Chia sẻ kinh nghiệm nộp MEXT qua trường và khởi đầu mới tại ĐH Kanazawa

chia-se-kinh-nghiem-nop-mext-qua-truong-va-khoi-dau-moi-tai-dh-kanazawa

Các bạn cùng Sandla lắng nghe những chia sẻ từ một bạn có nickname Thien Huynh về những kinh nghiệm nộp học bổng MEXT – một trong những học bổng danh giá nhất của Nhật và cuộc sống tại Đại học Kanazawa nơi bạn này theo học nhé!

Mở đầu câu chuyện

Chào các bạn, vậy là cũng đã được một tháng rưỡi kể từ ngày mình đặt chân tới đất nước “mặt trời mọc”, hôm nay là ngày nghỉ nên có thời gian để viết vài dòng cảm nhận và chia sẻ với các bạn về con đường tới trường của mình (thực ra ngày nào cũng có thời gian nhưng mình bận làm việc khác). Hy vọng qua bài viết này các bạn có ý định qua Nhật Bản học sẽ “suy nghĩ lại”.

Thien Huynh, Kanazawa University, 11/2017

Giới thiệu về Đại học Kanazawa

Đầu tiên, mình đang theo học tại Đại học Kanazawa (金沢大学 Kanazawa daigaku, hay ngắn gọn là 金大 Kindai, tại tỉnh Ishikawa, ở bờ biển Nhật Bản của đảo Honshu, cách Tokyo khoảng 400km, tương đương với 2.5h đi tàu Shinkansen). Đây là một trong 12 đại học quốc lập (National University) của vùng Tokai-Hokuriku, một trong 86 đại học quốc lập trong tổng số 778 đại học tại Nhật Bản (1). Tiền thân là một trung tâm sản xuất vaccine từ thời mạc phủ Kaga năm 1862, sau đó trở thành đại học vào năm 1949, đến nay đã có 150 năm hình thành và phát triển. Hiện nay đại học Kanazawa có 3 khoa, 16 trường, 6 trường sau đại học, bệnh viện, viện nghiên cứu ung thư với hơn 10,300 sinh viên theo học, trong đó số sinh viên quốc tế chiếm khoảng 5% với 559 người đến từ 43 quốc gia và vùng lãnh thổ (2).

Giới thiệu về chương trình

Chương trình mình đang theo học là Giáo dục tương tác quốc tế cho phát triển bền vững – International Interactive Educational Course for Sustainable Development (II-ESD Course). Đây là một chương trình tương đối mới (từ 2015), và kế thừa của chương trình International Interactive Special Education Program thuộc「The International Priority Graduate Programs (PGP) 」(có từ 2006). Cả hai chương trình này đều là chương trình đào tạo sau đại học được tổ chức tại Khoa Khoa học Sự sống, Trường sau đại học về Khoa học Tự nhiên và Công nghệ của Đại học Kanazawa dưới sự hỗ trợ từ MEXT. Dựa trên số lượng sinh viên quốc tế và tình hình tài chính, số lượng học viên được nhận hỗ trợ của MEXT sẽ thay đổi, như năm của mình, có hơn 500 sinh viên quốc tế, nên số lượng học viên quốc tế được nhận học bổng MEXT trong chương trình này là 5, cộng thêm khoảng 5 sinh viên tự túc và 5 sinh viên người Nhật Bản nâng tổng cộng học viên trong chương trình lên con số 15 (3).

Cuộc trò chuyện giữa Founder App tiếng Anh Elsa – Mrs. Vũ Văn và Huyền Chip

Chương ttrình II-ESD

Trong chương trình II-ESD, ngoài các môn học như một khóa sau đại học thông thường, học viên cần phải tích lũy một số lượng tín chỉ khác như tiếng Nhật giao tiếp, trải nghiệm ở trường đại học và xã hôi Nhật Bản, giao tiếp và dự án quốc tế. Đối với chuyên môn của mình, hướng đề tài sẽ là Sinh thái và Bảo tồn.

Cách thức nộp chương trình

Thực ra mình không dự định theo học chương trình này. Mà điểm chính của mình là tìm giáo sư hướng dẫn đúng chuyên ngành. Sau đó thì thầy giáo đã giới thiệu với mình có chương trình II-ESD khá phù hợp và hỏi mình có muốn ứng tuyển hay không, từ đó mọi chuyện mới bắt đầu.

Cách nộp học bổng

Với mình, và có thể với nhiều bạn khác nữa, học bổng là điều tiên quyết để đi học ở nước ngoài. Do đó, mình cũng tìm hiểu khá nhiều loại học bổng sau đại học ở Nhật và các phương thức ứng tuyển khác nhau. Sau đó mình thấy nộp hồ sơ qua đại học bên Nhật Bản là con đường phù hợp nhất đối với mình. Về cơ bản thì mình liên lạc với giáo sư vào tháng 12, sau khi được thầy chấp nhận thì sẽ cùng thảo luận để viết đề cương nghiên cứu, bổ sung các giấy tờ cần thiết để nộp vào cuối tháng 1.

Các giấy tờ này sẽ được scanned và gửi cho thầy giáo trước, sau đó sẽ gửi qua đường bưu điện tới phòng học vụ của đại học. Tới đầu tháng 4, mình nhận được thông báo chấp nhận nhập học của đại học, và hồ sơ được tiếp tục tiến cử lên MEXT. Bốn tháng sau, tức là đầu tháng 8, mình nhận được thư học bổng từ MEXT, và bắt đầu gửi giấy cam đoan qua đại học để bắt đầu các thủ tục cho việc nhập học vào kỳ thu tháng 9/2017.

Cảm nhận cuộc sống

Do đặc thù chuyên môn công tác ở Việt Nam, nên mình có cơ hội đi thăm nhiều địa phương của nước ta, càng đi nhiều thì lại càng muốn ra nước ngoài học tập những kiến thức mới. Do đó, cuộc sống bên Nhật Bản trong gần 2 tháng qua khá là giống với suy nghĩ của mình khi còn ở Việt Nam mặc dù còn nhiều điều bỡ ngỡ.

Trước hết là điều kiện sống và học tập rất tốt, môi trường xanh sạch đẹp. Đại học Kanazawa nằm trên những ngọn đồi bên cạnh thành phố cùng tên Kanazawa cổ kính, nên có diện tích khá lớn (Theo ngài hiệu trưởng thì diện tích này xếp hàng thứ 4 trong các đại học tại Nhật Bản). Hệ thống giao thông công cộng rất tốt với nhiều tuyến xe bus giữa trung tâm thành phố và đại học, nên di chuyển cũng khá thuận tiện, chỉ có điều là giá vé tương đối đắt (170-260 Yen một chiều cho đoạn đường từ 1 đến khoảng 15 trạm dừng). Chính vì rộng như vậy nên mỗi ngày phải đi bộ rất nhiều từ ký túc xá lên phòng học, sau đó đến phòng thí nghiệm (khoảng 2.5km mỗi ngày) nên tới giờ mình chưa thấy bệnh tật gì đáng kể ^^.

Chỗ ở và khuôn viên trường

Lại nói về chỗ ở, trong khuôn viên của trường có tới 3 khu ký túc xá với đa dạng các diện tích và tiện ích để sinh viên lựa chọn, mình ở khu mới nhất được xây dựng năm 2016. Phòng của mình khá rộng để ở một mình, trong đó có các trang bị giường, tủ quần áo, kệ sách, bàn học, đèn học, máy điều hòa, ban công phơi đồ. Mỗi 5 phòng như vậy thì sẽ gộp thành một unit (như kiểu căn hộ chung cư vậy). Trong unit thì có phòng ăn (Bếp từ 3 vị trí nồi nấu, kệ đựng, lavabo rửa chén, tủ lạnh, lò viba, lò nướng, bàn ăn), phòng tắm, 2 toilets, một phòng giặt, tất cả đều có nước nóng lạnh. Với tất cả tiện ích trên, mỗi tháng mình trả khoảng 37.000 Yen (bao gồm tiền điện, nước), mức giá này có thể nói chấp nhận được, vì cá trang bị đều còn rất mới, quãng đường đi học cũng gần, nhất là sẽ thuận lợi hơn vào mùa đông sắp đến khi mà Kanazawa có tuyết rơi rất dày. Có nhiều bạn sẽ chuyển ra ngoài sống ở gần khu dân cư dưới phố thì giá tiền nhà hàng tháng sẽ rẻ hơn, khoảng 30.000 Yen, lại có thể kiếm công việc làm thêm bán thời gian và không gian sống sẽ sôi động và náo nhiệt hơn.

Thái độ ứng xử của nhân viên

Một điều nữa cũng làm mình khá ngạc nhiên là thái độ ứng xử của nhân viên ở đại học nói riêng và người dân Nhật Bản mà mình từng gặp đều rất tốt, lịch sự, và hữu ích. Mỗi khi mình gặp một vấn đề gì trong các thủ tục thì họ đều giúp đỡ rất nhiệt tình đến khi có kết quả mới thôi. Không biết các trường khác như thế nào nhưng ở đại học của mình thì mỗi bạn sinh viên quốc tế đều có một bạn tutor người Nhật Bản hoặc người ngoại quốc nhưng có khả năng giao tiếp tốt bằng tiếng Nhật, và điều này cũng giúp đỡ mình nhiều, bởi vì số lượng các giấy tờ, thư từ và thủ tục hoàn toàn bằng tiếng Nhật ở bên này quả thật cũng là một vấn đề đau đầu.

Khu canteen của trường

Trường cũng có 3 khu canteen và cửa hàng tiện lợi, được quản lý bởi KU-Coop, một tổ chức được thành lập để hợp tác với đại học cung cấp các dịch vụ cho sinh viên và nhân viên của trường. Đồ ăn của Nhật Bản theo mình cũng dễ ăn, đẹp mắt và đầy đủ dinh dưỡng với giá cả phải chăng (khoảng 400-500 Yen/bữa ăn). Vì là thành viên của KU-Coop, mình có thể mua nhiều mặt hàng tại đây với giá được giảm 5% so với nêm yết. Hằng năm, KU-Coop cũng tổ chức các buổi tiệc gặp mặt và ăn uống giữa sinh viên quốc tế và sinh viên Nhật Bản trong trường, qua đó mình cũng có thể làm quen với nhiều bạn mới từ các quốc gia khác nhau.

Theo học các lớp tiếng Nhật

Hiện nay mình đang theo học lớp tiếng Nhật căn bản (trường mình gọi là A-regular) với mong muốn có thể có được nền tảng cơ bản của ngôn ngữ này cho những giao tiếp hằng ngày. Lớp học này được tổ chức 4 buổi học (2 tiết # 90’) hàng tuần. Ngoài ra, mình cũng học thêm một lớp Kanji (Kanji 1) để có thể nhận diện những bảng hiệu đơn giản trong đời sống. Thật sự là mình cũng hơi đuối khi theo học 2 lớp kể trên vì bắt đầu gần như từ số 0, nếu các bạn có ý định sang Nhật Bản du học, dù là chương trình bằng tiếng Anh như mình, thì cũng nên học một lớp Nhật ngữ cơ bản ở Việt Nam, hoặc ít nhất là 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakana để qua bên này có thể dễ dàng theo kịp các lớp học tiếng Nhật nhé.

Arigatou gozaimasu!

Thien Huynh, Kanazawa University, 11/2017

1) http://www.janu.jp/eng/about_janu/members_of_the_janu.html

2) http://www.janu.jp/eng/05_tokai_hokuriku.pdf

3) https://www.nst.kanazawa-u.ac.jp/admission/doc/gs_201710e_esd_honka.pdf

Nguồn: Sandla.org – sưu tầm từ gakutomo.com


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *