Apply học bổng chính phủ Hàn Quốc cần gì?

apply-hoc-bong-chinh-phu-han-quoc-can-gi

“Từ khi mình nhận được học bổng của chính phủ Hàn Quốc, mình đã nhận được rất nhiều câu hỏi làm sao để có được học bổng này? Cần chuẩn bị những gì? Tìm hiểu thông tin ở đâu? Apply như thế nào? Bây giờ mình sẽ trả lời từng câu hỏi một cách rõ ràng nhất theo như những gì mình biết.” Đây là lời tự thuật của một bạn trên diễn đàn KPSG, hãy cùng xem với mình nhé.

                                                         Đất nước Hàn Quốc xinh đẹp

1. Thông tin về học bổng chính phủ Hàn Quốc

Chính phủ Hàn Quốc có điều hành một trang web studyinkorea.go.kr

Ở trang web này, các bạn có thể tìm thấy mọi thông tin về học bổng chính phủ trong mục Scholarship->Korea Government. Theo như mình được biết thì năm nào chính phủ cũng có cấp loại học bổng này. Gồm 2 hệ Đại học và Cao đẳng.

Như vậy các bạn chịu khó cập nhật thông tin một chút sẽ nắm được tình hình khi nào chính phủ HQ lại có đợt cấp học bổng như vậy để chuẩn bị kịp thời ^^

2. Cần chuẩn bị những gì để apply học bổng

Như các bạn biết chính phủ họ sẽ chỉ bỏ ra một khoản tiền lớn cho những ai họ thấy xứng đáng. Như thế nào là xứng đáng?

Điều kiện cần là thành tích học tập của các bạn ở trường lớp phải tương đối ổn (không nhất thiết phải cao siêu, đương nhiên cao siêu thì càng tốt )

Bên cạnh đó, các hoạt động ngoại khóa, hoạt động tình nguyện cần sôi nổi (cái này các bạn tham gia những hoạt động nào có cấp chứng chỉ hay gì gì đó chứng nhận thì càng tốt, nếu không cũng không sao hết, họ sẽ biết có thật hay không khi họ phỏng vấn các bạn). Và cần có chút kĩ năng mềm như kĩ năng giao tiếp, ứng xử vì nó cần khi bạn được gọi đi phỏng vấn.

Điều kiện được ưu tiên, đương nhiên nếu các bạn có bằng tiếng Hàn Topik hoặc tiếng Anh Ielts, Toefl, Toeic sẽ được ưu ái hơn vì dù gì cũng là gia nhập một môi trường quốc tế, ít nhất hành trang cũng nên có thứ ngôn ngữ quốc tế mà! 😉

OK! Như vậy phần hành trang đã tương đối ổn.

Tất nhiên phần chuẩn bị này là cả một quá trình, vậy nên các bạn cố gắng chuẩn bị càng sớm càng tốt nha!

3. Apply học bổng chính phủ như thế nào?

Như mình đã nói ở trên, khi các bạn vào trang web của chính phủ có thông tin về học bổng, các bạn hãy click vào notice đó, down toàn bộ file đính kèm(bằng tiếng Anh hoặc tiếng Hàn) sau đó đọc nghiên cứu thật kĩ xem mình cần chuẩn bị những giấy tờ gì, deadline là mấy giờ ngày bao nhiêu, timeline như thế nào.

Sau khi đã nắm được thông tin rồi, các bạn hãy ghi note những giấy tờ cần dịch thuật (vì lúc này phần chuẩn bị đã có rồi, chỉ cần thu gom những giấy tờ bằng cấp đó lại thôi) xin dấu,… công đoạn này mất khoảng 3 ngày đến 1 tuần. Nói chung cứ chuẩn bị như đúng những gì họ yêu cầu trong phần requirement là được.

Phần giấy tờ đã chuẩn bị xong!

Bây giờ đến phần gửi hồ sơ

– Nếu các bạn gửi hồ sơ qua chính phủ, các bạn sẽ có 3 lựa chọn chọn trường tại Hàn Quốc và sau khi qua vòng hồ sơ sẽ được đại sứ quán Hàn Quốc phỏng vấn bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh. (Như năm ngoái phỏng vấn có người phiên dịch còn năm nay các bạn vào phòng là tự thân vận động hết nha nên hãy chuẩn bị kĩ một chút)

– Nếu các bạn gửi hồ sơ trực tiếp sang trường luôn thì các bạn sẽ gửi đường hàng không qua đó và trường sẽ phỏng vấn trực tiếp các bạn (Mình được bỏ qua phần phỏng vấn này vì hồ sơ chuẩn bị tốt)

Kinh nghiệm nộp học bổng KPSG (Phần 1)

Sau khi nộp hồ sơ rồi thì các bạn chỉ việc ngồi chờ chờ và chờ thôi ^^ Hãy chú ý timeline của họ để cập nhật thông tin kết quả trên trang web nha!

                                                     Con đường hoa anh đào tại Hàn Quốc

4. Một vài lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ

Khi chuẩn bị hồ sơ, ngoài phần dịch thuật phức tạp ra thì các bạn sẽ phải viết một bài giới thiệu bản thân (Personal Statement) và một bản kế hoạch học tập (Study Plan) vào form họ đính kèm khi có thông tin học bổng.

– Study Plan: Cái này thì cứ điền đúng theo form họ cho là khi ở VN thì bạn sẽ học tiếng như thế nào, khi đến HQ thì học tiếng trong bao lâu, để đạt được chứng chỉ TOPIK mấy, và sau đó học chuyên ngành gì, sau đó quay về hay ở lại học tiếp, làm tiếp…

– Personal Statement: Hầu như ai xin học bổng loại nào hay nước nào cũng cần phải viết bài này vì vậy khi viết bản tự giới thiệu bản thân, các bạn hãy cố gắng viết sao cho họ thấy mình khác với những người khác, trong bài phải làm nổi bật mình là ai, nguyện vọng của mình là gì, ý chí của mình như thế nào. Như một người bạn hướng dẫn mình đã nói, trong bài này, các bạn phải hiểu quy tắc “SHOW, DON’T TELL” tức là không nói kiểu lan man ba hoa chích chòe để khoe khoang nhưng vẫn cho họ thấy mình giỏi cái này biết cái kia.

5. Phỏng vấn học bổng chính phủ

Như mình hỏi được mấy chị vào vòng phỏng vấn thì mấy chị ấy cũng được hỏi những câu khá cơ bản mà mình có thể chuẩn bị trước một chút

  • Tại sao chọn HQ mà không phải một quốc gia khác?
  • Tại sao lại chọn trường này mà không phải trường kia?
  • Tại sao lại thích ngành này ?
  • Có dự định gì sau khi học xong?

Ở phần này thì các bạn cứ cố gắng tự tin trả lời đúng những gì mình có. Vì họ sẽ nhìn hồ sơ của bạn, bạn viết gì họ hỏi cái đó. Nhất là trong bài personal statement, viết gì ra thì hãy chuẩn bị trả lời sâu xa một chút (ví dụ bạn nói sở thích của bạn là đọc sách, hãy chuẩn bị nói về một cuốn sách nào đó mà bạn tâm đắc nhất – qua đó bạn sẽ cho họ thấy luôn bạn là người như thế nào)

Nguồn: Sandla.Org – Tuệ Minh (sưu tầm)


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *