Lý do bạn bị mất động lực và cách lấy lại chúng

ly-do-ban-bi-mat-dong-luc-va-cach-lay-lai-chung

Bạn có bao giờ mất động lực ? Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể làm tốt nhất công việc của mình. Chắc hẳn bạn đã từng đối mặt với sự mất tập trung, chần chừ, mất động lực trong các dự án quan trọng. Dưới đây là ba nguyên nhân khiến bạn mất động lực và cách hồi phục.

Mắc kẹt trong cái bẫy bận rộn

Ngày nay, bận rộn dường như được xem là một lối sống mà nhiều người theo đuổi. Mặc dù bạn sẵn lòng cho sự bận rộn, lối sống này dễ dẫn đến kiệt sức. Tư tưởng rằng việc luôn bận rộn giúp bạn làm việc chuyên nghiệp hơn đôi khi gây tác dụng ngược. Bạn có thể căng thẳng, phẫn nộ với công việc, sếp và đồng nghiệp. 

Để giải quyết bản thân khỏi cái bẫy bận rộn, bạn phải ưu tiên và loại bỏ các nhiệm vụ không khẩn cấp, điều này sẽ cho phép bạn đầu tư vào những việc thực sự quan trọng.

Hãy bắt đầu tháo gỡ bản thân khỏi những trách nhiệm lẽ ra là của người khác. Tập nói “ Không” dứt khoát hơn. Khi bạn nhận làm một việc gì, hãy nhận nó với một ý định rõ ràng . Hãy nói “ Tôi chọn làm…” thay vì “ Tôi phải làm…”. Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng sự thay đổi trong lời nói này tạo ra thay đổi đáng kể, gợi lên sự tự chủ và lựa chọn cá nhân, điều này thúc đẩy động lực. Thật khác khi nói rằng “Tôi chọn tham gia sự kiện tối nay”, thay vì “Tôi phải đến sự kiện tối nay”.

Bạn đang dựa vào lý trí

Thuyết phục bản thân để hoàn thành một nhiệm vụ ngoài ý muốn là điều khó khăn. Khi nản chí, hãy tập trung vào việc tạo ra những thói quen khiến thành công của bạn không thể tránh khỏi. Thông thường, bắt đầu vào một mục tiêu lớn hoặc dự án phức tạp là phần khó nhất. Một khi bạn thực sự bắt đầu, toàn bộ dự án cảm thấy bớt nản chí hơn rất nhiều.

Bí quyết để tránh mất động lực và cách hồi phục là tạo ra những thói quen nhỏ giúp tăng năng suất và khiến bạn cảm thấy tốt về những gì bạn đạt được.

Chinh phục sức mạnh ý chí bằng cách loại bỏ những rào cản khiến bạn bắt đầu một nhiệm vụ. Ví dụ, nếu bạn phải giải quyết một bài tập viết khó, hãy tập trung để viết ra câu đầu tiên. Nhưng, một khi bạn viết dòng đầu tiên đó, lo lắng của bạn có thể tan biến.

Bài học truyền cảm hứng từ câu chuyện cuộc đời của Steve Jobs: Không ngừng thử thách bản thân, giữ lửa nhiệt huyết và dấn thân vào những trở ngại bạn chưa từng gặp phải 

Bạn bị “khô cạn” cảm xúc

Nếu bạn cảm thấy như bạn đang mộng du trong suốt cả ngày làm việc, thì đó có thể là bạn trong số 70% những người cảm thấy bị ngắt kết nối cảm xúc tại văn phòng.

Đừng đánh giá thấp nhu cầu xã hội của bạn khi cố gắng xác định rào cản động lực của bạn. Theo kim tự tháp Maslow, nhu cầu xã hội có tầm quan trọng thứ ba trong việc ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của chúng ta, chỉ sau nhu cầu thể chất và an toàn. Cảm giác được chấp nhận và hữu ích trong công việc là điều cần thiết để duy trì các nỗ lực để gắn bó với nhiệm vụ của bạn ngày này qua ngày khác.

Thực tế

Trên thực tế, an toàn tâm lý đã được tìm thấy là đặc điểm quan trọng nhất mà các đội thành công chia sẻ. Những nhóm làm việc dựa trên sự tin tưởng giữa các thành viên và tôn trọng lẫn nhau không chỉ hạnh phúc hơn, mà còn có năng suất cao hơn. Khi nhân viên có cảm giác tin tưởng rằng đồng nghiệp của họ sẽ không  xấu hổ, từ chối hoặc trừng phạt họ vì đã góp ý phê bình , họ sẽ hoàn thành nhiều hơn và phát triển trong sự nghiệp.

7 kỹ năng giúp bạn khai thác những khả năng tiềm tàng của bản thân

Để chữa lành sự cạn kiệt cảm xúc của bạn, một cách dễ dàng để bắt đầu là hiển thị sớm năm phút trước các cuộc họp. Sử dụng thời gian không cấu trúc cho cuộc trò chuyện nhỏ. Cuộc nói chuyện nhỏ không chính thức này không phải là trò chuyện vô nghĩa, mà là góp phần  xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với các đồng nghiệp.

Sắp xếp động lực

Nếu bạn là người quản lý, hãy thử sắp xếp lại động lực nhóm của bạn bằng cách cung cấp các nhiệm vụ hàng ngày có ý nghĩa hơn và quay trở lại các mục tiêu chung. Hãy là một người lãnh đạo thấu cảm, bằng cách củng cố cách các báo cáo trực tiếp của bạn nỗ lực gắn liền với các mục tiêu lớn và sứ mạng của công ty.

Bạn cũng có thể thử phát triển thói quen khởi động để tạo ra cảm giác tích cực giúp bạn tạo động lực. Một gợi ý như pha cà phê buổi sáng hoặc kiểm tra email của bạn để chuyển sang chế độ làm việc. Nhiều doanh nhân bắt đầu ngày mới với 10 phút thiền. Đây có thể là một cách tuyệt vời để đón ngày mới và chuẩn bị một tâm trạng tốt để làm việc. 

Không ai trong chúng ta có động lực và làm việc hiệu quả 100% thời gian, nhưng nếu bạn cảm thấy thờ ơ và bực bội về công việc của mình thường xuyên, bạn phải tìm cách thoát khỏi sự suy sụp. Đọc những lời khuyên đầy cảm hứng là một chuyện, nhưng hành động lại là chuyện khác. Làm những điều sau để giảm bớt sự thờ ơ là liều thuốc giải độc thực sự để không bị trói buộc và thoát ra khỏi lối mòn công việc.

Nguồn: Sandla.Org – Tâm An (Dịch)


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *