Đâu sẽ là điểm đến lí tưởng cho bạn Canada hay Úc ?

thuy-si-chuong-trinh-sinh-vien-mua-he-tai-to-chuc-nghien-cuu-hat-nhan-chau-au-cern-2019-co-tai-tro

Ngày nay, có thể học tập tại các quốc gia tiên tiến như Úc, Canada để tiếp cận nền giáo dục chất lượng cao, môi trường sống tuyệt vời và cơ hội làm việc, định cư hấp dẫn là mong ước của rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, khi đứng trước lựa chọn điểm đến du học, nhiều người thường đặt lên bàn cân so sánh du học Úc và Canada để xem đâu là điểm đến lí tưởng nhất.

Đều nằm trong số những quốc gia du học hàng đầu trên thế giới, Úc và Canada là nơi sản sinh ra nhiều trường đại học thuộc hàng top trên thế giới. Mỗi năm, cả hai quốc gia này đều thu hút hàng ngàn sinh viên quốc tế đến sinh sống và học tập. Đây là bài viết so  so sánh du học Úc và Canada về các vấn đề giáo dục, cơ hội việc làm và định cư, chi phí và thủ tục mong bạn có những quyết định phù hợp bạn nhé!

So sánh Úc và Canada về chất lượng giáo dục

Nói đến chất lượng giáo dục, Úc và Canada đều là các quốc gia tiên tiến có chất lượng giáo dục thuộc hàng cao nhất trên toàn cầu. Theo số liệu của Mạng lưới Giáo dục Quốc tế Universitas 21 (U21) công bố vào tháng 5/2017, Canada là quốc gia có nền giáo dục đứng thứ 7 thế giới, trong khi Úc xếp thứ 10 trong danh sách này.

Yếu tố khiến du học Úc hấp dẫn sinh viên quốc tế là chính sách mở về giáo dục. Sinh viên du học tại Úc được phép làm thêm 20h/tuần. Trong khi đó, Canada nổi tiếng là quốc gia có môi trường sống yên bình, là noi lý tưởng về các chính sách chăm sóc sức khỏe, an sinh xã hội… và đặc biệt là giáo dục.

Các ngành nghề có tiềm năng phát triển tại Canada bạn nên cân nhắc lựa chọn là  điều dưỡng, dược sĩ, giáo viên, quản lý tài chính, quản lý xây dựng…

Còn những ngành nghề nên chọn khi du học Úc là giáo dục, quản trị nhà hàng, khách sạn, dịch vụ y tế, thiết kế hệ thống máy tính, kế toán…

Nên định cư ở Úc hay Canada

Khi so sánh du học Úc và Canada, cơ hội định cư là một trong những yếu tố chính bạn cần quan tâm. Hiện nay, thị trường lao động tại Canada đang lâm vào tình trạng thiếu hụt lao động tay nghề cao, vì vậy, nếu bạn chọn đúng ngành học và nơi học tập chiến lược thì cơ hội việc làm và định cư rất rộng mở.

Sau khi tốt nghiệp tại Canada

Ngoài ra, sinh viên sau khi tốt nghiệp tại Canada ở bất cứ ngành nghề nào cũng được ở lại làm việc trong 2 năm đối với các bạn học chứng chỉ và tối đa 03 năm đối với những bạn học đại học. Thông thường trong khoảng thời gian làm việc ở Canda, các bạn thường nộp hồ sơ xin đăng kí làm thường trú dân.

Sau khi tốt nghiệp tại Úc

Đối với Úc, bạn cần phải có một quá trình lâu dài vì các viên chức nhập cư sẽ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng lý lịch của các ứng viên để đảm bảo không phải lừa đảo. Sinh viên sau khi tốt nghiệp tại Úc có thể ở lại làm việc từ 2-4 năm tùy theo chương trình học.

Có thể thấy, chương trình định cư theo diện tay nghề tại Canada có nhiều lợi thế hơn so với Úc. Cụ thể là ngành nghề làm việc không bị giới hạn và số năm kinh nghiệm làm việc yêu cầu ít hơn.

Bảng so sánh định cư Úc và Canada theo diện tay nghề:

 Định cư CanadaĐịnh cư Úc
Ngành nghềNằm trong nhóm ngành nghề tay nghề cao được chính phủ Canada quy địnhNằm trong danh sách ngành nghề cụ thể được ban hành hàng năm
Trình độ tiếng anhIELTS tối thiểu 6.0 cho từng kỹ năngPhụ thuộc vào yêu cầu của từng ngành nghề.
Kinh nghiệm làm việcTối thiểu 1 nămTối thiểu 3 năm
Bằng cấpBằng cấp Canada hoặc tương đươngChứng chỉ nghề của khóa học đã hoàn thành tại Úc
Độ tuổiTừ 18 đến 46 tuổi Từ 18 đến 49 tuổi
Số điểm tối thiểu để nộp hồ sơ vào hệ thống67 điểm60 điểm

So sánh chi phí du học Úc và Canada

Chi phí cũng là một trong những vấn đề quan trọng hàng đầu khi so sánh du học Úc và Canada. Không thể phủ nhận rằng Canada luôn có lợi thế hơn khi là quốc gia có mức học phí và sinh hoạt phí thấp hơn so với mặt bằng chung tại các nước tiên tiến nói tiếng Anh.

Dưới đây là bảng so sánh chi phí du học ÚC và Canada bạn có thể tham khảo:

Đất nướcHọc phí (USD)Chi phí sinh hoạt (USD)
Úc20.000 – 30.00013.500 – 15.000
Canada14.000 – 18.0006.000 – 7.500

Thủ tục Visa du học

Thủ tục visa cũng là yếu tố không thể bỏ qua khi so sánh du học Úc và Canada. Trong khi du học Úc áp dụng hệ thống xét duyệt visa mới giúp giảm thiểu thời gian và thủ tục làm visa thì Canada cũng có những chính sách xét visa ưu tiên đầy hấp dẫn.

Visa SSVF

Từ tháng 7/2016, chính phủ Úc đã đưa vào hệ thống xét duyệt visa mới SSVF (Simplified Student Visa Framework). Theo đó số loại visa đã giảm từ 8 loại xuống còn 2 loại giúp việc làm thủ tục và xử lí hồ sơ trở nên nhanh gọn hơn rất nhiều. Visa du học của sinh viên sẽ được cấp trong vòng từ 1-8 tuần.

Visa SDS

Hiện nay, chương trình xét visa  SDS mang lại nhiều ưu thế vượt trội cho sinh viên du học Canada: Không cần chứng minh tài chính, hồ sơ visa gọn nhẹ, thời gian xét visa nhanh trong vòng 45 ngày.Yêu cầu của việc làm hồ sơ theo diện SDS bạn cần phải có bằng Ielts 6.0 không kĩ năng nào dưới 6.0, bạn cần đóng tiền học  năm học đầu tiên và có sẵn 10000 $ trong ngân hàng ở Canada. Với chính sách SDS không cần chứng minh tài chính hiện nay, Canada đã thu hút rất nhiều du học sinh Việt Nam quan tâm và làm hồ sơ du học.

Qua những thông tin và con số so sánh du học Úc và Canada, hi vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan về vấn đề liên quan đến học tập và định cư của hai quốc gia để có quyết định sáng suốt nhất. Chúc bạn sớm thực hiện được ước mơ du học của mình nhé!

Link bài viết nguồn: Tại đây 

Nguồn: Sandla.org (sưu tầm)


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.