10 Điều Mà Thiền Có Thể Giúp Cải Thiện Sức Khoẻ Tinh Thần

10-dieu-ma-thien-co-the-giup-cai-thien-suc-khoe-tinh-than

Trở lại năm 1996, tôi đã tham dự khóa thiền để cải thiện sức khỏe tinh thần đầu tiên của mình. Đó là một khóa tu Phật giáo do thiền sư Thích Nhất Hạnh hướng dẫn. Tôi chưa quen với thiền, và hoàn toàn xa lạ với Phật giáo, vì vậy tôi không có mong đợi hay suy nghĩ gì.

Một người bạn của tôi ở Miami, nơi tôi sống vào thời điểm đó, đã nói với tôi về điều đó với một sự nhiệt tình tuyệt vời. Ông nói rằng khóa tu sẽ được tổ chức tại Key West, nơi nào đó mà tôi chưa từng đến thăm trước đây.

Tôi chưa bao giờ nghe nói về Thích Nhất Hạnh, nhưng tôi đoán rằng nếu tôi muốn tìm hiểu về thiền, thì việc luyện tập với một thiền sư là một cơ hội tuyệt vời. Và điều đó trở thành một trong những kinh nghiệm mà thay đổi cuộc sống tôi.

Bây giờ, tôi lãnh đạo các buổi thiền im lặng hàng năm ở Bắc Carolina để giúp những người khác thay đổi cuộc sống của họ giống như tôi đã có được từ trong khóa tu im lặng đầu tiên của mình. Trong thực tế, chúng tôi vừa có một buổi vào tháng trước.

Có nhiều quan niệm sai lầm về thiền. Ở đây tôi sẽ chia sẻ với bạn thế nào là thiền và làm thế nào mà nó có thể cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn.

Khóa thiền im lặng là gì?

Thuật ngữ thiền im lặng là một cách nói chung để mô tả chuỗi hoạt động tái tạo lại tinh thần thông qua việc im lặng. Lý do là vì có các giáo viên và tổ chức khác nhau đều cung cấp các khóa thiền, nên cách thức của họ có thể sẽ thay đổi đáng kể. Một số là tôn giáo, và một số thì phi tôn giáo.

Về cơ bản, một khóa tu im lặng là một sự kiện mà bạn tham gia và dành một chút thời rời xa khỏi cuộc sống hàng ngày và trách nhiệm cá nhân của bạn, thay vào đó là tham gia vào sự kết hợp giữa thiền và học tập. Và tất nhiên, nó cũng yêu cầu việc giữ im lặng hoàn toàn trong suốt khóa tu.

Thiền mang đến hai lợi ích cực kỳ hữu ích cho ngườii tham gia. Đầu tiên, sự im lặng cho phép tâm trí của bạn lắng xuống, vì vậy bạn có thể bắt đầu nhìn thế giới với sự rõ ràng hơn. Thứ hai, nó giúp bạn tập trung sự chú ý vào thế giới bên trong của bạn, để thấu hiểu lý do tại sao bạn ở đó. Chúng ta thường trò chuyện và dùng các hoạt động khác để đánh lạc hướng bản thân.

Học Bổng ADB – Toàn Phần Bậc Thạc Sĩ Tại Trường Đại Học Quốc Tế Nhật Bản – International University Of Japan (IUJ) 2020

Tại sao nên tham dự một khóa thiền?

Toàn bộ mục đích của sự tĩnh tâm im lặng là để tạo điều kiện cho sự chuyển đổi bên trong mỗi cá nhân. Nhiều người trong chúng ta muốn tự phát triển về mặt tinh thần và cảm xúc, nhưng thật khó để thực hiện được trong cuộc sống hàng ngày khi chúng ta liên tục bị phân tâm bởi các hoạt động, trách nhiệm và những người khác.

Toàn bộ thời gian của bạn tại một khóa thiền được dành để thư giãn, và làm quen với bản thân ở mức độ sâu hơn. Bạn có thể tạm bỏ quên đi tất cả trách nhiệm của mình, bao gồm cả nấu ăn và dọn dẹp. Bạn có thể tận hưởng sự nghỉ ngơi và thư giãn thực sự, điều mà chúng tôi không thể làm trong một kỳ nghỉ vì cuộc sống bận rộn.

Khóa thiền thường được tổ chức ở một số địa điểm xa xôi với phong cảnh đẹp, vì vậy bạn có thể gần gũi hơn với thiên nhiên. Bạn sẽ trở nên cực kỳ thư giãn khi được bao quanh bởi thiên nhiên. Điều đó sẽ giúp chúng ta bước ra khỏi cuộc sống bận rộn thường nhật, và giúp chúng ta có quan điểm khác trong mọi việc.

Khóa thiền của chúng tôi được diễn ra ở vùng nông thôn tuyệt đẹp của miền Trung Bắc Carolina. Nơi đó có một cái hồ, những con đường mòn và những chú nai lang thang tự do. Những người tham gia đã đi dạo thong thả quanh hồ, và một số thậm chí đã đi ca nô. Những người khác thì có thời gian nhiều hơn để ngủ.

Thiền cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn

Có nhiều lợi lạc khác nhau từ việc thiền, một hành trình thiền có thể cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn, thông qua cách trực tiếp hoặc gián tiếp. Dưới đây là 10 lợi ích phổ biến nhất.

1. Vượt qua căng thẳng và lo âu

Một trong những lợi ích của thiền thường được nhiều ngườii đón chờ nhất là nó giúp bạn vượt qua căng thẳng và lo lắng. Nhiều người trong chúng ta có cuộc sống vô cùng bận rộn. Luồng công việc đòi hỏi chúng ta, còn gia đình phải chăm sóc, cũng như các cam kết tài chính và các hoạt động khác. Nhiều hoạt động khác nhau diễn ra chi phối chúng ta khỏi cuộc đời thật để sống mà khao khát điều khiển được mọi thứ sẽ diễn ra.

Khi bạn ở một nơi ẩn dật im lặng, bạn sẽ thoát khỏi mọi trách nhiệm của mình và có cơ hội để cho tâm trí của bạn lắng xuống. Chính điều đơn gỉan này sẽ làm bạn giảm bớt căng thẳng và lo lắng.

Trên thưc tế, chúng ta không có quá nhiều vấn đề thực sự xảy ra trong cuộc sống, mà chúng diễn ra hầu hết trong suy nghĩ, tâm trí và chính chúng góp phần làm ta bị quá tải với mọi thứ. 

2. Nhận thức rõ ràng hơn

Thông thường phải mất khoảng 24 giờ im lặng để tâm trí bạn lắng xuống. Khi tâm trí của bạn lắng xuống, bạn sẽ tự nhiên bắt đầu nhìn thấy mọi thứ với sự rõ ràng hơn nhiều.

Bạn có bao giờ nhận thấy đôi khi đi bộ đoạn ngắn cũng giúp bạn giải tỏa tâm trí. Nhưng nó sẽ còn hiệu quả hơn với một nơi ẩn dật tĩnh lặng.

Điều này sẽ có ảnh hưởng rất tốt đến cuộc sống của bạn. Bạn có thể hiểu bản thân mình hơn, cũng như thế giới xung quanh bạn. Điều này sẽ dẫn đến những quyết định tốt hơn có thể có tác động lâu dài đến định hướng cuộc sống của bạn. Một số người tham gia khóa tu của chúng tôi đã đề cập rằng họ có được những quan điểm mới về cuộc sống của họ, và tiếp tục phát triển ngay cả sau khi khóa tu kết thúc.

Có lẽ lợi ích lớn nhất của việc nhận thức rõ ràng hơn là thế giới sẽ có ý nghĩa hơn nhiều. Sự nhầm lẫn sẽ bắt đầu biến mất, và kết quả là, bạn sẽ có thể theo đuổi mục tiêu cuộc sống của mình mà không do dự.

3. Rèn luyện kỹ luật cho tinh thần

Có một câu chuyện Phật giáo xưa kể về một người đàn ông cưỡi ngựa, được sử dụng để minh họa những gì một tâm trí ganh đua trong chúng ta. Một ngày nọ, người đàn ông cưỡi ngựa nhanh chóng xuống đường cùng với quyết tâm cao độ. Một người ngoài cuộc hét lên với anh ta, bạn đang đi đâu vậy? Người đàn ông trên ngựa trả lời, tôi không biết. Hãy hỏi con ngựa! Tâm trí ganh đua của chúng ta cũng làm điều tương tự: Chúng ta phải đi tiếp nhưng chúng ta không biết đi đâu.

10-dieu-ma-thien-co-the-giup-cai-thien-suc-khoe-tinh-than

Hầu hết mọi người không có kỷ luật cho suy nghĩ, họ cũng không nghĩ rằng có thể kiểm soát tâm trí của chính mình được. Họ để tâm trí ganh đua như việc đua xe thống trị cuộc sống của họ. Khi tâm trí của bạn lắng xuống, nó sẽ không còn chạy đua ngoài tầm kiểm soát. Sau đó, bạn sẽ đạt được khả năng lớn hơn để tập trung sự chú ý của mình, và do đó có khả năng kiểm soát tâm trí của bạn tốt hơn. Ngoài ra, trí nhớ, tư duy trừu tượng và sáng tạo của bạn sẽ được cải thiện.

4. Kiểm soát cảm xúc tốt hơn

Tất cả những cảm xúc của chúng ta được kích hoạt bởi chính suy nghĩ của chúng ta, theo cách có ý thức hoặc vô thức. Vì vậy, nếu tâm trí của chúng ta tràn ngập những suy nghĩ, thì nó cũng tràn ngập cảm xúc.

Khi tâm trí bạn bình tĩnh lại và khi tĩnh lặng thì bạn sẽ tự nhiên trải nghiệm ít cảm xúc hơn. Ngoài ra, với sự nhận diện rõ ràng hơn, bạn sẽ có thể chữa lành vết thương từ quá khứ của bạn, vì nó tồn tại trong tiềm thức của bạn.

Một cách khác, sự tĩnh tâm trong im lặng có thể giúp bạn kiểm soát cảm xúc của mình bằng cách phát triển sự tự nhận thức tốt hơn. Khi tâm trí của bạn bình yên hơn, có rất ít những suy nghĩ không cần thiết trong tâm trí cản trở khả năng điều khiển bản thân của bạn.

5. Kiểm soát cơ thể tốt hơn

Tự nhận thức ảnh hưởng mở rộng  đến cơ thể của chúng ta. Khi chúng ta nhận thức rõ hơn về cơ thể của mình, chúng ta có ý thức hơn về các xúc cảm tinh tế  mà cơ thể chúng ta đang gửi tín hiệu đến. Điều này sẽ dẫn đến các quyết định tốt hơn về dinh dưỡng, hoạt động thể chất và chăm sóc y tế.

Kết quả là bạn sẽ đưa ra lựa chọn tốt hơn cho cơ thể, chúng ta sẽ cảm thấy tốt hơn về thể chất. Điều này đặc biệt quan trọng khi chúng ta già đi. Khi chúng ta già đi, cơ thể chúng ta bắt đầu mệt mỏi, dẫn đến các bệnh lý thể chất khác nhau gây ra rất nhiều đau đớn và đau khổ.

Với sức khỏe thể chất tốt hơn, chúng ta sẽ cảm thấy tốt hơn về mặt cảm xúc. Chúng ta sẽ cảm thấy tự tin và tràn đầy năng lượng hơn. Và chúng ta sẽ tránh được các vấn đề về cảm xúc, chẳng hạn như trầm cảm và cô đơn, thường kéo theo tình trạng cơ thể yếu ớt, không sức sống.

9 KÊNH YOUTUBE SIÊU XỊN KHIẾN BẠN NGHIỆN LUYỆN NGHE TIẾNG ANH

6. Chữa lành vết thương từ quá khứ

Hầu hết chúng ta đều có những vấn đề từ quá khứ mà chúng ta vẫn chưa giải quyết hoàn toàn. Chúng có thể kéo dài từ những tình huống khó chịu đến các sự kiện chấn thương. Dù thế nào đi nữa, chúng vẫn luôn tồn tại trong tâm trí chúng ta, cho dù chúng ta có ý thức về chúng hay không. Nếu chúng ở trong tiềm thức của chúng ta, thì chúng sẽ liên tục được thể hiện qua thái độ và hành động của chúng ta.

Sự tĩnh tâm là phương pháp tuyệt vời để chữa lành vết thương từ quá khứ của bạn. Khi bạn phát triển chúng rõ ràng hơn thông qua một tâm trí bình tĩnh, bạn sẽ có thể nhìn thấy các vấn đề trong quá khứ từ một góc nhìn khác. Ngoài ra, cảm xúc êm dịu của bạn sẽ giúp bạn nhìn chúng với sự khách quan hơn.

Thiền cũng là một môi trường hỗ trợ, là nơi an toàn để giải quyết các vấn đề chưa được giải quyết. Vì những người tham gia khác trong khóa tu cũng đang giải quyết các vấn đề của riêng họ, nên bạn phát triển một mối liên kết với họ để hỗ trợ quá trình chữa lành.

10-dieu-ma-thien-co-the-giup-cai-thien-suc-khoe-tinh-than

7. Cải thiện mối quan hệ của bạn

Khi tâm trí và cảm xúc của bạn bình tĩnh lại, và bạn chữa lành được vết thương từ quá khứ, bạn sẽ cư xử khác đi nhiều trong các mối quan hệ của bạn, đặc biệt là với những người thân yêu. Bạn sẽ ít phản ứng với sự khiêu khích từ người khác. Bạn cũng sẽ nói và cư xử với tình yêu, lòng trắc ẩn và sự dịu dàng hơn.

Khi hành vi của bạn được cải thiện, các mối quan hệ của bạn cũng vậy. Bây giờ, điều này không nhất thiết có nghĩa là hành vi của những người khác trong cuộc sống của bạn sẽ được cải thiện, nhưng ít nhất bạn sẽ ít bị ảnh hưởng từ các hành vi kích động của họ.

Có một điều cần ghi nhớ. Khi bạn trở nên ít phản ứng với sự khiêu khích từ người khác, điều này có thể gây khó chịu cho họ vì họ đã quen với việc nổi giận của bạn. Điều này buộc họ phải tăng cường nỗ lực, suy nghĩ lại hoặc thay đổi hành vi của họ.

8. Liên kết với hiện tại

Nhiều người trong chúng ta không hoàn toàn liên kết với hiện tại. Chúng ta hoặc là sống trong quá khứ, hoặc trong tương lai, cả hai đều không phải là hiện tại, là điều đang diễn ra. Quá khứ đã qua rồi, tương lai vẫn chưa đến. Để có thể liên kết trọn vẹn với thực tế thì đòi hỏi bạn phải sống thực sự trong thời điểm hiện tại. Là thời điểm mà tất cả mọi hoạt động đang diễn ra.

Khi chúng ta liên kết với thời điểm hiện tại, chúng ta sẽ đưa ra quyết định dựa trên những gì đang thực sự xảy ra, không dựa trên những suy nghĩ không thực tế. Điều này sẽ dẫn đến kết quả tốt hơn và bớt lo lắng về việc mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào, bởi vì với một tâm trí và cảm xúc bình tĩnh, chúng ta sẽ có thể chấp nhận kết quả tốt hơn.

9. Phát triển bản thân

Một buổi thiền có thể thúc đẩy sự phát triển cá nhân của bạn theo mọi cách từ thể chất, tinh thần và cảm xúc. Công việc bạn làm khi tĩnh lặng, về cơ bản cho phép bạn hoạt động ở mức tối ưu bằng cách loại bỏ các rào cản đang kìm hãm bạn. Những rào cản như vậy bao gồm căng thẳng, các vấn đề chưa được giải quyết và một tâm trí ganh đua, ám ảnh của việc tiến lên.

Lý do là vì bạn tập trung tất cả sự chú ý vào nhu cầu cá nhân của bạn trong toàn bộ thời gian bạn ở đó. Về cơ bản, bạn đang thực hiện một vài năm làm việc đáng giá chỉ trong vài ngày. Tôi thậm chí sẽ lập luận rằng các kết quả bạn đạt được trong một khóa thiền có thể được nhân rộng trong bất kỳ trường hợp nào khác. Bạn thấy đấy, ở một nơi tĩnh lặng, tâm trí bạn đạt đến một mức độ bình tĩnh cần có trong sự kết hợp liên tục giữa im lặng và thiền định.

Hiệu suất thể chất tối ưu vẫn đòi hỏi tập thể dục và dinh dưỡng tốt. Bạn có thể phát triển một vóc dáng đẹp và khỏe mạnh chỉ bằng cách thiền định. Tuy nhiên, thiền sẽ giúp bạn hiệu quả hơn trong việc theo đuổi các mục tiêu sức khỏe.

10-dieu-ma-thien-co-the-giup-cai-thien-suc-khoe-tinh-than

10. Đạt được hòa bình và hạnh phúc lớn hơn

Nhìn chung, tĩnh lặng sẽ giúp bạn nhận ra sự bình yên và hạnh phúc lớn hơn. Bạn sẽ vượt qua căng thẳng, chữa lành vết thương từ quá khứ và hiểu rõ hơn về bản thân và mối liên hệ của bạn với phần còn lại của thế giới. Tại các buổi thiền tĩnh tâm, những người tham gia trở nên yên bình đến mức họ bắt đầu nói chuyện nhẹ nhàng hơn nhiều mà không hề nhận ra điều đó.

Hãy tưởng tượng bạn không còn những vấn đề chưa được giải quyết từ quá khứ. Có một sự thoải mái tuyệt vời đến từ sự chữa lành và  học cách chấp nhận những điều đã gây rắc rối cho bạn trong nhiều năm.

Bạn cũng rất thoải mái khi hiểu bản thân, người khác và thế giới ở mức độ sâu sắc hơn nhiều. Một số bí ẩn lớn nhất của thế giới thường được tiết lộ chỉ khi bạn có thể nhìn thế giới với sự rõ ràng và khách quan hơn. Kết quả là một cuộc sống hạnh phúc và trọn vẹn hơn nhiều.

Kết luận

Sau khi tham dự khóa tu đầu tiên của tôi với Thiền sư Thích Nhất Hạnh, tôi nhận ra rằng khoá thiền cải thiện sức khỏe tinh thần là công cụ tốt nhất tôi có để giúp tôi đạt được tiềm năng lớn nhất của mình.

Thiền là kinh nghiệm để thay đổi cuộc sống và nó khó có thể nói thành lời về những lợi ích mang lại với cuộc sống của bạn. Bạn sẽ học được nhiều điều về chính bản thân, điều đó sẽ làm bạn ngạc nhiên, và bạn sẽ phát triển sức mạnh bên trong để kiểm soát bản thân và theo đuổi mục tiêu cuộc sống của mình mà không do dự.

Để thực sự hiểu những gì được chia sẻ, bạn sẽ phải thử nó. Bạn sẽ không bị thất vọng.

Nguồn: Sandla.org (lược dịch)

Dịch từ: lifehack.org


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *