Xin Việc Ở Nước Ngoài, Cần Chuẩn Bị Gì?

xin-viec-o-nuoc-ngoai-can-chuan-bi-gi

Nếu các bạn muốn tìm kiếm trải nghiệm tại nước ngoài, thì ngoài tham gia trao đổi, đi du học, các bạn còn hay nghĩ tới làm việc tại nước ngoài nữa. Vậy, Xin Việc Ở Nước Ngoài cần chuẩn bị gì? Cùng Sandla tìm hiểu nhé!

Khởi động hành trình “tìm việc quốc tế”

Khi đã khoanh vùng được phạm vi quốc gia hay khu vực, bạn hãy bắt đầu tìm kiếm cơ hội ở mục việc làm quốc tế của các chuyên trang tìm việc như CareerBuilder.vn, hoặc trực tiếp truy cập các cổng thông tin nghề nghiệp quốc tế của các doanh nghiệp nước ngoài. Sau khi xác định công ty muốn làm việc, hãy xem những người khác đang nói gì về họ thông qua các phương tiện truyền thông xã hội hoặc các công cụ đánh giá doanh nghiệp.

Tổng hợp học bổng thạc sĩ tại Hà Lan (Hằng năm)

Tìm cơ hội được điều chuyển công tác sang nước ngoài

Nhiều công ty trong nước thường có chương trình đưa nhân viên ra nước ngoài học việc, bồi dưỡng năng lực hoặc đơn giản là làm việc. Bạn có thể cân nhắc tìm kiếm công việc tại các công ty như thế. Một trong những cách tốt nhất để Xin Việc Ở Nước Ngoài là đảm nhận các vị trí thường xuyên được luân chuyển vai trò (rotational assignment). Các công ty lớn khi cử nhân viên sang nước ngoài làm việc thường sẽ đảm đương phần thủ tục và các chi phí như Visa, đi lại và ăn ở. Sẽ có bộ phận giúp bạn tìm nhà, chuẩn bị phương tiện đi lại và các vấn đề thiết yếu khác.

Bản địa hoá sơ yếu lí lịch

Phải chắc chắn các từ khoá trong CV của bạn phù hợp với ngôn ngữ địa phương. Hệ thống sàng lọc hồ sơ tự động sẽ không tìm được các từ sai chính tả hoặc viết sai các thông thường. Vì thế nếu nộp hồ sơ cho các công ty ở Anh, hãy chỉnh chữ “humor” thành “humour”. Đặc biệt, nếu thành thạo ngôn ngữ của nước mà bạn dự tuyển, hãy dịch CV của bạn sang tiếng nước họ, ví dụ như: tiếng Trung, tiếng Pháp, để tăng cơ hội tiếp cận phỏng vấn viên.

Để mắt đến mạng lưới quan hệ

Tổng hợp khóa học online miễn phí tăng khả năng giao tiếp tiếng Anh

Nếu từng du học hoặc làm việc ngắn hạn ở nước ngoài, hãy chắc chắn là bạn đang tận dụng mọi tài nguyên mình sở hữu, ví dụ như mối liên hệ với trường học hay nhà tuyển dụng cũ. Ngay cả khi chưa từng học ở nước ngoài, cũng hãy tìm hiểu xem liệu trường cũ của bạn có mạng lưới sinh viên toàn cầu có thể giúp đỡ hành trình tìm việc của bạn không. Những người này còn là nguồn thông tin tuyệt vời để tìm kiếm chỗ ở. Cứ mạnh dạn liên lạc với toàn bộ mạng lưới bạn bè và gia đình bạn, biết đâu được một trong số họ có thể dẫn bạn đến một cơ hội làm việc ở nước ngoài.

Xin visa hoặc giấy phép lao động

Bởi vì một số nhà tuyển dụng yêu cầu bạn phải có thị thực hoặc giấy phép làm việc để làm việc hoặc xin việc với họ, điều quan trọng là bắt đầu quá trình càng sớm càng tốt và đặc biệt là trước khi bạn chuyển đến quốc gia bạn muốn làm việc. Trong một số trường hợp, nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn cần đồng ý tài trợ cho bạn trước khi bạn có thể nhận được giấy phép làm việc hoặc visa. Liên hệ với công ty mà bạn quan tâm để xác định xem họ có thể giúp bạn đáp ứng các yêu cầu tiềm năng này không. Các trang web của đại sứ quán chính phủ nước ngoài cũng có thể cung cấp cho bạn thông tin liên quan đến các quy tắc quốc gia của họ.

Du lịch đến đất nước đó trước khi bạn đi làm

Trước khi bắt đầu công việc và di chuyển đến một quốc gia khác, hãy xem xét một chuyến đi ngắn hạn ra nước ngoài để giúp bạn tìm hiểu văn hóa, làm quen với địa điểm và kết nối trực tiếp. Đây cũng là một cơ hội tuyệt vời để sắp xếp các cuộc họp trực tiếp hoặc các cuộc phỏng vấn với các nhà tuyển dụng tiềm năng.

Xem thêm video tại đây

Nguồn: Sandla.org (tổng hợp)


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.