Du học không phải là thiên đường? Không sao đâu, hãy tin rằng bạn sẽ trưởng thành!

Du học không phải là thiên đường

 

Du học không phải là thiên đường như mọi người thường nghĩ. Liệu nó có giúp bạn trưởng thành hơn không? Thật chất du học sẽ đem lại cho bạn điều gì hay mất những gì? Cùng Sandla tìm hiểu nhé

Du học cho bạn bước đà xa trong cuộc đua “trưởng thành”

Du học sinh Bùi Ngọc Nam Trân (du học sinh năm thứ ba tại Mỹ, sinh sống tại thành phố Seattle bang Washington, học trường North Seattle College, chuyên ngành Human Resources) cho biết: “Ngay lúc đặt chân lên đất Mỹ, mình thốt lên ngay được câu “Jesus, I love this place”. Mặc dù không hẳn như tưởng tượng của mình nhưng cảm giác “Feel like home” là thật. 

Những ngày đầu khá bỡ ngỡ nhưng những người xung quanh không làm mình có cảm giác lo lắng, vì mọi người rất thân thiện. Ngay khi đang ở trên máy bay, Trân vẫn rất lo ngoại ngữ mình không tốt, sợ người ta sẽ coi thường, ngại tiếp xúc. Nhưng không, mọi người rất thoải mái, họ hiểu là Tiếng Anh chính là ngôn ngữ thứ hai của mình nên không ngại chỉ bảo, giúp đỡ mình. Vả lại ở đây gần 60% là người Châu Á nên cảm giác gần gũi nhân đôi”.

Những chuyến đi khám phá nước Mỹ, ngay tại thành phố cô sống là những trải nghiệm “bất tận”, thú vị. (Ảnh:FBNV)

Nam Trân ngoài đời rất tinh nghịch, “chịu chơi”, cô tích cực tham gia mọi hoạt động ở trường, địa phương.

Vấn đề về ngoại ngữ

Vấn đề về ngôn ngữ, tâm lý rụt rè, hay xấu hổ được xem là cản trở lớn nhất của người Việt khi hội nhập vào cộng đồng xã hội rộng lớn.Học xa nhà, tự lập ngoài vòng tay bảo bọc của cha mẹ, nhà trường là cơ hội tuyệt vời để bạn khẳng định vị trí, tìm hiểu giới hạn của bản thân, thoát ra khỏi ao làng chật hẹp tù túng.

Kỉ niệm đắt nhất trong 19 năm cuộc đời

“Kỉ niệm đắt nhất trong 19 năm cuộc đời của mình vẫn là ngày đầu tiên nhận đồng lương do mình làm ra, mình còn rơm rớm nước mắt nữa cơ. Kể từ đó, mình hiểu hơn về giá trị của đồng tiền, hiểu được việc chịu khổ để có những ngày tháng tuổi trẻ thật dài và luôn “cháy” ở nước Mỹ là xứng đáng. Trải qua hai mùa Tết ở đây, Trân nhìn lại chặng đường đó cảm giác rất tự hào. Mọi quyết định của bản thân có sức nặng nên làm Trân trưởng thành, chững chạc hơn. Bây giờ không còn là Nam Trân ngây ngô như hồi mới qua nữa (cười lớn)” – Trân chia sẻ.

4 câu chuyện du học truyền cảm hứng cho các bạn trẻ

Du học không phải giấc mơ màu hồng nhưng sẽ là những chương đẹp nhất của tuổi trẻ

Những “vỡ mộng” khi du học không phải là thiên đường là điều không thể tránh khỏi. Từ nhu cầu thiết yếu là ăn uống không được đáp ứng đầy đủ “Những ngày đầu ở Mỹ, mấy tuần liền Trân chỉ ăn mì tôm đem từ Việt Nam qua, đây được xem là kĩ năng sinh tồn lớn đấy” đến những thiếu thốn, non nớt trong tình cảm “Mình ở Mỹ được hai năm, trên dưới 1000 lần muốn bỏ tất cả đề trở về với ba mẹ vì rắc rối trong các mối quan hệ, nhưng cuối cùng cũng vượt qua hết, mình vẫn ngồi ở đây cố gắng yêu thương, chăm sóc bản thân mỗi ngày. Chẳng phải cũng 1000 lần mình đã chiến đấu để ở lại hay sao?” – Nguyễn Hồng Nhung (du học sinh Mỹ) tâm sự.

Áp lực về học tập, thi cử, tài chính song hành đè nén không thua kém bạn bè ở Việt Nam đã khiến Nhung “nhiều lần phải ngồi vào bàn học vừa làm deadline vừa…khóc, còn chuyên ngành thì càng vào sâu càng khó”.

Du học cho bạn cách nhìn về một thế giới thật “phẳng”, ai cũng có thể kết nối, tìm hiểu và lớn lên. (Ảnh: Dân Việt)

Những nỗi niềm của du học sinh

Nỗi niềm không riêng ai của du học sinh là thế, ở bất kỳ quốc gia, lãnh thổ nào, việc sống tự lập là điều không thể qua loa, dễ dãi thực hiện. Thế nhưng, “Không nỗi đau rứt lá sao làm nổi nhành mai”, trái ngọt vẫn ra quả với những ai luôn cố gắng cho ước mơ chân chính của mình. 

“Mình nhớ gia đình và bạn bè, nhưng nhung nhớ và học tập là hai chuyện khác nhau, cũng nhờ có thiết bị liên lạc hiện đại nên khoảng cách tình cảm rút ngắn lại. Mình nghĩ đến với Nhật Bản hay bất cứ đâu cũng sẽ cho bạn những cơ hội “tô màu” thanh xuân và mối quan hệ với bạn bè quốc tế rất đặc biệt. Họ có thể là những người tốt, cũng có thể khi rời đi sẽ để lại những bài học đắt giá cho bạn. Nhưng đừng lo lắng quá nhiều, như cách nói “mọi chuyện sẽ ổn thôi”, dù bạn không thể khiến thanh xuân ở đây tươi đẹp, bạn cũng đã “thành nhân” một phần nào đấy còn gì” – Thùy Trang (du học sinh Nhật, chuyên ngành biên phiên dịch tại Đại học Osaka) chia sẻ.

Qua hai năm ở Mỹ, cả Trân và Nhung đều nhìn thấy sự thay đổi rõ rệt ở bản thân từ cách nghĩ đến cách sống. Sống bản lĩnh hơn, trải nghiệm nhiều, hiểu được lòng người và cách giải quyết mọi rắc rối trong cuộc sống. Cụ thể, cả hai đều rất tự tin sống tốt nếu bị “thả” ở một nơi nào đây xa lạ.

Nếu ngày mai bạn không nhìn thấy mặt trời…

Du học nó như thế nào?

Bạn chính là tác giả và nhân vật chính cho tự truyện của đời mình. Du học là khoảng thời gian không thể tìm ở một nơi khác hoặc là dấu chấm kết thúc cho những mơ mộng, niềm tin và hi vọng. Du học không phải là thiên đường. Tất cả là ở bạn, do bạn, vì bạn.

Du học là hành trình, không phải đích đến cho bạn phần thưởng hào nhoáng, hấp dẫn. Vậy nên, những ai có ý định du học hãy chuẩn bị cho mình một tâm lý hòa nhập, bao giờ thấy sẵn sàng trong mọi vấn đề cá nhân, không do dự rồi hẵng đi.

Đừng nghĩ mình là con chim bé nhỏ giữa sóng vỗ đại ngàn. “Dám bước ra thế giới một lần, chọn một vùng đất bạn tin tưởng, cho bản thân quyền sai, vấp ngã vì mọi việc sẽ có lí do riêng. Hãy đến đây đi, đừng sợ, thật tốt biết bao nhiêu nếu đến đây và học cách trưởng thành.”

Link bài gốc: Tại đây

Nguồn: Kênh 14


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *