7 Cách Để Luôn An Toàn Khi Du Học Ở Nước Ngoài

7-cach-de-luon-an-toan-khi-du-hoc-o-nuoc-ngoai

7 cách để an toàn khi đi du học nước ngoài, làm thế nào để bạn luôn thấy an toàn khi du học ? Đi du học là một trải nghiệm quý giá, tuy nhiên, khi là một người nước ngoài ở tại một nơi nào đó xa lạ, bạn sẽ đối mặt với những nguy hiểm nhất định.

Một vài câu chuyện đau lòng xảy ra đã minh chứng cho điều này. Chắc hẳn các bạn còn nhớ trường hợp của Otto Warmbier, một sinh viên Mỹ đã bị bắt và bỏ tù tại Triều Tiên năm 2016 vì bị cho là ăn cắp một áp phích tuyên truyền từ một khách sạn tại Triều Tiên. Sau khi bị bỏ tù, Warmbier đã được đem về Mỹ năm 2017 với tình trạng sống thực vật và não bộ bị tổn thương nghiêm trọng. Cậu đã qua đời sau đó không lâu và cậu được xem là nạn nhân của một chế độ trị vì quá tàn bạo.

Câu chuyện của Warmbier là một trường hợp hiếm khi xảy ra đối sinh viên khi đi du học nước ngoài. Tuy nhiên, đây cũng là một hồi chuông cảnh tỉnh cho các du học sinh rằng sẽ có những nguy hiểm rình rập khi bạn du học tại một đất nước xa lạ. Bên dưới là một số điều mà bạn nên lưu ý để an toàn khi du học nước ngoài.

Tìm hiểu kỹ về nơi mà bạn đến

Một trong những điều mà bạn có thể làm để an toàn khi du học là tìm hiểu về nơi mà bạn sắp đến. Bạn có thể tham khảo các thông tin này trên trang web dành cho du học sinh về Những lời khuyên khi du lịch đến các nước tại đây. Trang web này đưa ra những thông tin chi tiết về những nơi an toàn trong một nước nào đó, nên dùng phương tiện công cộng nào, thời điểm trong năm không nên đi du lịch, các mánh khóe lừa lọc,… Những quyển sách hướng dẫn được xuất bản gần đây như là Lonely Planet là những thông tin chính thống và giúp bạn có nguồn thông tin đáng tin về văn hóa tại vùng miền, cách ăn uống, khu vực nên sống…

7-cach-de-luon-an-toan-khi-du-hoc-o-nuoc-ngoai

Học về luật lệ và phong tục địa phương

Khi tìm hiểu về đất nước mà bạn đến, hãy chú ý đến luật lệ và các lễ nghi địa phương. Nhiều đất nước có những luật lệ nghiêm khắc về sử dụng chất kích thích, nếu dùng những chất này, bạn có thể bị bò tù. Tại các nước mà rượu bia bị cấm, sẽ có những luật lệ khác nhau về việc say sưa tại nơi công cộng.

Tại một số nước, bạn cũng nên đặc biệt lưu ý khi thảo luận với các vấn đề nhạy cảm, và trong một số trường hợp, bị cấm về mặt pháp luật. Ví dụ: một số người Mỹ đã bị bắt khi ủng hộ sự độc lập của những người Tibet tại Trung Quốc, ủng hộ tẩy chay/bài trừ, biến động tại Israel. Một số chủ đề cấm bàn luận đôi khi còn được coi là hành động ủng hộ khủng bố như ủng hộ sự độc lập của Kurd tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Chuẩn bị cho những trường hợp khẩn cấp

Bạn nên có những bản sao của các giấy tờ quan trọng như: hộ chiếu, visa, khách sạn và giữ nó một chỗ nào đó khác với bản gốc. Bạn cũng nên giữ bản mềm trong điện thoại hoặc máy tính bảng. Nếu những tài liệu này, vì một lý do nào đó mà bi mất hoặc bị trộm thì bản sao giấy tờ này sẽ giúp bạn làm lại giấy tờ nhanh hơn.

Học Bổng Toàn Phần Thạc Sĩ Từ Quỹ Pershing Square Tại Đại Học Oxford 2020

Bạn cũng nên lên kế hoạch nên làm gì khi một trường hợp khẩn cấp nào đó xảy ra. Viết ra hoặc giữ trên điện thoại của mình các số điện thoại khẩn cấp, số điện thoại của các đại sứ quán.. trước khi khởi hành. Học một vài câu bằng tiến địa phương cơ bản sẽ giúp bạn rất nhiều trong trường hợp nói chuyện với bác sĩ,…

Bảo vệ sức khỏe của mình

Nếu bạn đến một nước và cần phải tiêm một vài vắc xin quy định để vào nước đó, thì hãy đến các trung tâm/bệnh viện địa phương hoặc trung tâm sức khỏe cho sinh viên, họ sẽ đưa cho bạn các lời khuyên bạn nên tiêm loại vắc xin hoặc uống loại thuốc nào cho đất nước đó. Ví dụ một số loại thuốc cho Rối loạn tăng động giảm chú ý bị cấm tại Nhật.

Hãy dùng đúng liều lượng thuốc mà bạn cần cho toàn bộ chuyến đi hoặc có kế hoạch mua thêm tại nước ngoài. Hầu hết các nước sẽ không cho phép gửi thuốc ra nước ngoài nên bạn cần phải chuẩn bị kỹ.

Trong nhiều trường hợp, bảo hiểm sức khỏe của bạn không chi trả cho các khoản ngoài nước bạn mua bảo hiểm. Một số công ty sẽ có “travel insurance”, hoàn toàn khác với “trip insurance” (bảo hiểm chuyến đi) – khoản bảo hiểm chi trả các khoản thuốc thang lúc bạn ở nước ngoài. Do đó, bạn cũng nên tìm hiểu về các loại bảo hiểm cần thiết.

7-cach-de-luon-an-toan-khi-du-hoc-o-nuoc-ngoai

An toàn khi dùng internet

Bạn nên đặt mật khẩu cho điện thoại, sử dụng các tính năng “Find My iPhone” hoăc “Find My Device” để tìm lại điện thoại hoặc xóa các thông tin trong điện thoại bạn khi bị mất

Ban cũng nên dùng các mạng cá nhân hoặc VPN khi ra nước ngoài. Một số bạn chọn cách dùng mạng điện thoại quốc tế, nhưng cách này khá tốn kém. Một số nước cho phép bạn mua các sim trả trước và dùng với điện thoại đã có sẵn của bạn. Bạn cũng có thể dùng hotspot hoặc dựa vào các nguồn wifi tại các nước.

500 Suất Học Bổng Khóa Học Đến Từ Google ( Kèm Giấy Chứng Nhận)

Luôn cẩn thận và bảo vệ sự an toàn của mình

Những người đi du lịch sẽ thường đối mặt với các vấn bạn như: móc túi, giật túi,… khi bạn mất cảnh giác. Bạn có thể luyện tập để trở nên nhận thức với mọi thứ xung quanh bằng phương pháp OODA (Observe, Orient, Decide, Act). Phương pháp này sẽ giúp bạn trở nên nhận thức rõ hơn với xung quanh và bạn có thể phản ứng tốt với tình trạng cướp giật hoặc các nguy hiểm khác.

Giữ kỹ hành lý của mình, tránh đi vào ban đêm bởi bạn sẽ khó nhìn thấy đường và ánh sáng không được tốt.

Tránh tham gia vào các cuộc đấu tranh về chính trị và dân chủ

Tránh tham gia vào các cuộc biểu tình tại nơi bạn đến. Mặc dù việc quan sát các sự kiện này giúp bạn có nhận thức rõ hơn về dân chủ địa phương, nhưng một cuộc biểu tình địa phương có thể trở thành một cuộc đấu tranh bạo lực bất cứ lúc nào. Đây cũng là lúc mà kẻ xấu sẽ lợi dụng để thực hiện các hành vi phạm tội như móc túi…

Sandla.org (Dịch và tổng hợp)

Theo US News


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *