Đi làm thêm ở nước ngoài ? Đảm bảo bạn phải biết những điều này (Phần 2)

hey-di-lam-them-o-nuoc-ngoai-dam-bao-ban-phai-biet-nhung-dieu-nay-phan-2

Sau phần 1, Sandla tiếp tục giới thiệu với các bạn một vài thông tin hữu ích và những điều cần lưu ý khi làm thêm trong lúc du học tại một số nước!

Đan Mạch

Sinh viên quốc tế người Bắc Âu, EU/EEA hoặc Thụy Điển, sẽ không có sự hạn chế về số giờ làm việc trong khi sinh viên không thuộc khối EU/EEA chỉ có thể làm việc lên tới 20 giờ 1 tuần trong khi học tại Đan Mạch.

Người dân không thuộc khối EU/EEA có thể làm việc ở Đan Mạch lên tới 20 giờ một tuần và làm full-time trong suốt tháng 6, 7, 8. Tuy nhiên điều này đòi hỏi nhãn dán giấy phép lao động trong hộ chiếu của bạn. Nếu bạn không nộp đơn xin giấy phép lao động khi nộp đơn xin giấy phép cư trú học tập Đan Mạch bạn có thể nộp đơn tại cơ quan xuất nhập cảnh Đan Mạch.

Sinh viên quốc tế học tập tại Đan Mạch được phép làm thêm không quá 20h/ tuần. Các công việc phổ biến gồm: shipper, nhân viên bàn/ order, quản trị fan page, lễ tân, nhân viên phát tờ rơi, … Mức thù lao dao động khoảng 5 – 7 usd/ giờ.

Du học sinh quốc tế (không phải sinh viên Châu Âu) có thể ở lại Đan Mạch để tìm việc làm sau khi tốt nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, Residence permit của du học sinh còn hạn 06 tháng. D học sinh có thể ở lại Đan Mạch tìm công việc phù hợp. Trường hợp sau 06 tháng, có thể tiếp tục xin gia hạn thêm 06 tháng 1 lần nữa để ở lại Đan Mạch tìm việc.

Nếu bạn dưới 18 tuổi, bạn chỉ có thể đủ điều kiện xin giấy phép lao động nếu có thư đề nghị hoặc hợp đồng làm việc cho một vị trí cụ thể. Người chủ phải xác nhận với cơ quan xuất nhập cảnh Đan Mạch rằng họ sẽ duy trì các điều luật về việc làm.

Chú ý:

Nếu bạn làm việc bất hợp pháp, ví dụ sinh viên không thuộc khối EU/EEA làm việc nhiều hơn 20 giờ một tuần, cục xuất nhập cảnh Đan Mạch sẽ thu hồi giấy phép định cư hoặc không gia hạn thêm cho bạn. Bạn có thể đứng trước nguy cơ bị trục xuất. Thậm chí bạn và chủ của bạn có thể đối mặt với án tù hoặc bị phạt tiền.

Nhật Bản

Xin việc làm thêm có khó không? 

Câu trả lời là Có và Không. Còn tùy thuộc rất nhiều thứ, như có ai giới thiệu bạn không, tiếng Nhật của bạn có tốt không, bạn có bao nhiêu kinh nghiệm làm việc,…. Nó cũng tùy thuộc vào vùng bạn sống có nhiều việc làm thêm hay không. Nếu bạn sống ở miền quê thì sẽ không nhiều công việc làm thêm lắm, còn nếu bạn sống ở các thành phố lớn như Tokyo, Chiba, … thì sẽ có nhiều việc làm thêm hơn. Ngoài ra, khả năng xin được việc làm thêm (arubaito) cũng tùy thuộc vào việc công việc bạn xin đòi hỏi trình độ tiếng Nhật tới mức nào. Công việc càng ít đòi hỏi trình độ tiếng Nhật thì du học sinh càng dễ xin.

Luật làm thêm của sinh viên tại Nhật 

Để có thể đi làm thêm, sinh viên cần xin phép Cục Quản lý nhập cảnh tại địa phương mình. Để nhận được giấy phép tham gia các hoạt động ngoài mục đích đã được cấp là du học, sinh viên cần mang theo hộ chiếu, thẻ đăng ký người nước ngoài và giấy chứng nhận của trường. Mẫu đơn xin có tại tất cả các Văn phòng của Cục Quản lý nhập cảnh.

Qui định về thời gian làm thêm: sinh viên chính quy tại các trường đại học (bậc đại học và sau đại học), cao đẳng, trung cấp: Tối đa 28 giờ/tuần (8 giờ/ngày trong các kỳ nghỉ dài ngày); Nghiên cứu sinh hoặc sinh viên dự thính: Tối đa 14 giờ/tuần (8 giờ/ngày trong các kỳ nghỉ dài ngày); sinh viên dự bị đại học: Tối đa 4 giờ/ngày

Thu nhập từ công việc làm thêm tại Nhật

Bạn phải hết sức cẩn thận với những thông tin kiểu này. Rất nhiều trung tâm du học hay tung ra các trung tâm kiểu này để câu khách, và cũng rất nhiều người ở Việt Nam tuyên truyền những tin tức như vậy đi (ví dụ đi làm thêm 2 năm ở Nhật có thể kiếm 1 tỷ đồng) do họ KHÔNG NẮM RÕ THÔNG TIN tại Nhật Bản. Vậy thực tế thu nhập là thế nào?

Trung bình 1 giờ bạn làm được khoảng 800 yên – 1000 yên. Nếu bạn làm trong khuôn khổ cho phép là 28 giờ/ tuần (tức 4 giờ/ngày) thì bạn sẽ được  28 x 4 x 1000 = 116.000 yên (cỡ 1400 USD)/tháng. Vào kỳ nghỉ, bạn có thể làm việc với số giờ gấp đôi nên thu nhập tối đa có thể tới 220.000 yên (2800 USD)/tháng. Đây là nếu bạn làm tại thành phố lớn như Tokyo, nơi chi phí sinh hoạt tối thiểu có thể là 50.000  60.000 yên/tháng (bao gồm tiền nhà 30.000 40.000 yên, điện nước ga, điện thoại, internet, đi lại,…).

Bạn có thể phá luật để đi làm thêm nhiều hơn không?

Câu trả lời là có, nhưng rủi ro cũng có. Đó là nếu bạn bị phát hiện bạn có thể mất giấy phép hoạt động ngoại khóa, là giấy phép bạn phải xin để được đi làm thêm. Ngoài ra, một người đi làm kiếm trên 80.000 yên/tháng thì theo phải đóng thuế thu nhập. Tất nhiên, nếu đi làm chui thì bạn cũng trốn khoản này luôn.

Đó mới chỉ là mức tiềm năng…. 

Mức thu nhập ở trên mới chỉ là mức tiềm năng, chứ không phải là chắc chắn bạn sẽ kiếm được những công việc như vậy. Có thể bạn sẽ phải làm vài ba công việc mới kiếm được như vậy? Đó là vì các việc làm thêm (arubaito) thường chỉ cần bạn một vài buổi trong tuần. Kiếm việc làm thêm bên Nhật không phải là việc dễ dàng. Nhất là với các bạn mới sang tiếng Nhật chưa giỏi hay không có nhiều kinh nghiệm làm việc, hay không có ai giới thiệu công việc cho. Bạn hoàn toàn có thể mất 6 tháng, gọi điện cả vài chục chỗ mà không kiếm được việc làm thêm nếu không có kinh nghiệm tìm việc.

Việc làm thêm ở mức tối đa đòi hỏi bạn phải có thể lực rất tốt, sắp xếp thời gian tốt, hi sinh việc học hành và các thú vui khác, có kinh nghiệm làm việc tốt và được đánh giá cao,… Nghĩa là bạn phải sang Nhật khá lâu mới có thể kiếm được mức thu nhập cao từ vài ba việc làm thêm. Ngoài ra, trong nhiều thời gian bạn có thể bị đói việc và phải thường xuyên tìm các công việc mới bổ sung.

Phần Lan

Để có thể đi làm thêm, sinh viên cần xin phép Cục Quản lý nhập cảnh tại địa phương mình. Để nhận được giấy phép tham gia các hoạt động ngoài mục đích đã được cấp là du học, sinh viên cần mang theo hộ chiếu, thẻ đăng ký người nước ngoài và giấy chứng nhận của trường. Mẫu đơn xin có tại tất cả các Văn phòng của Cục Quản lý nhập cảnh.

Qui định về thời gian làm thêm:

Sinh viên chính quy tại các trường đại học (bậc đại học và sau đại học), cao đẳng, trung cấp: Tối đa 28 giờ/tuần (8 giờ/ngày trong các kỳ nghỉ dài ngày); Nghiên cứu sinh hoặc sinh viên dự thính: Tối đa 14 giờ/tuần (8 giờ/ngày trong các kỳ nghỉ dài ngày); sinh viên dự bị đại học: Tối đa 4 giờ/ngày.

Và điều cuối cùng nhưng cũng quan trọng nhất, đó là phải luôn xác định mục tiêu bạn sang Phần Lan là để du học chứ không phải kiếm tiền. Những công việc làm thêm chỉ là phụ trợ để bạn có thêm kinh nghiệm và hỗ trợ phần nào sinh hoạt phí. Trước khi đặt bút ký hợp đồng, hãy xem xét liệu công việc làm thêm có ảnh hưởng đến việc học và sức khỏe của bạn. Nếu có thể cân bằng được giữa việc học và việc làm thêm, thì điều đó thật tuyệt, nhưng quan trọng hơn cả vẫn là việc học và sức khỏe.

hoc-bong-toan-phan-bac-thac-sy-tien-si-tu-daewoo-vietnam

Ireland

Chi phí sinh hoạt

Tiền ăn một tháng của bạn ở Ireland sẽ rơi vào khoảng 200 – 350 Euro, tùy thuộc vào việc bạn thích tự nấu ăn hay ăn ngoài. Giá cả ở các hàng ăn có mức giá vào khoảng 5-10 Euro trong một quán ăn và 15-30 Euro trong một nhà hàng. Một buổi tối đi chơi của bạn tại Ireland sẽ tiêu tốn khoảng 10-30 Euro, với các loại hình giải trí như bi-a, bowling, uống bia tại một quán bar. Người Ireland rất thích rượu bia, vì thế nên đi bar là cách rất tốt để làm quen với nền văn hóa về đêm nơi đây, nếu như bạn có ý định ở lại Ireland trong nhiều năm để học tâp và làm việc. Phí xe bus công cộng dành cho sinh viên trên 18 tuổi là 1.61 Euro/lượt đối với người có thẻ xe bus và 2.10 Euro/lượt đối với sinh viên không có thẻ.

Vừa học vừa làm, có thể làm bao nhiêu tiếng một tuần?

Với chi phí sinh hoạt như vậy, đi làm thêm sẽ là một ý tưởng không tồi để giúp bạn có thêm thu nhập trang trải cuộc sống, cũng như tích lũy thêm kinh nghiệm cho việc làm chính thức của mình sau này. Sinh viên tại Ireland có thể đi làm tối đa 20h/tuần trong năm học và 40h/tuần trong mùa hè. Mức lương tối thiểu tại Ireland là khá cao, khoảng 9.15 Euro/h, vì thế nên đó sẽ là cơ hội tuyệt vời nếu như bạn có thể xin được việc làm thêm bên cạnh việc học của mình.

Thị trường việc làm thêm 

Việc xin việc ở Dublin là tương đối dễ, khi Dublin là một thành phố lớn, nhộn nhịp và đa văn hóa hơn ở những thành phố khác. Việc làm ở Dublin cũng khá đa dạng như làm trong nhà hàng (chạy bàn, rửa bát, phụ bếp, …) hoặc đưa thư ,v..v.. với mức lương khoảng 9 đến 15Euro/h. Tuy nhiên kiếm việc ở Cork thì không dễ dàng như thế, khi mà Cork thường không có nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên như ở Dublin. Việc làm ở Cork cũng đa dạng như ở Dublin và bạn có thể lựa chọn tham gia những nghiên cứu của các giáo sư, việc này vừa giúp tăng thu nhập, vừa mở rộng mối quan hệ ngay còn khi đang theo học.

Mình đã nghĩ đến đi du học miễn phí như thế nào?

Canada

Luật pháp Canada cho phép du học sinh quốc tế khi học tập tại đây được đi làm thêm để trang trải chi phí học tập. Đây là mộ trong những điều kiện thuận lợi cho cộng đồng du học sinh quốc tế nhanh chóng hòa nhập vào cuộc sống. Đồng thời, cũng đóng góp sức lao động và tri thức của mình cho đất nước này.

Tuy nhiên, để được cho là đi làm thêm hợp pháp, du học sinh cần đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện sau:

 • Thứ nhất, thị thực du học Canada, thời gian tối thiểu là nửa năm tại các trường chính quy tại Canada
 • Thứ hai, theo học ít nhất 6 tháng tại Canada
 • Thứ ba, có giấy phép của phòng quản sinh của nhà trường đang theo học

Khi đáp ứng được những điều kiện bên trên, du học sinh Canada được phép làm 20h/tuần hoặc 40h/tuần đối với tuần có ngày lễ, những ngày nghỉ các bạn có thể đi làm thoải mái.

Sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp có thể ở lại Canada làm việc trong 2 năm, thay vì chỉ được một năm như trước đây.Tuy nhiên, điều luật mới này chỉ được áp dụng tại các tỉnh bang đã ký thỏa thuận với Bộ di trú Canada. Các tỉnh bang ký thỏa thuận với CIC cũng chủ yếu là những nơi xa trung tâm. Điều này nhằm “kéo giãn” sinh viên vốn chỉ thích tập trung tại các tỉnh hay thành phố lớn.

Đối với những trường hợp vi phạm vượt quá số giờ làm thêm và bị phát hiện sẽ bị hủy Visa và trục xuất về nước.

Các công việc làm thêm phổ biến:

Bồi bàn, làm ở nông trại, phụ làm nail, dắt chó đi dạo,..

Các trang web tìm việc làm thêm cho sinh viên

 1. Monster
 2. ZipRecruiter
 3. TheLadders
 4. JobBank
 5. TorontoJobs
 6. Dice
 7. Craigslist.org
 8. Beyond.com Careers
 9. Wetfeet.com
 10. Riley Guide

Học Bổng Cử Nhân Toàn Phần Tại ĐH Tokyo (Nhật Bản)

Anh 

Quy định của chính phủ Anh về làm thêm của du học sinh quốc tế tại Anh

* Thời gian: Du học sinh sở hữu Visa Tier 4 tại Anh được quyền làm thêm:

 + 10 tiếng/ tuần cho học sinh dưới 18 tuổi

 + 20 tiếng/ tuần cho học sinh trên 18 tuổi trong thời gian kỳ học

 + 40 tiếng/ tuần trong thời gian kỳ nghỉ. Đặc biệt Du học sinh không bị giới hạn địa điểm và khung giờ làm thêm.

Các kênh tìm việc uy tín tại Anh

www.svuk.org.uk

www.justjobs4students.co.uk/

www.e4s.co.uk/

www.student-part-time-jobs.com/

www.student-jobs.co.uk/

www.studentjobs4u.co.uk/part-time-jobs.htm

Sandla.org (Tổng hợp)


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *