Cô nàng ‘săn’ học bổng Erasmus Mundus danh giá của Liên minh châu Âu và kinh nghiệm xin học bổng giáo sư

co-nang-san-hoc-bong-erasmus-mundus-danh-gia-cua-lien-minh-chau-au-va-kinh-nghiem-xin-hoc-bong-giao-su

Ngay sau khi tốt nghiệp vào tháng 11-2017, Quyên đã giành được học bổng Erasmus Mundus giáo sư cho chương trình thạc sĩ tại Trường ĐH Soonchunhyang. Học bổng này do các giáo sư đang giảng dạy tại các trường ĐH ở Hàn Quốc cấp cho sinh viên có khả năng làm việc nghiên cứu độc lập tốt, sẽ chi trả toàn bộ sinh hoạt phí hằng tháng, trợ cấp 100% học phí và ở ký túc xá miễn phí.  Hãy cùng Sandla tìm hiểu về Quyên nhé.

Cô nàng mê “săn” học bổng và hành trình đến với Erasmus Mundus

Điều gì không khuất phục được bạn khiến bạn mạnh mẽ hơn

“Everything will be ok” (Mọi việc rồi sẽ ổn) và “What does not kill you makes you stronger” (Điều gì không khuất phục được bạn khiến bạn mạnh mẽ hơn) là hai câu nói mà Quyên ví như “ngọn hải đăng” – một điểm tựa để cô vượt qua khó khăn, áp lực trong công việc và cuộc sống nghiên cứu.

Sau thời gian học tập và làm việc trong vòng 2 năm tại Hàn Quốc, Quyên vừa nhận bằng thạc sĩ vào cuối tháng 2 vừa qua. Chỉ một tháng sau, Quyên tiếp tục nhận tin vui khi được trao học bổng toàn phần danh giá của Liên minh châu Âu – Erasmus Mundus cho chương trình thạc sĩ SERP+ và dự kiến bắt đầu chương trình vào tháng 9 tới. 

Cơ hội đi nhiều nơi

Chương trình SERP+ cho phép sinh viên được lựa chọn học tập ở 4 trường ĐH kết hợp tại Pháp, Ý, Bồ Đào Nha và Ba Lan. Sinh viên sẽ được tham gia trường hè để thúc đẩy các kỹ năng kinh doanh bao gồm quản lý kinh tế, truyền thông, luật sáng chế và chuyển giao công nghệ để có thể đối mặt với thị trường việc làm.

Học Bổng Bán Phần Bậc Cử Nhân Peter & Lena Karmel Tại Đại Học Quốc Gia Úc (Anu) 2021

“Sau khi tốt nghiệp chương trình thạc sĩ tại Trường ĐH Soonchunhyang, tôi tự cảm thấy bản thân còn thiếu nhiều kiến thức nền trong lĩnh vực mình mong muốn theo đuổi là năng lượng. Chương trình SERP+ giúp tôi bổ sung đầy đủ những kiến thức nền cần có trong ngành hẹp và cũng là “bước đệm” để tôi quyết định có tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu hay không” – Quyên giải thích lý do học bằng thạc sĩ thứ hai.

Yếu tố tiên quyết để giành học bổng

“Đúng là mọi chuyện sẽ đều ổn. Tôi đã nhận được học bổng cho chương trình mình muốn theo học” – cô khoe.

Nói về yếu tố tiên quyết để giành học bổng của chương trình SERP+, cô gái 25 tuổi cho biết ứng viên cần phải thể hiện khả năng nhìn nhận năng lực chuyên môn của bản thân, trình bày rõ ràng hướng đi trong tương lai. 

Ngoài ra, ứng viên cũng cần có động lực theo đuổi chương trình và phải chứng minh bản thân phù hợp với chuyên ngành mình theo học.

Nhiều cơ hội hơn cho nữ giới

Ngoài việc học, Đỗ Quyên dành phần lớn thời gian cho sở thích nấu ăn, vừa để giải tỏa áp lực trong học tập và nghiên cứu, vừa đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho bản thân. Mỗi ngày sau khi hoàn thành công việc tại phòng thí nghiệm, Quyên lại tìm đến bếp của ký túc xá để nấu nướng từ 6h chiều đến 8h30 tối.

Với Quyên, bên cạnh trách nhiệm trong gia đình, phụ nữ hiện nay có nhiều cơ hội trong sự nghiệp và cuộc sống nhờ sự bình đẳng ngày một lớn trong xã hội. Đặc biệt, giáo dục chính là “chìa khóa” mang lại nguồn kiến thức vô cùng tận để nữ giới nâng cao tri thức, theo đuổi sự nghiệp và đam mê.

Một số kinh nghiệm trong xin học giáo sư

Hồ sơ nổi bật

“Để có một profile nổi bật, ứng dụng viên cần tự đánh giá khả năng của bản thân và tìm ra lĩnh vực mình yêu thích. Sau đó, bạn cần tìm kiếm nguồn thông tin học bổng trên các nhóm, diễn đàn và trang web riêng của Các giáo sư đang nghiên cứu về lĩnh vực mà bạn mong muốn.

Từ đánh giá đúng năng lực của bản thân dựa trên các tiêu chí của mỗi giáo sư, bạn sẽ tự biết mình và gửi hồ sơ đến giáo sư nào. Sự phù hợp giữa bạn và các tiêu chí tuyển sinh sẽ là yếu tố quyết định bạn có được giáo sư nhận vào làm việc hay không “- Quyên chia sẻ” bí quyết “học bổng.

Ngoài ra, ứng viên cũng cần bổ sung các chứng chỉ như TOEIC, IELTS, TOEFL … cho chương trình học bằng tiếng Anh và chứng chỉ TOPIK cho chương trình học bằng tiếng Hàn Quốc.

Cơ Hội Nhận 1 Flycam Từ Cuộc Thi Kỹ Năng Mềm 2020

Khó khăn cuộc sống

Một trong những khó khăn trong thời gian học sĩ tại Hàn Quốc chính là việc đôi khi lương từ dự án nghiên cứu đến trễ, có lúc chậm vài tháng. Để trang trải cuộc sống, Quyên tìm việc ở các nhóm dành cho du học sinh và có lúc ở nông trại hoặc nhà máy, từ trồng khoai lang đến đóng gói bánh kẹo và cả … gà biến chế.

Là một cô gái không bao giờ dừng lại, Đỗ Quyên cho biết cô may mắn nhận được sự ủng hộ từ gia đình và người yêu. “Tôi đã có thời gian dài học tập và làm việc cùng bạn trai, luôn nhận được sự hỗ trợ của bạn trong cuộc sống. Việc học thêm chương trình thạc sĩ thứ hai tại châu  u cũng chính là bạn đã ủng hộ, khuyên tôi nên đi học và theo đuổi những dự định riêng của bản thân” – cô nói.

Tại Hàn Quốc, Quyên theo học ngành công nghệ chuyển hóa năng lượng tương lai ở Trường ĐH Soonchunhyang theo học bổng giáo sư. Sắp tới, với học bổng danh giá Erasmus Mundus, cô gái trẻ tài năng này tiếp tục lên đường sang châu Âu học bằng thạc sĩ thứ hai theo chương trình SERP+ (Surface, Electro, Radiation and Photo-Chemistry) – chương trình thạc sĩ chất lượng cao trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, hóa học xanh, ứng dụng công nghệ nano trong y học (nanomedicine), khoa học vật liệu và ứng dụng.

Xem thêm video: tại đây

Nguồn: Báo tuổi trẻ


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *