà Minh (1368-1644).
 9. Vạn Lý Trường Thành không nối liền liên tục mà gồm các đoạn tường được xây dựng bởi nhiều triều đại khác nhau của Trung Quốc.

Nguồn: Sandla.org (tham khảo từ Khoahoctv, Viettravel)


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.