Bí kíp lựa chọn ngành học phù hợp

bi-kip-lua-chon-nganh-hoc-phu-hop

??́ ??́? ??̛̣? ???̣? ???̀?? ??̣? ???̀ ??̛̣? từ góc nhìn của cựu du học sinh sẽ khiến bạn có thêm những thông tin và kinh nghiệm trong hành trình chọn lựa ngành nghề nào cho phù hợp. Cùng Sandla tìm hiểu bí kíp chọn ngành học phù hợp này nhé.

Đôi lời tâm sự của tác giả

‘Mọi con đường đều dẫn đến thành công” – đó là một câu nói truyền cảm hứng mà chắc các bạn đều đã từng nghe qua. Tuy nhiên nếu có sự chuẩn bị trước và được quyền lựa chọn con đường cho riêng mình, chắc ai cũng sẽ cố gắng để chọn lựa con đường nào ngắn nhất, phẳng nhất và nhanh nhất.

Trong rất nhiều con đường, để đáp ứng được tất cả các yếu tố trên thì chắc chắn chỉ có một lựa chọn duy nhất là bước đi trên con đường thẳng tắp, không ổ gà ổ vịt và có thể dễ dàng nhìn thấy tương lai đang chờ đón. Đó chính là lý do mà việc lựa chọn đúng ngành học, trường học phù hợp là một trong những thử thách rất lớn. Ở Việt Nam, thông thường các bạn học sinh khi tốt nghiệp THPT sẽ có 3 lựa chọn sau:

[UK] Học Bổng Toàn Phần Bậc Thạc Sĩ, Bậc Tiến Sĩ Tại King’s College London 2021/2022

Nghe theo sự sắp xếp của bố mẹ

Đây là một trong những cách phổ biết nhất hiện nay. Dù lúc đầu nghe có vẻ hơi khó chấp nhận, đặc biệt là với những bạn trẻ đang tuổi lớn và muốn khẳng định mình. Tuy nhiên thực tế đã chỉ ra rằng, bố mẹ các bạn sẽ là người từng trải, biết được cái gì nên cái gì không, cũng như có được những mối quan hệ nhất định để có thể đảm bảo chắc chắn bạn sẽ không bơ vơ, lạc lối sau khi ra trường. Vì vậy, tham khảo định hướng từ gia đình thực sự là một trong những sự lựa chọn an toàn và nên được cân nhắc.

Đi theo tiếng gọi của con tim

Trái ngược với lựa chọn 1, đây sẽ là phương án dành cho những bạn sớm tìm thấy đam mê của riêng mình cũng như có tính tự chủ cao trong việc đưa ra quyết định và sẵn sàng chấp nhận thử thách. Bằng sự nhiệt huyết và bản lĩnh của tuổi trẻ, hành trình học đại học cũng như ra trường đi làm của những bạn này sẽ phải nỗ lực và cố gắng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, được làm những công việc mình thích, xưa nay luôn là một cảm giác thăng hoa và đỉnh cao mà ai cũng mong muốn.

Để gió cuốn đi

Được đánh giá cao nhất về mức độ rủi ro, tuy nhiên đây lại là phương án lựa chọn của không ít các bạn học sinh hiện nay. Sự lựa chọn này tới từ các bạn không nhận được những định hướng và sắp xếp của gia đình. Bản thân các bạn cũng không quá thích một cái gì đó tới mức gọi là đam mê. Việc chọn ngành học chủ yếu dựa vào những thông tin, phân tích mang tính dự báo của các trang báo mạng. Hoặc chỉ đơn giản là ngẫu hứng kéo chuột chọn ngành chọn trường và dừng lại khi tổ tiên bảo thế. Rủi ro của phương án này rất lớn, thể hiện ở việc bạn đã lạc lối ngay từ khi bắt đầu con đường của mình, dẫn tới dễ chán nản khi gặp khó khăn trong học tập.

Khóa học online kỹ năng làm việc nhóm: Giao tiếp hiệu quả trong nhóm

Vậy làm sao để thoát khỏi những sự mông lung vô định ấy?

Với những bạn hiện đang là sinh viên và có quá khứ lựa chọn ngành học theo phương án 3, các bạn cần phải nhanh chóng tìm được những mục tiêu để phấn đấu cho bản thân thông qua hình mẫu của các thầy cô, các anh chị đã thành công trong ngành nghề. Cùng với đó, các bạn cũng nên thường xuyên tìm gặp hoặc liên hệ những “idols” của mình để được nghe những câu chuyện cũng như xin thêm lời khuyên. Đó sẽ là động lực rất lớn để các bạn có thể vực dậy tinh thần mỗi khi gặp phải khó khăn trong học tập.

Với những bạn đang và sẽ rơi vào tình trạng bị động trong chọn ngành chọn nghề, đặc biệt là các bạn sắp vào đại học, hãy tham khảo bộ tiêu chí sau:

  • Năng lực
  • Điều kiện kinh tế gia đình
  • Nhu cầu xã hội

Đây sẽ là ba bộ lọc hữu hiệu để thu hẹp lại những lựa chọn và giúp bạn dễ định hình con đường của bản thân hơn trước khi thực sự đặt chân và chinh phục đích đến trên con đường đó.

Xem thêm video tại đây

Tác giả: Daniel Phan

Sandla.org (Sưu tầm)


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *