Du Học Các Ngành Về Data, Cần Chuẩn Bị Gì?

du-hoc-cac-nganh-ve-data-can-chuan-bi-gi

Ngành Data như Data Analytics, Data Science,… là những cái tên rất hot trong những năm gần đây. Vậy thì để du học các ngành về data, bạn cần chuẩn bị gì? Hãy củng Sandla theo dõi bài viết sau nhé!

Học lập trình

Việc trang bị cho mình tư duy về lập trình, bước đầu tìm hiểu kiến trúc hệ thống máy tính, mạng Internet… Ngôn ngữ lập trình có thể sử dụng là Java, Python, Scala, R, Javascript… “Ngôn ngữ là lớp vỏ của trí tuệ”, các bạn cần nắm được đặc điểm riêng có của mỗi loại ngôn ngữ, các cấu trúc điều khiển, các kỹ thuật liên quan… trước khi triển khai ý tưởng của mình trong tình huống cụ thể.

du-hoc-cac-nganh-ve-data-can-chuan-bi-giHọc thêm toán học, thống kê và học máy

Đây là điều bắt buộc. Nếu các bạn học để áp dụng, thì có thể yêu cầu không cần cao, có thể chỉ cần dừng ở bước hiểu các khái niệm, các mô hình và thuật toán liên quan.

Tài liệu tiếng Việt thường không kèm theo thuật ngữ tiếng Anh tương ứng. Nên khi đọc tài liệu nước ngoài, đôi khi ta gặp khó khăn trong việc hiểu và nắm bắt bản chất của vấn đề.

Nghiên cứu về Khoa học dữ liệu: Khoa học dữ liệu là nơi hợp nhất của nhiều lĩnh vực liên quan như khoa học máy tính, toán, thống kê, lý thuyết xác suất, học máy, kỹ nghệ phần mềm, tính toán phân tán, biểu diễn trực quan dữ liệu. Tất cả những lĩnh vực trên đều đã bắt đầu từ cách đây vài thập kỷ, nhưng chỉ được kết dính lại với nhau trong kỷ nguyên Dữ liệu lớn. Khoa học dữ liệu phát triển rất nhanh để đáp ứng lại nhu cầu của thực tế khi xử lý.

Lập Kế Hoạch Du Học Trong Mùa Dịch

Làm quen với công nghệ Dữ liệu lớn

Khi dữ liệu thay đổi về lượng, sẽ dẫn đến việc thay đổi về chất. Để nắm bắt được ‘chất’, khi tiến hành xử lý dữ liệu trên quy mô lớn, ta cần những công cụ mới, công nghệ mới. Gần đây, ta nghe nhiều đến hàng tá công nghệ như: Apache Hadoop, YARN, MapReduce, Apache Spark, Apache Samza, Apache Storm, Apache Kafka… Chính tính phong phú đa dạng này và bản thân tính phức tạp của các vấn đề mà mỗi dự án giải quyết, làm cho những người mới bắt đầu luôn tự hỏi là nên nghiên cứu cái gì, làm cái gì trước? Đặc biệt nhất là trong bối cảnh lĩnh vực Dữ liệu lớn đang chứng kiến nhiều biến chuyển đáng kinh ngạc khi Hadoop trình làng phiên bản mới.

Tìm nghề nghiệp hoặc các chương trình thực tập liên quan

Đây là cách tốt nhất để bạn có điều kiện nghiên cứu, tiếp xúc và áp dụng công nghệ Dữ liệu lớn vào trong cuộc sống. Một số công ty như FPT, VCCorp, Vingroup… đều có nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong ngành Data này.

du-hoc-cac-nganh-ve-data-can-chuan-bi-gi

Thêm các trải nghiệm

Tham gia các cuộc thi do Kaggle tổ chức: Có rất nhiều cuộc thi được tổ chức trên Kaggle, với nhiều mức độ từ dễ đến khó, thậm chí có những cuộc thi có giải thưởng lớn. Sau mỗi cuộc thi đều có phần nêu lời giải từ các đội, góp phần chia sẻ nhiều kiến thức hơn liên quan tới Học máy.

6 Bước Đơn Giản Để Phát Triển Decision-making – Kỹ Năng Ra Quyết Định Tốt

Tham gia các cộng đồng trên mạng, theo dõi các chuyên gia trong lĩnh vực này: Các bạn có thể theo dõi Quora, Data Science 101, BigSonata,DataTau… Cộng đồng Việt Nam trên facebook về lĩnh vực này cũng khá sôi động như: BigData Startup, Vietnam Data Scientists, IT Leader Club…

Thử nghiệm với các ý tưởng, dự án nhỏ: Tìm hiểu thực tế sinh động để phát hiện ra nhu cầu, các bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu & phát triển các dịch vụ & sản phẩm hữu ích áp dụng công nghệ Dữ liệu lớn từ đơn giản cho tới phức tạp. Số lượng các công ty startup trong lĩnh vực này đang ngày một nhiều hơn, đó cũng là cơ hội cho chính bạn theo dòng chảy của thế giới.

Nguồn: sandla.org


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.